Sinh viên Lớp Xây dựng 12/Bộ môn XD Nhà & Công trình công nghiệp đạt giải Ba Giải thưởng Loa Thành 2018

  Ngày 27/12/2018, tại Hà Nội, Trung ương Đoàn, Bộ Xây dựng, Tổng hội Xây dựng Việt Nam, Hội Kiến trúc sư Việt Nam phối hợp trao Giải thưởng Loa Thành lần thứ 30 cho 72 đồ án tốt nghiệp xuất sắc ngành Kiến trúc - Xây dựng. Bộ môn Xây dựng Nhà & CTCN/Viện Kỹ thuật Công trình đặc biệt/Học viện KTQS đã gửi 02 đồ án tốt nghiệp xuất sắc nhất tham dự Giải. Đồ án “Trung tâm thương mại - nhà ở Golden Land Building” của sinh viên Trần Thanh Tùng do Trung tá TS Đào Công Bình hướng dẫn đã giành giải Ba.

V2LT1

Sinh viên Trần Thanh Tùng và thầy giáo Đào Công Bình tại lễ trao Giải thưởng Loa Thành 2018

     Giải thưởng Loa Thành tiền thân là Cuộc thi Đồ án tốt nghiệp xuất sắc của sinh viên các trường đại học xây dựng và kiến trúc. Đây là sáng kiến của Hội Xây dựng Việt Nam (nay là Tổng hội Xây dựng Việt Nam) bắt đầu triển khai từ năm 1988. Từ năm 2000, Cuộc thi được đổi tên thành “Giải thưởng Loa Thành” và tiếp tục nhận được sự ủng hộ từ Hội Kiến trúc sư Việt nam và Bộ Xây dựng tham gia đồng hành.

     Trong 30 năm hình thành và phát triển của Giải thưởng Loa Thành, đã có 2.948 đồ án được tuyển chọn từ các đồ án tốt nghiệp xuất sắc của 24 trường có đào tạo ngành kiến trúc và xây dựng trong cả nước gửi tham gia. Các đồ án rất đa dạng về đề tài, cũng như cách tiếp cận theo xu hướng đáp ứng nhu cầu thực tiễn trong nước, ứng dụng công nghệ xây dựng hiện đại trên thế giới. Những năm gần đây, Giải thưởng có những chuyển biến tích cực khi nhiều đồ án của sinh viên đã tập trung vào các vấn đề mang tính thực tiễn cao, phù hợp với xu thế của thế giới như: Bền vững, xây dựng môi trường xanh, sử dụng năng lượng tái tạo.

     Các Hội đồng chuyên ngành gồm các kiến trúc sư, kỹ sư, nhà giáo dục, nhà khoa học, chuyên gia sản xuất và quản lý có uy tín đã làm việc hết sức nghiêm túc, công tâm, dân chủ, giúp Hội đồng Giải thưởng chọn ra những đồ án tốt nghiệp xuất sắc nhất để trao giải.

     Năm 2018, Giải thưởng Loa Thành thu hút sự tham gia của 20 trường trên toàn quốc với tổng số 154 đồ án dự thi. Hội đồng Giải thưởng Loa Thành 2018 đã trao 72 giải chính thức, bao gồm: 03 giải Nhất, 13 giải Nhì, 21 giải Ba và 35 giải Hội đồng. Ngoài ra, Hội Kiến trúc sư Việt Nam đã trao 05 giải sáng tạo cho các sinh viên có đồ án xuất sắc đạt giải Nhất, Nhì.

     Đồ án “Trung tâm thương mại - nhà ở Golden Land Building” của sinh viên Trần Thanh Tùng được đánh giá có tính hệ thống, đầy đủ cả các phần kiến trúc, kết cấu và thi công; phần lựa chọn kết cấu và nội dung tính toán có cơ sở khoa học, tính thực tiễn cao. Tác giả đã tìm hiểu và sử dụng hệ cột vách kết hợp sử dụng dầm chuyển, sàn bê tông ứng suất trước mang lại những lợi ích vượt trội so với sàn bê tông thường hiện nay như: Tăng tương đối chiều cao thông tầng, tạo được độ phẳng không gian trần đẹp, độ bền công trình cao, thi công nhanh, sử dụng không gian linh hoạt. Đây là một trong những xu hướng thiết kế hiện đại đã và đang được áp dụng tại một số công trình nhà cao tầng, siêu cao tầng tại Việt Nam.

V2LT2

     Tổng kết 30 năm Giải thưởng Loa Thành, sinh viên của Bộ môn XD Nhà & Công trình công nghiệp đã vinh dự giành được: 01 giải Nhất; 03 giải Nhì; 10 giải Ba. Căn cứ tiêu chí số lượng giải thưởng, Học viện KTQS xếp thứ 11/24 trong tổng số các tường đại học tham gia. Đây là niềm vinh dự và tự hào lớn vì nếu so sánh số lượng Đồ án dự thi cũng như lưu lượng đào tạo thì Học viện có số lượng gần như ít nhất.

     Năm 2018 tiếp tục là năm mà đồ án của sinh viên Bộ môn XD Nhà & Công trình công nghiệp/Viện Kỹ thuật Công trình đặc biệt được vinh danh tại Giải thưởng Loa Thành, nối tiếp truyền thống của các thế hệ đi trước, tạo tiền đề, khuyến khích cho các sinh viên khóa sau tích cực, hăng say học tập, nghiên cứu để tạo ra thêm những công trình có chất lượng.

Lê Hoàng Long - Viện KTCTĐB

Bài viết liên quan

Không có bài viết liên quan nào!

THÔNG BÁO