50 năm xây dựng

Những ngày đầu tại Hàm Yên

Vui đón thầy trở về từ chiến trường

Hăng say học tập

Hết lòng vì công việc

Miệt mài nghiên cứu khoa học

Tăng cường hợp tác quốc tế

Viện Kỹ thuật Công trình đặc biệt trưng bày sản phẩm chào mừng 50 Truyền thống Học viện
Đóng
Viện Kỹ thuật Công trình đặc biệt trưng bày sản phẩm chào mừng 50 Truyền thống Học viện
  Ngày đăng : 27/10/2016 Lượt xem:  1738

Nhằm hưởng ứng phong trào thi đua lập thành tích chào mừng 50 năm Truyền thống Học viện (28/10/1966 - 28/10/2016), thực hiện sự chỉ đạo của Đảng ủy, Ban Giám đốc Học viện về việc triển khai trưng bày các sản phẩm nghiên cứu khoa học chào mừng 50 năm Truyền thống Học viện KTQS Anh hùng, Viện Kỹ thuật Công trình đặc biệt (CTĐB) giới thiệu 2 sản phẩm tiêu biểu của Viện trong thời gian qua đó là Nhà dàn DK1 và Công sự tôn lượn sóng và khung vải bạt kết hợp bao cát.

1. Nhà dàn DK1: Viện Kỹ thuật CTĐB tư vấn, thiết kế cải tiến nâng cấp

Đến với khu trưng bày các sản phẩm từ nghiên cứu khoa học Chào mừng 50 năm thành lập Học viện KTQS Anh hùng, không khó để nhận ra mô hình Nhà dàn DK1. Đây là sản phẩm phục vụ An ninh – Quốc phòng được các thầy cô Viện Kỹ thuật CTĐB tư vấn, thiết kế, cải tiến nâng cấp. Sản phẩm đã được triển khai trong thực tế trên biển đã và đang mang lại những lợi ích to lớn cho chúng ta về chủ quyền, tài nguyên thiên nhiên trên biển.

Mô hình nhà dàn DK1

Được xây trên nền san hô, nền đất bùn yếu với mực nước sâu hàng chục mét, những nhà giàn DK1 được đánh giá là công trình phi thường, "chưa từng có tiền lệ trên thế giới". Như những cột mốc đánh dấu chủ quyền lãnh hải của Việt Nam tại vùng thềm lục địa, sừng sững giữa biển khơi với những chiếc chân cắm sâu vào lòng biển, các nhà giàn DK1 của Việt Nam đang hiên ngang giữa đất trời, là cột mốc sống, tạo thành phên giậu, khẳng định chủ quyền đất nước trên biển Đông. Không chỉ có ý nghĩa to lớn về chính trị, quốc phòng, an ninh, các nhà dàn DK1 còn mở ra tương lai tươi sáng cho việc chinh phục biển vốn còn non trẻ của nước ta.

Trong những năm qua Viện Kỹ thuật CTĐB là đơn vị được tin tưởng nhận nhiệm vụ tư vấn, thiết kế cải tiến nâng cấp các Nhà dàn DK1 trên Biển Đông nhằm hạn chế tối đa những tác động từ điều kiện khắc nghiệt của sóng, gió và ăn mòn của môi trường biển. Vì là công trình xây dựng trên bãi đá ngầm ở biển nên ngoài việc chống ăn mòn, nhóm thiết kế và thi công phải luôn luôn kiểm tra, bảo trì, duy tu, bảo dưỡng định kỳ bằng lực lượng tại công trình và chuyên trách hợp lý. Ngoài ra, còn phải gia cố, nâng cấp công trình DK1 phù hợp với tình hình mới.

2. Công sự tôn lượn sóng và khung bạt kết hợp bao cát: Sản phẩm nghiên cứu khoa học của Viện Kỹ thuật CTĐB

          Song song với việc nghiên cứu thiết kế, cải tiến các công trình biển đảo, Viện Kỹ thuật CTĐB luôn tích cực nghiên cứu, sáng tạo ra các sản phẩm Quốc phòng phục vụ cho Quân đội, sản phẩm Công sự tôn lượn sóng và khung vải bạt kết hợp bao cát là một trong số đó. Là sản phầm từ đề tài nghiên cứu khoa học “Nghiên cứu thiết kế, chế tạo một số loại công sự dã chiến và đề xuất các giải pháp nâng cao sức sống công trình phù hợp với điều kiện tác chiến mới” do Đại tá PGS.TS Nguyễn Trí Tá – Viện trưởng, làm Chủ nhiệm đề tài.

Hầm khung bạt kết hợp bao cát

Công sự được thiết kế nhỏ, gọn và có thể linh hoạt tháo lắp, bên cạnh đó công sự còn có khả năng chịu được sức công phá lớn của đạn, trong hầm có thể chứa 4 người cùng lúc. Công sự được thiết kế nhằm giúp cho bộ binh có thể dễ dàng và nhanh chóng xây dựng hầm dã chiến trong điều kiện thời gian và không gian hạn chế, giảm thiểu được thương vong cho bộ đội. Kết quả của đề  tài còn có thể được sử dụng trong huấn luyện cho bộ đội thực hành chiến đấu tại các đơn vị.

Các sản phẩm nghiên cứu khoa học của Viện Kỹ thuật CTĐB nói riêng và của các đơn vị khác trong toàn Học viện nói chúng là những đóa hoa tươi thắm tô thêm trang sử vẻ vang trong 50 năm hình thành và phát triển của Học viện. Với những thành tích đã đạt được, tin tưởng Viện Kỹ thuật CTĐB sẽ tiếp tục nghiên cứu và chế tạo ra nhiều sản phẩm hơn nữa phục vụ An ninh - Quốc phòng.

Mai Sinh 

Quay Về

và trưởng thành

Đón nhận Huân chương

 Lao động hạng Ba - 1969

Đón nhận Huân chương 

Quân công hạng Nhì - 1977

Đón nhận Huân chương 

Quân công hạng Nhất - 1996

Đón nhận Huân chương 

Độc lập hạng Nhất - 2001

Đón nhận Huân chương 

Hồ Chí Minh - 2011

Học viện Kỹ thuật Quân sự - 

hướng tới kỷ niệm 50 năm 

ngày thành lập