Học viện KTQS tham dự Hội thảo Cách mạng Công nghiệp 4.0 trong ngành Cơ khí chế tạo

     Vừa qua tại khách sạn Pullman - Hà Nội, tập đoàn chế tạo máy hàng đầu DMG MORI đã tổ chức Hội thảo về Cách mạng Công nghiệp 4.0 (CMCN 4.0) trong ngành Cơ khí chế tạo nhằm giới thiệu các thành tựu mới nhất của hãng về công nghệ máy 5 trục và định hướng ứng dụng tại Việt Nam.

     Tham dự Hội thảo có các đơn vị nghiên cứu uy tín của Việt Nam như: Đại học Bách khoa Hà Nội, Đại học Công nghiệp Hà Nội, Học viện KTQS… và nhiều doanh nghiệp cơ khí hàng đầu của Việt Nam cùng một số doanh nghiệp FDI như: VinaDemech, Hanwha Aero Engines, MHI Aerospace Vietnam Co., Ltd, Fujikin Vietnam Co., Ltd, Yamaha Motor Vietnam Co., Ltd ... Về phía Học viện KTQS có các đồng chí cán bộ, giáo viên Trung tâm Công nghệ (TTCN) do TS Đỗ Tiến Lập - Phó Trưởng TTCN làm Trưởng đoàn.

ttcnhoithao1

     Tại Hội thảo, ông Franz Bayrhof - Giám đốc Chế tạo Cơ khí Tập đoàn DMG MORI Việt Nam đã trình bày một số thành tựu nổi bật nhất thế giới hiện nay trong lĩnh vực chế tạo trên máy nhiều trục, trong đó đặc biệt nhấn mạnh đến các máy gia công CNC 5 của hãng DMG; đồng thời cung cấp một số thông tin về định hướng ứng dụng thành tựu của CMCN 4.0 đối với lĩnh vực cơ khí chế tạo tại Việt Nam. Trong định hướng chế tạo cơ khí của tập đoàn DMG MORI đầu tư vào Việt Nam, các máy CNC 5 trục được ưu tiên hàng đầu nhờ khả năng tối ưu hóa quy trình sản xuất, gia công được nhiều chi tiết cực kỳ phức tạp với độ chính xác cao.

     Hội thảo diễn ra trong không khí trao đổi, thảo luận sôi nổi, thẳng thắn giữa các bên tham dự. Đại diện cho Học viện KTQS, TS Đỗ Tiến Lập đã có bài thảo luận về định hướng ứng dụng các công nghệ tiên tiến của CMCN 4.0 vào phát triển cơ khí chế tạo tại Việt Nam nói chung và cho Quân đội nói riêng.

     Đại diện của tập đoàn DMG MORI Việt Nam đã làm rõ các vấn đề cấp thiết gắn với Việt Nam và khẳng định Việt Nam là thị trường đầy tiềm năng cho phát triển cơ khí chế tạo công nghệ cao. Các lĩnh vực mà Việt Nam đang có thế mạnh gồm: Gia công khuôn mẫu, xe điện, sản xuất linh kiện phụ trợ cho ngành công nghiệp ô tô. Các lĩnh vực mà Việt Nam có thể tiếp cận trong tương lai là chế tạo chip điện tử và hàng không. Để chuẩn bị cho ứng dụng công nghệ tương lai vào Việt Nam trong chế tạo cơ khí, các trường đại học hàng đầu của Việt Nam, trong đó có Học viện KTQS, cần phát huy vai trò tiên phong trong đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao và có trình độ chuyên môn tốt về các công nghệ sản xuất tiên tiến, đặc biệt là công nghệ gia công nhân bản số hóa (Digital Twin Machining), công nghệ tối ưu hóa quy trình gia công (Capacity Planning).

ttcnhoithao2

     Sau khi kết thúc Hội thảo, TS Tạ Hữu Vinh - Phó Trưởng TTCN chia sẻ: “Việc tham dự các Hội thảo chuyên đề như thế này sẽ giúp cán bộ nghiên cứu của TTCN sớm nắm bắt kịp thời các thông tin mới nhất về công nghệ cơ khí chế tạo tiên tiến nhất hiện nay. Từ các thông tin có được, TTCN sẽ xây dựng định hướng phát triển nghiên cứu ứng dụng gia công cơ khí chính xác, tạo tiền đề phát triển công nghệ sản xuất theo xu thế của CMCN 4.0 ”. Mong rằng, TTCN sớm trở thành cầu nối hợp tác giữa Học viện KTQS với tập đoàn DMG MORI Việt Nam trong nghiên cứu ứng dụng, đào tạo và chuyển giao công nghệ cơ khí chế tạo.

Ngọc Anh - TTCN

Bài viết liên quan

Không có bài viết liên quan nào!

THÔNG BÁO