50 năm xây dựng

Những ngày đầu tại Hàm Yên

Vui đón thầy trở về từ chiến trường

Hăng say học tập

Hết lòng vì công việc

Miệt mài nghiên cứu khoa học

Tăng cường hợp tác quốc tế

Trích bài phát biểu của PCT UBND tỉnh Vĩnh Phúc tại buổi gặp mặt Ban Liên lạc Truyền thống Học viện
Đóng
Trích bài phát biểu của PCT UBND tỉnh Vĩnh Phúc tại buổi gặp mặt Ban Liên lạc Truyền thống Học viện
  Ngày đăng : 20/10/2016 Lượt xem:  1376
Ngày 08/10/2016, tại Trung tâm Huấn luyện 125 - Vĩnh Phúc, Ban Liên lạc Truyền thống Học viện khu vực Vĩnh Phúc tổ chức gặp mặt truyền thống nhân kỷ niệm 50 năm ngày Truyền thống Học viện. Ban Tuyên huấn xin trích lược bài phát biểu của đồng chí Lê Duy Thành - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc tại buổi gặp mặt.

Kính thưa các quý vị đại biểu, khách quý! 

Ra đời trong Cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, với lực lượng cán bộ giáo viên còn thiếu, chưa có kinh nghiệm, trang thiết bị khí tài thô sơ, cơ sở vật chất chưa đáp ứng thực tiễn dạy và học. Các thế hệ giảng viên Học viện KTQS sự đã từng bước khắc phục khó khăn, cố gắng vươn lên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và sứ mệnh mà Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó.

Với nửa thế kỷ phấn đấu, xây dựng và trưởng thành, Học viện KTQS ngày nay đã trở thành một trong những Trung tâm nghiên cứu khoa học quan trọng, nơi đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao của Quân đội và Nhà nước.

Trở thành một trong những Trường Đại học trọng điểm quốc gia, với lực lượng đông đảo là các GS, PGS, TS, các giáo viên, nhà khoa học hùng hậu, cùng hàng ngàn học viên, sinh viên ưu tú tham gia học tập, nghiên cứu và trưởng thành, Học viện KTQS đã thật sự là chỗ dựa vững chắc về khoa học kỹ thuật, về công nghệ hiện đại trong công cuộc bảo vệ Tổ quốc cũng như sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Từ ngôi trường này, hàng vạn cán bộ khoa học, kỹ thuật có trình độ đại học và sau đại học được đào tạo; nhiều thế hệ học trò xuất sắc đã tỏa đi khắp mọi miền của Tổ quốc, cống hiến công sức, trí tuệ của cá nhân cho sự nghiệp bảo vệ và xây dựng đất nước; nhiều người đã thành danh trên tất cả các lĩnh vực, bao gồm cả lĩnh vực chính trị, quân sự và kinh tế - xã hội.

Có nhiều cái tên từng có thời gian học tập hay công tác tại Học viện KTQS đã trở lên quen thuộc với chúng ta như: Nguyễn Thiện Nhân, Trương Quang Khánh, Vũ Văn Tiền… những tên tuổi trong các tập đoàn lớn như FPT, Viettel…. hoặc những nhà khoa học, nhà giáo nổi tiếng như : Nguyễn Hoa Thịnh, Phạm Thế Long, Nguyễn Đức Luyện, Nguyễn Công Định, Nguyễn Xuân Anh, Phạm Huy Chương,...)

Kính thưa các quý vị địa biểu, khách quý! 

