Học viện tổ chức đánh giá cấp cơ sở đề tài cấp Bộ Xây dựng do Khoa Cơ khí chủ trì thực hiện

     Chiều 13/12/2018, tại phòng họp Khoa Cơ khí, Học viện KTQS tổ chức bảo vệ cấp cơ sở đề tài “Nghiên cứu, xây dựng quy trình đánh giá khả năng chịu lực của cấu kiện kính xây dựng” cấp Bộ Xây dựng do PGS. TS Phạm Tiến Đạt - Chủ nhiệm Khoa Cơ khí làm Chủ nhiệm đề tài. Hội đồng nghiệm thu đề tài gồm: GS. TS Nguyễn Hồng Lanh - Học viện KTQS, Chủ tịch Hội đồng; TS Nguyễn Văn Chình - Học viện KTQS, Thư ký Hội đồng; PGS. TS Trần Quang Dũng - Học viện KTQS, Phản biện 1; PGS. TS Trần Minh Tú - ĐH Xây dựng, Phản biện 2; PGS. TS Đào Như Mai - Viện Hàn Lâm KH&CN Việt Nam, Ủy viên; PGS. TS Đào Văn Đoan - Học viện KTQS, Ủy viên; TS Hoàng Đình Đạm - Ủy viên. Đến dự buổi bảo vệ còn có đại diện Phòng Quản lý Khoa học Quân sự, Phòng Sau Đại học cùng giáo viên trong Khoa và các nhà khoa học quan tâm.

K21ĐTCS

     Kính xây dựng có nhiều tính năng ưu việt, nhưng với những đặc tính cơ lý của sản phẩm thì đây cũng là mặt hàng có nguy cơ gây mất an toàn cao cho người sử dụng. Vì lý do đó, nhiều nước trên thế giới đã ban hành những quy phạm kỹ thuật (Quy chuẩn, Tiêu chuẩn sản phẩm, thử nghiệm, thiết kế, thi công lắp đặt và nghiệm thu…) và quy định trình tự thủ tục để quản lý, kiểm soát chặt chẽ chất lượng đối với mặt hàng kính xây dựng.

     Hiện tại, Việt Nam đã ban hành được 26 TCVN và 01 Thông tư của Bộ Xây dựng liên quan đến quản lý và sử dụng kính. Về lĩnh vực Quy chuẩn, đến nay, Việt Nam chưa có Quy chuẩn kỹ thuật riêng về kính xây dựng, mới chỉ dừng ở một số qui định cụ thể liên quan đến an toàn đối với tác động va đập, an toàn khi đóng mở, an toàn khi tiếp cận làm vệ sinh. Bên cạnh đó, các quy trình cụ thể, có tính khoa học phục vụ cho đánh giá khả năng chịu lực của cấu kiện kính xây dựng tại Việt Nam hiện chưa được nghiên cứu đầy đủ, đề xuất trong thực tiễn công tác thiết kế, xây dựng và kiểm tra, kiểm định. Vì vậy, đề tài “Nghiên cứu, xây dựng quy trình thử nghiệm đánh giá khả năng chịu lực của một số cấu kiện kính xây dựng” được đề xuất với mong muốn góp phần giải quyết vấn đề thực tiễn hiện nay.

     Sau 12 tháng thực hiện, kết quả của đề tài thực hiện được gồm:

     - Xây dựng cơ sở khoa học về tính toán, mô phỏng ứng suất, biến dạng; phương pháp thí nghiệm và phân tích kết quả thí nghiệm nhằm đánh giá khả năng chịu lực của một số cấu kiện kính xây dựng.

     - Tổ chức thí nghiệm xác định cơ tính và thử nghiệm đánh giá khả năng chịu lực của một số cấu kiện kính xây dựng chịu các loại tải trọng khác nhau như va chạm, nổ.

     - Đề xuất quy trình các bước thử nghiệm đánh giá khả năng chịu lực của một số cấu kiện kính xây dựng phục vụ cho việc kiểm định các loại kính sử dụng trong công trình xây dựng.

     Thông qua báo cáo, Hội đồng đánh giá cao các kết quả, chỉ tiêu mà đề tài đã đạt được; các kết quả có ý nghĩa quan trọng trong khoa học và thực tiễn. Hội đồng đánh giá đề tài Đạt yêu cầu và tiếp tục được bảo vệ cấp Bộ Xây dựng.

Phùng Văn Minh - Khoa Cơ khí

Bài viết liên quan

Không có bài viết liên quan nào!

THÔNG BÁO