50 năm xây dựng

Những ngày đầu tại Hàm Yên

Vui đón thầy trở về từ chiến trường

Hăng say học tập

Hết lòng vì công việc

Miệt mài nghiên cứu khoa học

Tăng cường hợp tác quốc tế

Kỷ niệm ngày truyền thống Học viện
Đóng
Nhân kỷ niệm 50 năm ngày Thành lập Phòng Chính trị và hướng tới kỷ niệm 50 năm ngày Truyền thống Học viện (28/10/1966 - 28/10/2016), sáng 16/10, Phòng Chính trị tổ chức buổi gặp mặt thân mật nhân dịp kỷ niệm 50 năm ngày Truyền thống. Về dự buổi gặp mặt có các đồng chí đại diện cho Đảng ủy, Ban Giám đốc Học viện, các thế hệ cán bộ, nhân viên đã và đang công tác tại Phòng Chính trị.

  
Nguyễn Thị Thanh Vân - Nhân viên Ban Thư viện, Phòng TTKHQS

“…Em có nghe mùa thu mưa giăng lá đổ

Em có nghe nai vàng hát khúc yêu thương

Và em có nghe khi mùa thu tới…”

  
Phạm Thu Giang - Giáo viên Khoa Ngoại ngữ
Tôi gặp Đại tá – Nhà văn Hoàng Đức Nhuận vào một chiều mưa Hà Nội. Bên chén trà nóng, nhìn mưa rơi tí tách, ánh mắt nhà văn xa xăm, anh trầm ngâm nhớ lại: “Năm 2004, trong một lần đi công tác tại biên giới tôi đã gặp Đăng ở bản Trình Tường II (xã Hoành Mô, huyện Bình Liêu, Quảng Ninh) cũng vào một ngày mưa – một ngày mưa hiếm hoi của nơi đấy. Mưa, người dân có nước uống. Mưa, rừng cây được tắm gội. Nhưng mưa, người lính ấy làm gì? Không đi xây dựng hầm được. Không đi kiểm tra rừng được. Không đi tiếp xúc dân được. Người lính ôm cây đàn ghi ta, lũ trẻ quây quần xung quanh hát bi bô bài Quốc ca, Ai yêu Bác Hồ Chí Minh hơn thiếu niên nhi đồng… Cái áo bông bẩn, toàn đất vì trèo rừng; hôi vì không được giặt được. Đôi giày, cái ống quần lem nhem đất. Tôi bất chợt nhìn cái ve áo phù hiệu kỹ thuật, rồi biết là cựu học viên Học viện Kỹ thuật Quân sự mà…căng thẳng.”
  
Nguyễn Xuân Thấu – Khoa Hóa-Lý kỹ thuật
Nhẽ ra, tôi sẽ không viết gì cho 50 năm ngày truyền thống Học viện Kỹ thuật Quân sự (28/10/1966 – 28/10/2016) bởi vì, tôi cứ nghĩ rằng mình vừa về công tác ở đây không lâu (2 năm) – một quãng thời gian quá nhỏ bé so với chặng đường một nửa thế kỷ đã đi qua của ngôi trường này. Tôi sợ những gì mình viết ra người ta sẽ cho là sáo rỗng, là vô cảm, hay là một thứ gì đó đại loại như thế. Ngay cả đến khi đồng chí Bí thư Đảng ủy khoa “giao nhiệm vụ” cho tôi: “Sắp tới chú viết một bài gì đó chào mừng 50 năm Học viện nhé!” tôi vẫn không định hình mình sẽ viết cái gì, vì thực sự, viết một điều gì đó phải được xuất phát từ cảm xúc và đòi hỏi thời gian chứ không phải ngồi ghép chữ cẩu thả cho xong. Trong truyện ngắn “Bụi quý” của nhà văn Liên Xô Konstantin Paustovski, ông đã so sánh việc viết văn cũng giống như việc chàng lính giải ngũ Giăng Samet sàng bụi của tiệm kim hoàn cả một đời người để đúc lên một bông hồng vàng dành tặng cô bé Xuzi. Tôi chẳng phải một nhà văn, cũng chẳng đủ thời gian và sự kiên nhẫn đ   
1. Đến dịp này, Đại tá Nguyễn Văn Tài - Phó Chủ nhiệm Chính trị, Học viện Kỹ thuật Quân sự đã tròn 30 năm công tác tại Học viện. Trong khoảng thời gian ấy đã để lại trong anh không ít kỷ niệm sâu sắc.
  


