Học viện KTQS hợp tác đào tạo sau đại học với Đại học KU Leuven, Vương quốc Bỉ

     Nằm trong kế hoạch hợp tác đào tạo của Học viện KTQS, từ ngày 13/8 đến 31/8, Khoa Hàng không Vũ trụ, Bộ môn Điện tử y sinh/Khoa Kỹ thuật điều khiển và Trung tâm Công nghệ đã tổ chức hướng dẫn thực tập cho 02 học viên cao học của Đại học KU Leuven, Vương quốc Bỉ.

TTCNhtac2

Hai học viên cao học của Bỉ và giáo viên Bộ môn Điện tử y sinh tham gia Hội thảo UK-ASEAN tại Học viện

     Từ năm 2016 đến nay, các chương trình hợp tác đào tạo tại Học viện KTQS ngày càng được tăng cường tại, trong đó có Dự án hợp tác quốc tế với Vương quốc Anh. Việc tham gia và hoàn thành tốt Dự án hợp tác quốc tế với Vương Quốc Anh không chỉ giúp Học viện nâng cao uy tín hợp tác NCKH quốc tế mà còn tạo tiền đề mở rộng hợp tác đào tạo với nhiều nước hàng đầu châu Âu, trong đó có Bỉ.

     Đầu năm 2017, GS. Joss Vander Sloten - Trưởng Bộ môn Cơ học y sinh (Biomechanics), Đại học KU Leuven (là trường đại học nghiên cứu hàng đầu của Bỉ, nằm trong top 100 trường đại học hàng đầu trên thế giới, đào tạo 3 nhóm ngành lớn là: Khoa học xã hội, Khoa học kỹ thuật công nghệ và Khoa học kỹ thuật y sinh) đã liên hệ với PGS. TS Trần Đức Tăng - Phó trưởng Phòng Khoa học Quân sự đặt vấn đề hợp tác trong đào tạo sau đại học. Theo đó năm 2017, Học viện đã tiếp nhận một học viên cao học của ĐH KU Leuven đến thực tập. Trung tâm Công nghệ được giao chủ trì chương trình thực tập liên quan đến phát triển Hệ chuyên gia y tế và kỹ thuật tạo mẫu nhanh phục vụ phẫu thuật y tế. Thành công của chương trình thực tập đầu tiên này đã mở ra cơ hội hợp tác trong đào tạo và tiến tới là NCKH với Đại học KU Leuven.

     Năm 2018, Đại học KU Leuven tiếp tục tin tưởng gửi thêm hai học viên cao học đến thực tập tại Học viện, Khóa thực tập diễn ra trong vòng 3 tuần, từ 13/08 đến 31/08. Trong thời gian này, hai học viên đã được các thầy cô giáo Khoa Hàng không Vũ trụ, Bộ môn Điện tử y sinh và Trung tâm Công nghệ nhiệt tình hướng dẫn. Các học viên đã được tham gia một số nghiên cứu chuyên sâu như: Thiết kế và lập trình Hệ chuyên gia y tế; Lập trình Matlab nhận dạng mặt người; Thử nghiệm các phương pháp đo tham số sinh học trên cơ thể người bằng các trang thiết bị của Bộ môn Điện tử y sinh; Ứng dụng phần mềm Matlab để phân tích các dữ liệu chẩn đoán bệnh ung thư. Học viên Mertens Maylies cho biết, cô rất hào hứng với những chuyên đề thực tập do các giáo viên đặt ra và các kết quả đạt được trong khóa học sẽ giúp ích cho đề tài luận văn thạc sĩ mà cô đang thực hiện.

     Trong thời gian thực tập, Khoa Hàng không Vũ trụ còn tổ chức Hội thảo quốc tế “Các giải pháp hiệu quả về chi phí và công nghệ hỗ trợ cho nhóm cư dân già hóa và có thu nhập thấp ở các nước đang phát triển” (Cost-effective Solutions & Assistive Technologies for Low-income Ageing Populations). Đây là sự hợp tác giữa UK-ASEAN liên quan đến lĩnh vực Kỹ thuật y sinh được tài trợ bởi Quỹ Newton Fund.

TTCNhtac1

Hai học viên cao học của Bỉ làm việc tại PTN của Bộ môn Điện tử y sinh

     Chia sẻ về chương trình hướng dẫn thực tập cho sinh viên quốc tế, TS Đặng Thúy Hằng - Phó Chủ nhiệm Bộ môn Điện tử y sinh, cho biết: “Chương trình thực tập này mang đến cơ hội học hỏi, trao đổi kiến thức chuyên môn cho giáo viên của Bộ môn Điện tử y sinh, đồng thời giúp các giáo viên phát triển nhiều kỹ năng tiếng Anh trong các hoạt động học thuật theo chủ trương chung của Học viện.

     Hướng dẫn thực tập cho sinh viên quốc tế là một trong những hoạt động hợp tác đào tạo có ý nghĩa thiết thực trong chương trình hợp tác quốc tế. Các hoạt động này không chỉ tạo cơ hội trao đổi, học hỏi cho giáo viên, học viên Học viện KTQS mà còn khẳng định vị thế cũng như chất lượng đào tạo của Học viện với các trường đại học trên thế giới.

Mai Ngọc Anh - TTCN

Bài viết liên quan

Không có bài viết liên quan nào!

THÔNG BÁO