Đẩy mạnh hợp tác quốc tế trong đào tạo và nghiên cứu khoa học

Chiều 22/01, tại Hà Nội, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng đã có buổi làm việc với Học viện Kỹ thuật Quân sự (HVKTQS) về nhiệm vụ hợp tác quốc tế (HTQT) của HVKTQS trong đào tạo và nghiên cứu khoa học (NCKH). Tham dự buổi làm việc có các đại biểu lãnh đạo các cơ quan Bộ Quốc phòng.

Chiều 22/01, tại Hà Nội, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng đã có buổi làm việc với Học viện Kỹ thuật Quân sự (HVKTQS) về nhiệm vụ hợp tác quốc tế (HTQT) của HVKTQS trong đào tạo và nghiên cứu khoa học (NCKH). Tham dự buổi làm việc có các đại biểu lãnh đạo các cơ quan Bộ Quốc phòng.

Báo cáo kết quả công tác HTQT của HVKTQS do Trung tướng GS.TSKH Nguyễn Công Định - Giám đốc HVKTQS trình bày cho thấy: Những năm qua, Đảng ủy, Ban giám đốc HVKTQS luôn quan tâm và xác định các chủ trương, triển khai nhiều giải pháp tổ chức HTQT với nhiều đối tác ở nhiều quốc gia có nền khoa học kỹ thuật tiên tiến. Học viện tổ chức xây dựng hệ thống điều kiện bảo đảm để đẩy mạnh công tác HTQT; báo cáo Bộ Quốc phòng cho phép ký kết bản ghi nhớ với các đối tác nước ngoài nhằm tạo hành lang pháp lý để triển khai các nội dung hợp tác; tiến hành bổ sung cơ sở vật chất đáp ứng yêu cầu hợp tác nghiên cứu với các đối tác nước ngoài. Đặc biệt, học viện đã chú trọng xây dựng đội ngũ cán bộ có tác phong công tác chuyên nghiệp, có kỹ năng HTQT, có khả năng nắm bắt được công nghệ đào tạo, NCKH hiện đại, xu hướng phát triển khoa học công nghệ của thế giới; phát huy vai trò của cơ quan chuyên trách về HTQT.

Trong định hướng phát triển HTQT đến năm 2025 và những năm tiếp theo HVKHQS xác định: Về đào tạo, bên cạnh việc duy trì các hoạt động hợp tác với các đối tác truyền thống, học viện tiếp tục mở rộng hợp tác với các đối tác mới có tiềm năng và thiện chí hợp tác, có công nghệ phát triển, với các hình thức đa dạng như đào tạo dài hạn, ngắn hạn, đồng thời hướng dẫn nghiên cứu sinh; tổ chức xây dựng một số chương trình đào tạo chất lượng cao hợp tác với các đối tác nói tiếng Anh, ưu tiên các lĩnh vực có tính lưỡng dụng như công nghệ thông tin và điện tử viễn thông, các lĩnh vực mà HVKTQS đã có sự chuẩn bị nhất định về cơ sở vật chất và nhân lực thực hiện. Để nâng cao hiệu quả HTQT về khoa học công nghệ, HVKTQS định hướng tạo điều kiện tối đa cho các “Nhóm nghiên cứu mạnh” về cơ chế, nhân lực, cơ sở vật chất để có thể đạt trình độ NCKH tương đương với các nước trong khu vực và thế giới. Thực hiện đa dạng hóa các hình thức hợp tác, đẩy mạnh hoạt động trao đổi học thuật như hội thảo, seminar, tọa đàm… tạo cơ hội cho cán bộ, giáo viên và các nhà khoa học tiếp cận môi trường nghiên cứu quốc tế…

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh phát biểu kết luận buổi làm việc

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh đánh giá cao những kết quả trong công tác HTQT mà HVKTQS đã đạt được trong thời gian vừa qua, nhất là việc chủ động xây dựng kế hoạch, tìm kiếm đối tác, triển khai nhiều giải pháp thực hiện việc HTQT và đã đạt được nhiều kết quả nổi bật, góp phần quan trọng vào công tác đào tạo và NCKH của học viện.

Nhất trí với các kiến nghị và đề xuất của HVKTQS trong phương hướng đẩy mạnh HTQT với các quốc gia có tiềm năng nhằm nâng cao hơn nữa chất lượng NCKH và đào tạo của HVKTQS, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh giao cho các cơ quan chức năng của Bộ Quốc phòng phối hợp chặt chẽ với HVKTQS xác định đối tác chiến lược, xây dựng kế hoạch khoa học, xác định lộ trình, triển khai thực hiện hiệu quả. Trong quá trình thực hiện nếu có khó khăn, vướng mắc thì tổng hợp báo cáo Thủ trưởng Bộ Quốc phòng xem xét, quyết định.

Nguồn: qdnd

Bài viết liên quan

Không có bài viết liên quan nào!

THÔNG BÁO