Mỗi lần đứng trước tấm bia đá mang dòng chữ “Trí tuệ tỏa sáng” - khái lời của Đại tướng Võ Nguyên Giáp đề tặng khi về thăm Học viện ngày 05/5/1989 - đặt tại vị trí trang trọng trước sảnh tòa nhà S4, tôi lại có nhiều hồi tưởng, suy nghĩ về những điều mà Đại tướng căn dặn. 

  
Trân trọng kính tặng các thầy cô giáo, các đồng chí nhân viên và các bạn học viên, sinh viên của Khoa Vô tuyến điện tử. Hãy trở về, 50 năm ấy biết bao nhiêu tình…
  

VƯỢT QUA THỬ THÁCH BAN ĐẦU

 Ước mơ vào đại học, đặc biệt là Trường Đại học Kỹ thuật Quân sự:

Sinh ra ở vùng quê nghèo miền biển, nhà tôi lại nghèo gần nhất làng. Bố mắc bệnh nan y, ốm đau liên tục; vừa hết cấp hai tôi phải nghỉ học làm ruộng, chăn trâu cắt cỏ; là lao động chính trong nhà giúp mẹ chăm lo bệnh tật cho bố và nuôi đàn em 7 người (6 gái, 1 trai). Sau một năm lao động vất vả, thiếu đói, bữa ăn phần lớn là khoai, chóc; tôi nghĩ phải thoát ly đồng ruộng, rồi làm đơn xin vào học Trường Trung cấp Sư phạm (7+3) Nam Hà. Do yêu cầu của nhiệm vụ chính trị nên thời gian đào tạo được rút ngắn lại chỉ còn 2 năm, 3 tháng. Ra trường làm thầy giáo cấp hai dạy học được một năm, tôi xung phong tòng quân cầm súng chống Mỹ cứu nước. Sau 3 tháng huấn luyện, chúng tôi lên đường hành quân vào chiến trường. Mỗi người chiến sỹ phải đeo ba lô quân tư trang, vũ khí nặng khoảng   

Nguyễn Quỳ - Nguyên Viện trưởng Học viện Kỹ thuật Quân sự

      Cuối tháng 9 năm 1980 tôi về nhận nhiệm vụ ở Trường. Khoảng một năm sau đó Trường tổ chức Đại hội Đại biểu toàn Đảng bộ thảo luận tham gia ý kiến vào các văn kiện dự thảo trình ra Đại hội V toàn quốc của Đảng. Như thường lệ, công việc chuẩn bị đại hội Đảng bộ toàn Trường được tiến hành từ cấp cơ sở trở lên – Đại hội đã khai mạc đúng như dự định, có sự tham gia của các đại biểu các cấp trong Trường và các đại biểu khách mời từ Tổng cục Kỹ thuật, Bộ Quốc phòng và các cơ quan Tổng cục Chính trị.

  

Đỗ Văn Thứ - Giáo viên Khoa CHTMKT

Thứ bảy, tôi nhận được thư Lan – em gái tôi. Bức thư cực ngắn, chỉ như một bức điện, từng chữ trĩu nặng nỗi buồn lo, tưởng chừng khuôn mặt và giọng nói của em tôi đều nhòa trong nước mắt. “Anh thu xếp về ngay với bố mẹ và với em, tai họa đổ xuống gia đình mình rồi anh ạ…”.

  
Trang 3 trong 4Đầu tiên    Trước   1  2  [3]  4  Tiếp   Cuối    

và trưởng thành

Đón nhận Huân chương

 Lao động hạng Ba - 1969

Đón nhận Huân chương 

Quân công hạng Nhì - 1977

Đón nhận Huân chương 

Quân công hạng Nhất - 1996

Đón nhận Huân chương 

Độc lập hạng Nhất - 2001

Đón nhận Huân chương 

Hồ Chí Minh - 2011

Học viện Kỹ thuật Quân sự - 

hướng tới kỷ niệm 50 năm 

ngày thành lập