Hội đồng Giải thưởng Sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam (VIFOTEC) làm việc với Học viện KTQS

     Ngày 21/12/2018, Đoàn làm việc của Hội đồng Giải thưởng Sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam (VIFOTEC) do GS. TSKH Nguyễn Thiện Phúc - Trưởng ban Cơ khí - Tự động hóa Hội đồng VIFOTEC làm Trưởng đoàn đã đến làm việc với Học viện KTQS để đánh giá công trình "Tính toán thiết kế và chế tạo bệ quay cho đài ra đa tầm trung, sóng mét RV". Đón tiếp Đoàn có Thiếu tướng PGS. TS Lê Kỳ Nam - Phó Giám đốc Học viện, đại diện chỉ huy Phòng Khoa học Quân sự, nhóm thực hiện đề tài và các cán bộ nghiên cứu của Trung tâm Công nghệ.

     "Tính toán thiết kế và chế tạo bệ quay cho đài ra đa tầm trung, sóng mét RV" là công trình khoa học của nhóm Nghiên cứu cơ khí thuộc Học viện KTQS thực hiện do Trung tá PGS. TS Phạm Quốc Hoàng - Trưởng Trung tâm Công nghệ chủ trì, là công trình tham gia Cuộc thi Sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam năm 2018.

TTCNVi1

     Mở đầu buổi làm việc, Thiếu tướng Lê Kỳ Nam đã giới thiệu với Đoàn về một số thành tựu khoa học công nghệ nổi bật của Học viện KTQS trong năm vừa qua. Đồng chí cũng giới thiệu nhu cầu, hoàn cảnh và lý do mà nhóm Nghiên cứu cơ khí đã đăng ký mở và thực hiện công trình “Tính toán thiết kế và chế tạo bệ quay cho đài ra đa cảnh giới tầm trung, sóng mét RV”.

     Tiếp đó, nhóm tác giả đã báo cáo với Đoàn về các nội dung chính của công trình dự thi; làm rõ những giá trị khoa học và sáng tạo nổi bật của công trình. Sản phẩm tham dự giải lần này là một trong những cụm công tác quan trọng, chịu tải trọng lớn, làm việc trong điều kiện khắc nghiệt và có yêu cầu kỹ thuật cao nhất của hệ thống đài ra đa cảnh giới tầm trung, súng mét RV. Việc thực hiện thành công sản phẩm này là một bước đi quan trọng, giúp quân đội ta tự chủ trong việc thiết kế, chế tạo một hệ thống ra đa phòng không phức tạp và có tính năng hiện đại. Sản phẩm cũng được sử dụng làm vật tư thay thế đang có nhu cầu khá lớn cho nhiều hệ thống ra đa tương tự.

TTCNV3

     Sau buổi làm việc, Đoàn đã đi tham quan sản phẩm của công trình đang được sử dụng trên một số đài ra đa trong biên chế của Quân chủng Phòng không Không quân khu vực Thường tín Hà Nội.

     Các thành viên Hội đồng Giải thưởng Sáng tạo khoa học Việt Nam đánh giá cao ý nghĩa thực tiễn, các giá trị khoa học, sáng tạo của công trình; những kết quả mà nhóm tác giả đã thực hiện trên đài ra đa như quy mô và khả năng hoạt động tin cậy, êm dịu của hệ thống cơ khí - điều khiển đài; các cải tiến, tự động hóa nhiều thao tác để giảm thời gian triển khai/thu hồi của đài từ 25 phút (của phiên bản nhập khẩu) xuống còn dưới 15 phút và giảm số trắc thủ vận hành từ 5 người xuống còn 1 người.

     GS. TSKH Nguyễn Thiện Phúc mong rằng nhóm tác giả nói riêng và Học viện KTQS nói chung sẽ tiếp tục phát triển các nghiên cứu khoa học, công bố được nhiều công trình có giá trị khoa học cao, tạo ra nhiều sản phẩm có ý nghĩa thực tiễn lớn để không chỉ đáp ứng nhu cầu của Quân đội mà có thể ứng dụng vào nhiều lĩnh vực dân sự.

Ngọc Anh - TTCN

Bài viết liên quan

Không có bài viết liên quan nào!

THÔNG BÁO