Chuyên mục

 

Công đoàn - Chi đoàn Khoa Ngoại ngữ tham quan, học tập tại Bảo tàng Chiến thắng B-52
Đóng
Công đoàn - Chi đoàn Khoa Ngoại ngữ tham quan, học tập tại Bảo tàng Chiến thắng B-52
  Ngày đăng : 27/12/2017 Lượt xem:  93

Nhân dịp kỷ niệm 73 năm ngày Thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam và 45 năm ngày chiến thắng “Hà Nội – Điện Biên Phủ trên không”, ngày 20/12, Công đoàn - Chi đoàn Khoa Ngoại ngữ đã tổ chức tham quan, học tập tại Bảo tàng Chiến thắng B-52, 157 Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội.


Bảo tàng Chiến thắng B52 được khánh thành vào ngày 22/12/1997, là viện bảo tàng nghiên cứu, sưu tầm, bảo quản, trưng bày và giới thiệu về quá trình xây dựng, chiến đấu và trưởng thành của lực lượng vũ trang Thủ đô Hà Nội qua các thời kỳ lịch sử, mà đỉnh cao là chiến thắng "Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không". Khu trưng bày ngoài trời của bảo tàng có diện tích 4.000m², trong đó trưng bày các vũ khí, khí tài mà quân, dân Thủ đô đã lập chiễn công và một số mảnh xác máy bay Mỹ, một xác máy bay B52 có thân dài 48,07m, sải cánh 56,42m - bằng chứng thất bại thảm hại của đế quốc Mỹ trong cuộc đánh phá miền Bắc Việt Nam và Thủ đô Hà Nội.

Đoàn cũng tham quan khu trưng bày trong nhà với diện tích 1.200m². Trong đó đó khu trưng bày giới thiệu quá trình xây dựng, chiến đấu và trưởng thành của lực lượng vũ trang Thủ đô qua các thời kỳ mà nội dung trọng tâm là trận đánh "Điện Biên Phủ trên không" trong 12 ngày đêm (tháng 12/1972). Những tài liệu, hình ảnh, hiện vật đã cho các thành viên trong đoàn thấy rõ hơn về âm mưu thâm độc và dã man của đế quốc Mỹ đối với nhân dân Việt Nam. Những con số thống kê tưởng chừng khô khan, nhưng đã nói lên sự ác liệt của trận đánh: Chỉ tính riêng trong 12 ngày đêm cuối tháng 12/1972, Mỹ đã sử dụng 726 lần B52, 3.120 lần máy bay chiến thuật và trút hàng chục nghìn tấn bom đạn xuống miền Bắc. Trong đó, tại Hà Nội, Mỹ đã sử dụng 444 lần B52 (chiếm 61% tổng số lần B52 tham gia cuộc tập kích), hơn 1.000 lần máy bay chiến thuật, ném hơn 1 vạn tấn bom đạn, giết hại 2.380 người và làm bị thương 1.355 người. Những hình ảnh về một Hà Nội đau thương, bi tráng hiện ra trước mắt: Phố Khâm Thiên, Bệnh viện Bạch Mai, Ga Hà Nội…hoang tàn, đổ nát. Chúng tôi cũng được xem sa bàn tổng hợp diễn biến trận "Điện Biên Phủ trên không", với không gian ba chiều (thể hiện địa hình khu vực gồm khu dân cư, các trận địa phòng không, điểm B52 rơi...) và video chiếu màn ảnh lớn đã tái tạo rất ấn tượng những khoảnh khắc lịch sử huy hoàng của Thủ đô Hà Nội.

Buổi tham quan, học tập không chỉ củng cố thêm những kiến thức lịch sử mà còn nhằm bồi đắp lòng yêu nước, tự hào dân tộc cho mỗi đoàn viên trong đoàn, như lời Nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã từng nói: “Năm tháng sẽ qua đi, chiến thắng Hà Nội – Điện Biên Phủ trên không mãi mãi là biểu tượng của ý chí kiên cường, bất khuất, thông minh, sáng tạo; là niềm tự hào của dân tộc ta, nhân dân ta, quân đội ta, là một trong những chiến công hiển hách trong lịch sử chống ngoại xâm của dân tộc Việt Nam Anh hùng; ghi đậm dấu ấn của cuộc đấu tranh cách mạnh hào hùng của nhân dân ta trong thời đại Hồ Chí Minh”.

                                                                                                             Thu Giang – K13

 

Quay Về