Người giáo viên tận tụy với sự nghiệp trồng người

     Miền quê Vĩnh Phúc tươi đẹp với biết bao con người đang từng ngày lặng thầm cống hiến sức lực và trí lực cho sự phát triển của quê hương. Trong khuôn khổ bài viết này, tôi muốn giới thiệu đến toàn thể bạn đọc một tấm gương giữa những con người thầm lặng ấy - một tấm gương người giáo viên tận tụy miệt mài với sự nghiệp trồng người. Đó là Thiếu tá Nguyễn Thị Hoài Thu - Trưởng nhóm Tiếng Việt, Bộ môn Tiếng Nga, Khoa Ngoại ngữ.

                   Anh về thăm Vĩnh Phúc giữa bao la Đầm Vạc

                   Anh về thăm Vĩnh Phúc một chiều chùa Tây Thiên

                   Ta cùng về Vĩnh Yên nhớ hồi đi Tam Đảo

                   Từng giờ, từng đổi thay trong những màu sắc mới

                   Vui cùng miền đất cổ, vùng Tịch Sơn thuở nào

                   Cùng nhau về Vĩnh Phúc cho thỏa niềm ước ao...

                                                (Về Vĩnh Phúc - Dân Huyền)

     Hoài Thu sinh ra tại Xã Văn Quán, Huyện Lập Thạch, Tỉnh Vĩnh Phúc trong một gia đình có cha làm bộ đội, mẹ làm giáo viên. Khi còn nhỏ tuổi, kinh tế gia đình có nhiều khó khăn, vì vậy Thu thường xuyên phụ giúp cha mẹ những công việc gia đình như may vá, thêu thùa, những công việc đồng áng. Với gia đình, Hoài Thu là một người con hiếu thảo, chăm chỉ, chịu thương, chịu khó.

     Từ nhỏ, Hoài Thu đã có tình yêu mãnh liệt với văn chương, thích làm thơ, viết truyện và sáng tác nhạc. Với niềm đam mê vốn có, Thu theo học lớp chuyên văn từ lớp 5 cho đến hết lớp 12. Trong kỳ thi Đại học, Hoài Thu lựa chọn khối thi C với kết quả kỳ thi đạt 28 điểm. Hoài Thu vinh dự được học tập tại lớp văn chất lượng cao trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn. Trong suốt những năm đại học, Hoài Thu đều đạt Danh hiệu Sinh viên Giỏi và thường xuyên được nhận học bổng của trường. Tốt nghiệp ra trường với tấm bằng đỏ, Hoài Thu tiếp tục theo đuổi ước mơ bằng việc theo học thạc sĩ.

     Vì tình yêu Quân đội, yêu màu xanh và bản lĩnh kiên cường của người lính, Hoài Thu đã quyết tâm thi tuyển giáo viên dạy tiếng Việt vào Học viện KTQS. Đúng như ước nguyện, cô trúng tuyển và trở thành giáo viên dạy Tiếng Việt từ năm 2008. Như một định mệnh của cuộc đời, những em học viên Lào, Campuchia luôn đồng hành cùng với Hoài Thu trong nhiệm vụ giảng dạy.

     Nhiệm vụ giảng dạy học viên quốc tế Lào, Campuchia là công việc rất đặc biệt, đòi hỏi người giáo viên phải có sự linh hoạt, sáng tạo trong quá trình công tác. Ngay từ những ngày đầu đảm nhận cương vị giáo viên Tiếng Việt, Hoài Thu đã xác định rõ ngoài nhiệm vụ giảng dạy, nhiệm vụ xây dựng tình hữu nghị đoàn kết giữa ba nước Đông Dương: Việt Nam - Lào - Campuchia là một nhiệm vụ chính trị hết sức quan trọng.

P2hoàiThu2

     Trong quá trình giảng dạy, Hoài Thu luôn gần gũi, lắng nghe và giải quyết mọi thắc mắc, tâm tư tình cảm của học viên nên cô giáo được các học viên ưu ái đặt cho biệt danh “cao thủ tâm lý”. Cô cũng luôn tìm tòi sáng tạo tổ chức nhiều hoạt động gắn kết giúp học viên xoá nhoà ranh giới, khoảng cách về ngôn ngữ, văn hoá. Hoài Thu còn thường xuyên tổ chức các hoạt động văn hoá văn nghệ, thể dục thể thao, ngoại khoá cho học viên trong và ngoài lớp học. Cô luôn hướng dẫn, khích lệ học viên phát huy tính tích cực, chủ động trong học tập và ý thức tự học.

