Bộ môn Trắc địa - Bản đồ/Viện Kỹ thuật Công trình đặc biệt tổ chức nghiệm thu đề tài cấp Học viện

     Thực hiện Quyết định Số 2237/QĐ-HV và Quyết định Số 4022/QĐ-HV của Thủ trưởng Học viện, sáng 28/11/2018, Bộ môn Trắc địa - Bản đồ/Viện Kỹ thuật Công trình đặc biệt tổ chức buổi đánh giá, nghiệm thu 02 đề tài cấp cơ sở do giáo viên trong Bộ môn chủ trì. Tham gia Hội đồng đánh giá nghiệm thu đề tài có các nhà khoa học, các chuyên gia về lĩnh vực Khoa học Trái Đất, Địa hình quân sự và Công nghệ thông tin trong và ngoài Học viện, cùng các giáo viên Bộ môn Trắc địa - Bản đồ.

V2NT

     Đề tài “Nghiên cứu ứng dụng GIS và viễn thám vào hỗ trợ xác định độ sâu vùng nước nông ven bờ các đảo khó tiếp cận thuộc khu vực quần đào Trường Sa” do Thiếu tá ThS. Phan Quốc Yên chủ trì nhằm mục tiêu thành lập bản đồ độ sâu các khu vực xung quanh các đảo thuộc quần đảo Trường Sa từ dữ liệu ảnh vệ tinh, cập nhật nhanh và giám sát sự thay đổi địa hình, từ đó cung cấp thông tin giúp người chỉ huy đưa ra kế hoạch tác chiến phù hợp trong đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển đảo. Thực tế cho thấy, với những khu vực khó tiếp cận hoặc ngoài lãnh thổ, việc sử dụng công nghệ viễn thám kết hợp Hệ thông tin địa lý (GIS) là một phương án hiệu quả và phù hợp trong thu thập thông tin địa hình và lớp phủ khu vực nghiên cứu. Đề tài đã hoàn thành đầy đủ nội dung, số lượng, chất lượng và chủng loại sản phẩm, trong đó tác giả đã công bố được 02 bài báo trên các tạp chí khoa học có uy tín trong nước, tham gia 02 hội thảo khoa học chuyên ngành.

     Đề tài “Ứng dụng công nghệ GIS và viễn thám xây dựng bản đồ nguy cơ lũ ống, lũ quét và đề xuất giải pháp ứng phó nhanh trong và sau lũ” do Thiếu tá ThS Nguyễn Thị Thu Nga chủ trì có mục tiêu xây dựng bản đồ cảnh báo nguy cơ lũ quét, lũ ống bằng dữ liệu viễn thám và GIS, trên cơ sở đó đề xuất một số giải pháp phục vụ công tác cứu nạn, cứu hộ trong điều kiện thiên tai xảy ra. Do điều kiện địa hình và khí hậu, Việt Nam là một quốc gia thường xuyên xảy ra các trận lũ quét, đặc biệt ở khu vực miền núi, gây ra thiệt hại lớn về người và tài sản. Khác với lũ thường, lũ quét, lũ ống thường xảy ra bất ngờ trong thời gian ngắn và thường tập trung vào ban đêm, do vậy việc ứng phó với thiên tai này gặp rất nhiều khó khăn. Việc xây dựng bản đồ cảnh báo nguy cơ lũ quét, lũ ống là một vấn đề có tính cấp thiết và ý nghĩa thực tiễn, cung cấp thông tin giúp các nhà quản lý có những giải pháp kịp thời trong phòng chống cũng như phục vụ công tác cứu nạn, cứu hộ khi thiên tai xảy ra. Đề tài đã hoàn thành đầy đủ nội dung, khối lượng và số lượng sản phẩm so với đăng ký.

     Buổi đánh giá, nghiệm thu đề tài cấp Học viện diễn ra trong không khí sôi nổi và cởi mở. Các thành viên Hội đồng đã nêu ra nhiều câu hỏi nhằm làm rõ hơn những vấn đề liên quan đến nội dung nghiên cứu trong các đề tài trên. Hội đồng đã đánh giá cao kết quả đạt được của các đề tài, từ đó đề nghị các tác giả xem xét tiếp tục nghiên cứu phát triển trong thời gian tới, trong đó nhấn mạnh việc cần áp dụng những thành tựu của CMCN 4.0, đặc biệt là công nghệ kỹ thuật số, phục vụ nâng cao độ chính xác kết quả thành lập bản đồ độ sâu nước biển cũng như bản đồ nguy cơ lũ quét, lũ ống.

Trịnh Lê Hùng - Viện KTCTĐB

Bài viết liên quan

Không có bài viết liên quan nào!

THÔNG BÁO