50 năm xây dựng

Những ngày đầu tại Hàm Yên

Vui đón thầy trở về từ chiến trường

Hăng say học tập

Hết lòng vì công việc

Miệt mài nghiên cứu khoa học

Tăng cường hợp tác quốc tế

Khoa Mác-Lênin, Tư tưởng HCM tổ chức gặp mặt nhân dịp kỷ niệm 50 năm Ngày truyền thống Học viện
Đóng
Khoa Mác-Lênin, Tư tưởng HCM tổ chức gặp mặt nhân dịp kỷ niệm 50 năm Ngày truyền thống Học viện
  Ngày đăng : 31/10/2016 Lượt xem:  1716
Hòa trong không khí tưng bừng, phấn khởi của toàn thể cán bộ, giảng viên, công nhân viên, học viên, sinh viên, hạ sĩ quan, chiến sĩ trong Ngày truyền thống Học viện 28/10, sau Lễ mít tinh kỷ niệm Ngày truyền thống và đón nhận Huân chương Độc lập hạng nhì của Học viện, Khoa Mác-Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh đã tổ chức buổi gặp mặt thân mật các thế hệ cán bộ, giảng viên đã và đang công tác tại Khoa tại phòng Hội thảo S1-0711.

Đến dự buổi gặp mặt có Trung tướng TS Trần Tấn Hùng - Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Học viện; các đồng chí nguyên là lãnh đạo, chỉ huy Học viện qua các thời kỳ; đại diện các cơ quan, ban ngành; các khoa, viện, trung tâm trong Học viện; các đồng chí nguyên là cán bộ, giảng viên trong Khoa cùng toàn thể cán bộ, giảng viên đang công tác tại Khoa.

Quá trình ra đời và trưởng thành của Khoa Mác-Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh gắn liền với lịch sử 50 năm xây dựng và phát triển của Học viện. Được thành lập ngày 28/10/1966 với tên gọi lúc đầu là Ban Chính trị - Phòng Chính trị (1966-1975), sau năm 1975, được tách ra khỏi Phòng Chính trị mang tên Khoa Khoa học xã hội và nhân văn (1975-2003), từ năm 2003, Khoa có tên gọi như hiện nay theo Quyết định số: 1559/QĐ-HV ngày 3/7/2003 của Giám đốc Học viện KTQS. Trong 50 năm qua, đội ngũ giáo viên của Khoa đã không ngừng phát triển cả về số lượng và chất lượng. Hiện nay biên chế của Khoa gồm 30 đồng chí, trong đó Khoa bộ gồm 03 đồng chí (Chủ nhiệm Khoa, Phó Chủ nhiệm Khoa, Văn thư); Bộ môn Triết gồm 09 đồng chí; Bộ môn Kinh tế Chính trị gồm 06 đồng chí, Bộ môn Chủ nghĩa xã hội gồm 06 đồng chí và Bộ môn Tư tưởng Hồ Chí Minh gồm 06 đồng chí. Hiện nay Khoa có 08 sĩ quan cấp Thượng tá, Đại tá; 10 sĩ quan cấp Thiếu tá, Trung tá; 09 sĩ quan cấp úy; 03 VCQP; 01 QNCN. Về học vị có: 01 PGS. TS; 08 TS; 18 ThS, 02 CN, 01 KS. Về chức danh có: 01 nhà giáo giỏi cấp BQP, 09 giảng viên chính, 15 giảng viên, 06 trợ giảng.