Tỉnh Vĩnh Phúc rất vinh dự là mảnh đất nhiều năm Học viện KTQS gắn bó, đặc biệt từ những năm còn khó khăn, gian khổ với các thế hệ thầy và trò nhà trường đã sống, làm việc nơi đây. Thực hiện tốt quan điểm xây dựng nền quốc phòng toàn dân, xây dựng và vun đắp mối quan hệ giữa quân với dân, trong suốt những năm tháng Học viện KTQS đóng chân trên địa bàn, Đảng bộ và nhân dân Vĩnh Phúc luôn coi Nhà trường là một thành viên của Đảng bộ, luôn cố gắng tạo mọi điều kiện tốt nhất để Học viện hoàn thành nhiệm vụ chính trị của mình; Tuyên truyền giáo dục nhân dân xây dựng, vun đắp mối quan hệ mật thiết, gắn bó giữa chính quyền sở tại với Nhà trường, giữa nhân dân địa phương với các nhà giáo, các sĩ quan, chiến sĩ của Nhà trường. Mối quan hệ đó thật sự đã để lại dấu ấn tốt đẹp và vô cùng sâu sắc, ý nghĩa đối với người dân Tam Đảo, Vĩnh Yên và các vùng xung quanh nơi Nhà trường đóng quân.

Hình ảnh những chiến sĩ trong quân phục áo xanh, những tiếng hô khẩu hiệu, những tiếng kẻng, tiếng còi hiệu lệnh những đoàn học viên hành quân dã ngoại, những học viên trẻ ngày nghỉ vào làng giúp dân là những kỉ niệm, những ký ức không thể quên đối với Vĩnh Phúc nói chung và những người dân sống gần khu vực Nhà trường nói riêng.

Với sứ mạng thiêng liêng của Nhà trường (như lời di huấn của Đại tướng Võ Nguyên Giáp) đã được Học viện khái quát là “Trí tuệ - Tỏa sáng”, sự ảnh hưởng của tư duy, trí tuệ, phong cách cũng như phong trào học tập, nghiên cứu của trường đã tạo ra một phong trào, những hình mẫu, tấm gương tốt để người dân của Vĩnh Phúc học tập, noi theo.

Nhà trường, các thế hệ giảng viên Nhà trường đã góp phần cùng ngành Giáo dục và Đào tạo tỉnh Vĩnh Phúc đào tạo, bồi dưỡng học sinh để các em có thêm tri thức, trí tuệ, bản lĩnh bước chân vào giảng đường đại học, bay cao bay xa đến những chân trời mơ ước; đồng thời những đóng góp đó đã nâng cao chất lượng giáo dục đại trà và mũi nhọn của tỉnh để Vĩnh Phúc hiện nay đang đứng trong tốp đầu của cả nước về chất lượng giáo dục và đào tạo.

Lớp học sinh thế hệ chúng tôi luôn nhớ đến những cái tên như: Thầy Hân , thầy Nụ, thầy Đông dạy Toán, thầy Giang, thầy Vị dạy Hóa, thầy Tường dạy Lý,... - những người đã trực tiếp, gián tiếp đào tạo, bồi dưỡng cho các thế hệ con em Vĩnh Phúc có đủ kiến thức, tự tin để đăng ký thi và bước chân vào các trường đại học.

Những cái tên đã trở thành niềm tự hào của quê hương Vĩnh Phúc, minh chứng cho sự thành công của giáo dục Vĩnh Phúc được nhiều người dân cả Vĩnh Phúc nói riêng và cả nước nói chung như em : Nguyễn Xuân Trường - Huy chương Vàng tại kỳ thi Olimpic quốc tế Toán học tổ chức tại Anh, Nguyễn Thị Phương Dung - Huy chương Vàng tại kỳ thi Olimpic quốc tế Vật lý tổ chức tại Tây Ban Nha. Các em đó người thì là con của cán bộ Học viện, người thì gia đình sống trong môi trường gần Học viện, có ảnh hưởng ít nhiều từ phong trào học tập của học viên Học viện. Con em cán bộ, công nhân viên Vĩnh Phúc sống trong các khu tập thể Học viện như: Trại Thủy, Bốn Giếng,... đều học tập tốt, thành danh, đỗ đạt cao.

Phải chăng đó chính là sự kết tinh, sự ảnh hưởng trí tuệ của Học viện KTQS đã thật sự tỏa sáng, ảnh hưởng, đã góp phần vào sự thanh công của giáo dục Vĩnh Phúc ngày hôm nay.

Trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước, Học viện không chỉ thực hiện nhiệm vụ đào tạo các kỹ sư cho Quân đội, mà trong suốt các năm qua, Nhà trường cũng đã tập trung đào tạo cho xã hội lớp lớp thế hệ nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ cho sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Cũng để thực hiện di huấn của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, việc mở ra các hệ đào tạo dân sự đã thật sự giúp cho địa phương rất nhiều, hàng trăm con em Vĩnh Phúc tốt nghiệp hệ đại học, cao học của Nhà trường; hàng ngàn sinh viên hệ đào tạo dân sự là con em của Vĩnh Phúc, được các thầy cô giáo Nhà trường đào tạo. Nhiều người nguyên là học sinh nhà trường cũng đã trở thành cán bộ lãnh đạo của tỉnh, các sở, ban, ngành, đoàn thể, đóng góp tích cực vào sự nghiệp xây dựng và phát triển tỉnh Vĩnh Phúc.

Trong công tác xây dựng Đảng, xây dựng phong trào, cùng với Hội Cựu chiến binh và các tổ chức hội trong Tỉnh, Ban Liên lạc truyền thống của Học viện KTQS đã luôn đồng hành với Tỉnh trong việc triển khai các nhiệm vụ chính trị cũng như kinh tế xã hội, an ninh quốc phòng, là chỗ dựa của Đảng và chính quyền trong việc triển khai các nhiệm vụ hàng năm.

Hơn 200 hội viên của Ban Liên lạc, đều nguyên là nhà giáo, nhà khoa học, nghiên cứu hay cán bộ của Học viện đã nghỉ hưu, đã và đang là bí thư, phó bí thư chi bộ cơ sở, tổ trưởng dân phố, hội CCB,... lực lượng cốt cán trong các tổ chức Đảng, các tổ chức đoàn thể quần chúng nhân dân ở cơ sở trên địa bàn Vĩnh Phúc ngày nay.

Với trên 500 gia đình cán bộ, giảng viên của Nhà trường đang xây dựng và tin tưởng rằng sẽ gắn bó lâu dài với tỉnh Vĩnh Phúc (trong đó khoảng 300 hộ còn đang công tác) là những gia đình điển hình tiên tiến, mẫu mực; họ đã trực tiếp và gián tiếp gây dựng phong trào, góp phần xây dựng môi trường văn hóa, môi trường học tập, môi trường giáo dục... để tạo nên môi trường sống hài hòa, văn minh, hiện đại tại Tỉnh.

Thay mặt các đồng chí lãnh đạo Tỉnh, tôi ghi nhận, đánh giá cao và trân trọng cảm ơn các thế hệ lãnh đạo, giảng viên, cán bộ, công nhân viên và học viên Nhà trường trong suốt những năm qua đã đồng hành cùng Đảng bộ và nhân dân các dân tộc tỉnh Vĩnh Phúc; đào tạo, bồi dưỡng, giúp đỡ các thế hệ con em tỉnh Vĩnh Phúc vượt qua khó khăn và có được những thành tựu như ngày nay.

Trí tuệ của Học viện đã thật sự tỏa sáng và đóng góp một phần rất lớn trong thành công của tỉnh Vĩnh Phúc. Trân trọng cảm ơn các thế hệ cán bộ, giáo viên, công nhân viên Học viện đã tin tưởng, xây dựng, lập nghiệp, đóng góp công sức và gắn bó lâu dài với mảnh đất trung du Vĩnh Phúc của chúng tôi!

Xin trân trọng cảm ơn!

Ban Tuyên huấn

Quay Về

và trưởng thành

Đón nhận Huân chương

 Lao động hạng Ba - 1969

Đón nhận Huân chương 

Quân công hạng Nhì - 1977

Đón nhận Huân chương 

Quân công hạng Nhất - 1996

Đón nhận Huân chương 

Độc lập hạng Nhất - 2001

Đón nhận Huân chương 

Hồ Chí Minh - 2011

Học viện Kỹ thuật Quân sự - 

hướng tới kỷ niệm 50 năm 

ngày thành lập