     Những năm học qua, cô giáo Nguyễn Thị Hoài Thu đã gặt hái được nhiều thành tích đáng ngưỡng mộ: 03 lần đạt Danh hiệu CSTĐ các năm học 2012 - 2013, 2015 - 2016, 2016 - 2017; 02 lần đạt Danh hiệu Giáo viên dạy giỏi cấp Học viện các năm học 2015 - 2016, 2016 - 2017; nhiều lần được nhận Giấy khen về hoạt động phong trào Thanh niên, Công đoàn, Phụ nữ Học viện; năm 2016 được nhận Bằng khen của Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị về hoạt động Phụ nữ trong Quân đội và là Đại biểu tham dự Đại hội Đại biểu Phụ nữ Quân đội lần thứ VI (2016 - 2021). Bản thân Hoài Thu đã từng đảm nhiệm cương vị Bí thư Chi đoàn Khoa Ngoại Ngữ 2 nhiệm kỳ, hiện đang đảm nhiệm cương vị Phó Chủ tịch Hội Phụ nữ Khoa Ngoại Ngữ;

     Năm 2018, Hoài Thu vinh dự được nhận Giấy khen có thành tích tốt trong các phong trào “Thanh niên Quân đội vươn tới những đỉnh cao”, “Thanh niên Quân đội tiến quân vào khoa học và công nghệ” giai đoạn 2012 - 2017.

     Thành tích về phong trào thể dục thể thao cũng luôn nổi bật: Giải Nhì Giải Cầu lông Công đoàn - Phụ nữ Học viện năm 2008; Đội trưởng đội vô địch Giải Bóng đá nữ Công đoàn - Phụ nữ Học viện năm 2015.

     Mặc dù ít tuổi nhất trong nhóm Tiếng Việt  nhưng Hoài Thu được Bộ môn tin tưởng giao nhiệm vụ trưởng nhóm chuyên môn từ năm 2011. Năm 2017 cô cùng với nhóm chuyên môn cải tiến nội dung chương trình giảng dạy và mạnh dạn đề xuất thêm 2 môn học mới là: Tiếng Việt khoa học kỹ thuật và Tiếng Việt cơ sở ngành. Hoài Thu tập trung chính vào dạy ngoại ngữ chuyên ngành theo mục tiêu đào tạo chung của Cục Nhà trường cũng như Học viện. Với phương châm giảng dạy: "không chỉ dạy cái giáo viên có mà phải dạy cái học viên cần", Hoài Thu rất tâm huyết và dành nhiều thời gian, công sức để tìm tòi, nghiên cứu phương pháp giảng dạy Tiếng Việt hướng ngành và chuyên ngành, học hỏi kinh nghiệm từ những thầy cô trong Khoa Ngoại ngữ về cách dạy ngoại ngữ chuyên ngành, liên hệ và trao đổi kinh nghiệm học thuật từ chính các giáo viên chuyên ngành để lựa chọn miền từ vựng, thuật ngữ phù hợp đưa vào giảng dạy.

     Trong cuộc sống cũng như trong công việc, Thiếu tá Nguyễn Thị Hoài Thu luôn là người cán bộ, giáo viên nhiệt tình, trách nhiệm và năng nổ. Cô luôn tích cực tham gia các hoạt động văn hóa văn nghệ do đơn vị tổ chức như: tham gia viết kịch bản tiểu phẩm, thi nữ công gia chánh, nấu ăn, cắm hoa, tổ chức các chương trình văn nghệ… Hoài Thu cũng luôn là người cán bộ được đồng nghiệp quý mến và tin yêu, sẵn sàng chia sẻ, giúp đỡ đồng chí, đồng đội, nâng cao tính đoàn kết trong tập thể đơn vị.

     Với những thành tích đã đạt được trong quá trình công tác, hy vọng rằng Thiếu tá Nguyễn Thị Hoài Thu sẽ luôn là tấm gương sáng trong sự nghiệp trồng người, đóng góp tích cực vào sự phát triển của Khoa Ngoại ngữ nói riêng và Học viện Kỹ thuật Quân sự nói chung.

Bùi Đức Quý - P2

Bài viết liên quan

Không có bài viết liên quan nào!

THÔNG BÁO