Trong những năm gần đây, đội ngũ cán bộ, giáo viên của Khoa luôn phát huy truyền thống đoàn kết, thống nhất, quyết tâm vượt khó vươn lên, lập nhiều thành tích góp phần tô thắm truyền thống 50 năm xây dựng và trưởng thành của Học viện KTQS Anh hùng. Khoa hiện đang đảm nhiệm giảng dạy 23 môn học cho tất cả các các đối tượng học viên, sinh viên từ bậc đại học đến sau đại học với tổng khối lượng tải giảng trung bình trong 5 năm gần đây khoảng 7.000 tiết/năm. Trong 5 năm gần đây, hoạt động NCKH của Khoa đã có sự phát triển đột phá. Đội ngũ giảng viên của Khoa đã và đang thực hiện 01 đề tài cấp Nhà nước, 01 đề tài cấp BQP, 04 đề tài cấp ngành (TCCT, BTTM, TCKT), 30 đề tài cấp Học viện; viết và đăng gần 200 bài báo khoa học trên các tạp chí chuyên ngành có uy tín; biên soạn và công bố 6 đầu sách chuyên khảo, 15 giáo trình, tài liệu hướng dẫn học tập cho các môn học. Mỗi năm trung bình hướng dẫn khoảng 10 đề tài NCKH thuộc lĩnh vực KHXH&NV với 30 học viên tham gia. Gần đây, Khoa đã có 03 đề tài đạt Xuất sắc, được Học viện tặng Giấy khen. Khoa đã tổ chức và hướng dẫn cho học viên, sinh viên tham gia thi Olympic các môn khoa học Mác-Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh các cấp. Thi đấu ở cấp toàn quân, đội tuyển của Học viện đã đạt 01 giải Nhất (2014), 01 giải Nhì (2012) và 02 giải Ba (2010 và 2016).

Với những đóng góp cho sự nghiệp giáo dục và đào tạo của Học viện, Chi bộ Khoa luôn đạt TSVM, nhiều năm đạt TSVM tiêu biểu (2010, 2011, 2012). Tập thể Khoa được tặng 03 cờ thi đua (các năm: 2010, 2012, 2015), đạt 01 danh hiệu Đơn vị Quyết thắng (năm 2011), 02 Giấy khen trong thi đua đột kích (năm 2010). Các bộ môn đã đạt được nhiều danh hiệu thi đua cao quý như: Cờ thi đua, Đơn vị Quyết thắng, Bằng khen, Giấy khen của các cấp.

Trong không khí phấn khởi, đầm ấm của buổi gặp mặt, các thế hệ cán bộ, giảng viên, nhân viên đã có dịp ôn lại truyền thống của mình với những kỷ niệm, cảm xúc phấn khởi – tự hào, xen lẫn bùi ngùi – xúc động.

Thay mặt Đảng ủy, Ban Giám đốc Học viện, Trung tướng TS Trần Tấn Hùng - Người đã trưởng thành từ Khoa, đã đánh giá cao và bày tỏ sự trân trọng, biết ơn của Đảng ủy, Ban Giám đốc Học viện đối với những cống hiến “thầm lặng” của các thế hệ cán bộ, giảng viên của Khoa trong sự nghiệp giáo dục, đào tạo nói chung và sự trưởng thành, phát triển của Học viện nói riêng suốt nửa thế kỷ qua. Đồng thời, đồng chí cũng nhắc nhở, động viên đội ngũ cán bộ, giảng viên hiện nay cần phải phát huy những thành quả đã đạt được, ra sức phấn đấu tu dưỡng, rèn luyện, vươn lên trong giảng dạy, nghiên cứu KHXH&NV, tham gia tích cực và hiệu quả vào các hoạt động trên lĩnh vực tư tưởng lý luận, truyền bá Chủ nghĩa Mác-Lênin, Tư tưởng Hồ Chí Minh, đường lối chủ trương của Đảng, chính sách và luật pháp của Nhà nước cho các đối tượng cán bộ, đảng viên, học viên, sinh viên… để luôn xứng đáng là chỗ dựa vững chắc cho Đảng ủy và Ban Giám đốc Học viện về mặt lý luận chính trị, xứng đáng với các thế hệ cha anh đi trước, góp phần hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ chính trị của Học viện nói riêng và sự nghiệp CNH, HĐH đất nước hiện nay.

Vũ Tuấn

You must be a registered subscriber in order to view this Article.
Quay Về
Có lỗi xảy ra. Error: Unable to load the Article Details page.

và trưởng thành

Đón nhận Huân chương

 Lao động hạng Ba - 1969

Đón nhận Huân chương 

Quân công hạng Nhì - 1977

Đón nhận Huân chương 

Quân công hạng Nhất - 1996

Đón nhận Huân chương 

Độc lập hạng Nhất - 2001

Đón nhận Huân chương 

Hồ Chí Minh - 2011

Học viện Kỹ thuật Quân sự - 

hướng tới kỷ niệm 50 năm 

ngày thành lập