Học viện KTQS hân hoan chào mừng năm học mới 2018 - 2019

Hòa chung không khí tưng bừng, phấn khởi của học sinh, sinh viên toàn quốc trước thềm năm học mới, sáng 24/9, Học viện KTQS đã long trọng tổ chức Lễ Khai giảng năm học 2018 - 2019.

Tới dự Lễ Khai giảng có Thiếu tướng Phạm Đức Tú - Phó Cục trưởng Cục Nhà trường; đại biểu Cục Cán bộ, Cục Tuyên huấn/TCCT; đại biểu chính quyền địa phương, các trường đại học trên địa bàn đóng quân của Học viện; các đồng chí trong Đảng uỷ, Ban Giám đốc Học viện; các đồng chí là Nhà giáo Nhân dân, Nhà giáo Ưu tú, Giáo sư, Phó Giáo sư; Chỉ huy các cơ quan, đơn vị trực thuộc Học viện và toàn thể cán bộ, giáo viên, công nhân, viên chức quốc phòng, học viên, sinh viên, hạ sĩ quan - chiến sĩ trong Học viện.

khaigiangbia

Tại Lễ Khai giảng, Trung tướng GS. TSKH Nguyễn Công Định - Giám đốc Học viện đã thay mặt Đảng uỷ, Ban Giám đốc Học viện đọc diễn văn Khai giảng năm học mới. Đồng chí Giám đốc khẳng định, năm học 2017 - 2018 vừa qua là năm học của tinh thần đổi mới giáo dục đại học, từng bước nâng cao chất lượng đào tạo. Toàn Học viện đã đoàn kết, thống nhất, khắc phục khó khăn, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Trong năm học vừa qua, Đảng ủy, Ban Giám đốc Học viện đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện thắng lợi Nghị quyết lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ năm học 2017 - 2018, triển khai xây dựng Đề án Quy hoạch phát triển Học viện đến năm 2030 và những năm tiếp theo với các chủ trương, định hướng lớn về giáo dục - đào tạo, nghiên cứu khoa học, xây dựng đội ngũ và cơ sở vật chất nhằm đáp ứng yêu cầu của cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0 và phát triển Học viện theo mô hình Trường đại học nghiên cứu.

Học viện tiếp tục rà soát, điều chỉnh chương trình đào tạo các chuyên ngành đáp ứng yêu cầu xây dựng Quân đội, củng cố quốc phòng và sự nghiệp công nghiệp hóa - hiện đại hóa đất nước; thực hiện nhiều giải pháp nhằm nâng cao chất lượng đào tạo. Tiếp tục triển khai áp dụng đạt chuẩn đầu ra ngoại ngữ B1 cho học viên, sinh viên; đẩy mạnh hoạt động của các câu lạc bộ ngoại ngữ; khuyến khích tổ chức hội thảo khoa học, sinh hoạt chuyên môn, sinh hoạt học thuật, phát thanh nội bộ... bằng ngoại ngữ. Công tác đổi mới phương pháp giảng dạy theo hướng dạy - học tích cực tiếp tục được quan tâm và chỉ đạo sát sao. Chất lượng đào tạo kỹ sư quân sự của Học viện được giữ vững (kết quả học tập trong năm học: Kỹ sư quân sự đạt gần 90%, học viên quốc tế đạt trên 70% Khá, Giỏi, Xuất sắc). Học viên, sinh viên của Học viện tham gia các kỳ thi Olympic Tin học, Toán học, Vật lý, Hóa học, Cơ học, Tiếng Nga, Tiếng Anh và tiếp tục giành được nhiều giải cao hơn năm học trước, trong đó về đồng đội có: 06 giải Nhất, 4 giải Nhì và 5 giải Ba; về cá nhân có: 19 giải Nhất, 26 giải Nhì, 41 giải Ba và nhiều giải Khuyến khích; đạt giải Nhất tại kỳ thi Olympic tiếng Anh toàn quân; giải Nhất hội thi An toàn thông tin; giải Ba cuộc thi Cuộc đua số - Xe không người lái và giải Ba cuộc thi Vietnam Hackathon 2018 về chủ đề "Thành phố thông minh".

Hoạt động KHCN của Học viện luôn gắn liền với thiết kế, chế tạo, khai thác làm chủ vũ khí, trang bị kỹ thuật trong toàn quân. Trong năm học, đã tổ chức tốt việc nghiệm thu các đề tài, nhiệm vụ KHCN các cấp; vượt chỉ tiêu mở mới đề tài cấp Quốc gia và cấp Bộ. Song song với việc triển khai thực hiện 23 đề tài cấp Quốc gia; 32 đề tài, nhiệm vụ cấp Bộ; 13 đề tài, nhiệm vụ cấp Ngành và 82 đề tài cấp cơ sở, Học viện đã mở mới 08 đề tài cấp Quốc gia; 16 đề tài, nhiệm vụ cấp Bộ; 03 đề tài, nhiệm vụ cấp Ngành. Có 214 đề tài NCKH của học viên, sinh viên được đăng ký và triển khai thực hiện, trong đó có 31 đề tài đạt Xuất sắc, 66 đề tài đạt loại Giỏi. Số bài báo khoa học công bố trên các tạp chí khoa học thuộc danh mục ISI, Scopus tăng so với năm học trước với 78 bài báo quốc tế (trong đó có 65 bài ISI, 13 bài Scopus). Cán bộ, giáo viên, học viên trong toàn Học viện đã tích cực tham gia và đạt nhiều giải cao trong các cuộc thi về KHCN trong Quân đội và toàn quốc: Đạt 01 giải Ba Giải thưởng Sáng tạo Khoa học Công nghệ Việt Nam Vifotec; 15 giải thưởng “Tuổi trẻ sáng tạo trong Quân đội lần thứ 18”.

Học viện đã triển khai xây dựng Đề án Quy hoạch phát triển Học viện đến năm 2030 và những năm tiếp theo; Chương trình hành động trước tác động của Cách mạng Công nghiệp 4.0; Đề án xây dựng Nhà trường thông minh; phê duyệt và chỉ đạo các bộ môn thực hiện quy hoạch phát triển Bộ môn đến năm 2025 và những năm tiếp theo. Trong năm học đã có 23 cán bộ, giáo viên đạt chuẩn và được công nhận GS, PGS và 15 giáo viên đạt Giáo viên giỏi cấp Bộ Quốc phòng.

Những kết quả đó đã khẳng định sự nỗ lực, cố gắng của Học viện trong thực hiện nhiệm vụ giáo dục đào tạo, nghiên cứu khoa học và xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm học 2017 - 2018.

Trong niềm vui hân hoan, phấn khởi của những ngày đầu năm học mới, đại diện đội ngũ giáo viên, học viên, sinh viên đã phát biểu cảm tưởng và hứa sẽ luôn luôn cố gắng phấn đấu nghiên cứu, học tập, rèn luyện để đạt được những thành tích mới, tiếp tục đoàn kết, nỗ lực vượt qua mọi khó khăn, vươn lên hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ, phát huy tốt truyền thống tốt đẹp và những kết quả đạt được trong năm học 2017 -2018, góp phần xây dựng Học viện ngày càng phát triển vững mạnh, xứng đáng với truyền thống vẻ vang của Học viện KTQS Anh hùng.

p4khaigiang2

p4khaigiang3