Hình ảnh tiêu biểu
a1a4a7a11a2a12a9a6

 

Đại hội Đại biểu Đoàn TNCS 2017 New

Phương pháp, kỹ năng, kinh nghiệm học tập trong đào tạo theo hình thức tín chỉ cho ĐVTN

Phương pháp, kỹ năng, kinh nghiệm học tập trong đào tạo theo hình thức tín chỉ cho ĐVTN
  Ngày đăng : 11/09/2017 Lượt xem:  275

Học tập luôn là nhiệm vụ trọng tâm của toàn thể đoàn viên thanh niên trong Học viện. Để nâng cao chất lượng và kết quả học tập, đồng chí Lê Trung Hiếu đến từ Chi đoàn Điều khiển tự động 12 chia sẻ một số phương pháp học tập hiệu quả cho đoàn viên thanh niên. 

Như các bạn đã biết, trường chúng ta bắt đầu chuyển sang đào tạo theo hình thức tín chỉ từ khá lâu. Đây là hình thức đào tạo tiên tiến và được nền giáo dục trên toàn thế giới thừa nhận. Tuy nhiên, nhiều sinh viên vẫn chưa hiểu hết những thuận lợi của mô hình đào tạo này để có kết quả học tập tốt hơn. Học chế tín chỉ có nhiều ưu thế mà sinh viên phải năng động, tìm hiểu sâu hơn để khai thác nó.  Với đặc điểm cơ bản là trao quyền chủ động cho sinh viên tự đăng kí môn học, tự quyết định, hoạch định kế hoạch học tập cho riêng bản thân, có thể linh động hóa chương trình đào tạo theo đúng khả năng, sở thích và thời khóa biểu riêng.

Tuy nhiên, bên cạnh những ưu điểm trên, học tín chỉ cũng có những hạn chế. Song song với việc trao quyền chủ động cho sinh viên, học chế tín chỉ cũng đòi hỏi sinh viên sự chủ động, trách nhiệm và ý thức trong quá trình việc học tập. Đây chính là điểm mà nhiều sinh viên còn thiếu, dẫn tới kết quả học tập chưa cao, không được như ý muốn. Vì vậy, ngay từ năm đầu sinh viên nên có những định hướng, phương pháp học tập đúng đắn, hiệu quả cho bản thân.

.

Hiện nay, có nhiều phương pháp học tập khác nhau, bằng các phương tiện khác nhau. Bên cạnh việc tiếp nhận sự truyền đạt kiến thức từ giáo viên thì theo tôi kĩ năng quan trọng nhất là “tự học”. Khả năng độc lập trong học tập, tư duy sẽ giúp bạn tiến bộ nhanh chóng. Dù cho là phương pháp nào đi chăng nữa thì cũng có một số yếu tố mà bạn nên quan tâm. Sau đây, tôi xin đưa ra một số biện pháp cũng như ý kiến của cá nhân:

Thứ nhất, bạn phải tự ý thức được bản thân và nhận ra rằng mình cần phải học thực chất, học đúng nghĩa, đi học không chỉ mang tính chất là điểm danh cho có hoặc luôn nghĩ là mình sẽ được nghỉ 20% số buổi. Lượng kiến thức 1 buổi học trên lớp khá nhiều, nếu bạn nghỉ hoặc bạn không tập trung vào bài giảng của thầy cô thì sẽ gặp rất nhiều khó khăn cho việc ôn thi cuối kì.

Thứ hai, bạn nên chuẩn bị bài cũ kỹ lưỡng và học qua bài của ngày mai. Nghe có vẻ khuôn mẫu nhưng điều ấy thực sự rất cần thiết và bổ ích vì việc ôn lại bài cũ sẽ giúp cho chúng ta ghi nhớ hơn nội dung mà thầy cô đã giảng dạy và có kiến thức liên hệ tới nội dung bài hôm sau. Việc xem qua trước bài mới sẽ giúp chúng ta sẽ hiểu bài hôm sau nhanh chóng. Điều này giúp chúng ta tiết kiệm thời gian và hiểu bài hơn. Đây là lợi thế của việc học tín chỉ, vậy sao chúng ta không tận dụng điều này?

Thứ ba, tạo dựng thói quen tự học, tự nghiên cứu tài liệu. Hiện nay, trên các phương tiện thông tin đại chúng, lượng kiến thức rất phong phú, đa dạng do đó chúng ta cần tận dụng tốt nguồn tài liệu phong phú này.

Thứ tư, chúng ta cần sắp xếp thời gian hợp lý, hoàn thành những công việc cần được thực hiện trước. Việc chia nhỏ công việc sẽ làm cho hiệu suất làm việc cao hơn, thời gian hoàn thành sẽ nhanh hơn, nhất là trong giai đoạn ôn thi cuối kì. Chúng ta cần lập thời gian biểu ôn tập hợp lý, mang lại hiệu quả, chất lượng tốt nhất. Đó cũng là kỹ năng quan trọng dẫn tới thành tích học tập tốt của bạn.

Trên đây là những ý kiến chia sẻ của tôi về phương pháp, kỹ năng, kinh nghiệm học tập cho đoàn viên thanh niên. Chúc các bạn sinh viên sẽ có kế hoạch học tập hợp lý, đạt kết quả cao. Xin chân thành cảm ơn!

 

                                                                                Lê Trung Hiếu - Chi đoàn ĐKTĐ12/K32

 

Quay Về