Chuyên mục

 

Công đoàn Khoa Vô tuyến Điện tử tham quan Bảo tàng Lịch sử quân sự Việt Nam
Đóng
Công đoàn Khoa Vô tuyến Điện tử tham quan Bảo tàng Lịch sử quân sự Việt Nam
  Ngày đăng : 02/01/2018 Lượt xem:  219

Nhân dịp kỷ niệm 73 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam, 28 năm Ngày Hội quốc phòng toàn dân, 45 năm chiến thắng “Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không”, ngày 27/12, Công đoàn Khoa Vô tuyến Điện tử đã tổ chức tham quan, học tập tại Bảo tàng Lịch sử quân sự Việt Nam.

Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam là một trong 6 bảo tàng quốc gia, được thành lập ngày 17/7/1956, địa chỉ tại số 28A đường Điện Biên Phủ, quận Ba Đình, Thành phố Hà Nội. Bảo tàng hiện đang trưng bày và lưu giữ hàng vạn hiện vật, trong đó có nhiều hiện vật quý, đặc biệt là 04 bảo vật quốc gia, gồm: Máy bay MIG 21 số 800 4324; Máy bay MIG 21 số hiệu 5121, Tấm Bản đồ Quyết tâm chiến dịch Hồ Chí Minh; Xe tăng T54B số hiệu 843.

Đoàn đã tham quan, học tập về lịch sử ra đời của Đội “Việt Nam Tuyên truyền Giải phóng quân”, về quá trình đấu tranh giành độc lập dân tộc cũng như lịch sử chiến đấu và trưởng thành của Quân đội nhân dân Việt nam Anh hùng. Đặc biệt, thông qua sa bàn và phim tư liệu về Chiến dịch Điện Biên Phủ lịch sử và Chiến dịch Hồ Chí Minh đã để lại ấn tượng sâu đậm về khả năng chỉ huy tài giỏi của Tổng Tư lệnh, Đại tướng Võ Nguyên Giáp và đặc biệt là sự quyết chiến, quyết thắng của quân và dân ta trong suốt quá trình đấu tranh chống thực dân Pháp xâm lược và cuộc chiến tranh chống Mỹ cứu nước.

Tại gian trưng bày các minh chứng lịch sử về cuộc chiến tranh chống Mỹ cứu nước, đoàn đã được nghe giới thiệu trực tiếp và thông qua phim tư liệu về trận đánh “Điện Biên Phủ trên không” năm 1972. Qua đó, thấy được âm mưu và thủ đoạn của đế quốc Mỹ muốn biến Hà Nội trở về “thời kỳ đồ đá”. Nhưng với ý chí chiến đấu kiên cường của quân và dân ta, cùng với sự sáng tạo của bộ đội ta trong sử dụng những khí tài ra-đa để phát hiện máy bay B52 của địch từ xa, lòng quả cảm của bộ đội Tên lửa và bộ đội Không quân, âm mưu của đế quốc Mỹ đã bị thất bại hoàn toàn, giảm tổn hao về người, vật chất cho quân và dân ta cũng như buộc Mỹ phải ngồi vào bàn đàm phán.

Tham quan khu trưng bày các hiện vật chiến tranh với những khẩu pháo của ta, xác máy bay của đế quốc Mỹ… các thành viên trong đoàn cảm nhận được những trận đánh giữa một bên chỉ có vũ khí thô sơ với một bên có vũ khí hiện đại, nhưng với tinh thần quả cảm “quyết tử cho tổ quốc quyết sinh” đã đem đến những trận thắng oanh liệt, đưa Việt Nam trở thành một nước độc lập, thống nhất.

Thông qua chuyến tham quan, các đoàn viên Công đoàn, giáo viên, nhân viên Khoa Vô tuyến Điện tử đã được tìm hiểu sâu sắc hơn về lịch sử hào hùng của quân đội và của dân tộc, thêm lòng yêu nước, yêu nghề, tăng thêm tình đoàn kết trong Khoa để cùng nhau nỗ lực cố gắng vươn lên trong công tác, tiếp tục góp phần đào tạo các thế hệ tương lai của đất nước và cùng chung sức nghiên cứu, tìm tòi các hướng nghiên cứu mới trong việc cải tiến, phát triển vũ khí trang bị đáp ứng với tình hình mới, thời đại của cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0.

Nguyễn Quốc Định - K31

Quay Về