Nghiên cứu khoa học
        Ngày 17/01/2013, Đoàn công tác của Cục Khoa học Công nghệ & Môi trường/BQP do Thiếu tướng Nguyễn Đôn Tuân - Cục trưởng Cục KHCN&MT làm Trưởng đoàn đến thăm và làm việc với Học viện KTQS. Đón tiếp đoàn, về phía Học viện có Trung tướng Phạm Thế Long - Giám đốc Học viện, các đồng chí trong Ban Giám đốc và đại diện Chỉ huy các đầu mối.
  
        Ngày 16 tháng 1, Cục Nhà trường/BTTM,  Hội đồng KH&CN cấp Ngành (Giáo dục - Đào tạo)/BTTM  đã tổ chức  nghiệm thu các sáng kiến, đề tài Ngành Giáo dục - Đào tạo cấp Bộ Tổng Tham mưu năm 2012 dưới sự chủ trì của Thiếu tướng, PGS.TS Phạm Đình Vy - Phó Cục trưởng Cục Nhà trường/BTTM, Chủ tịch Hội đồng nghiệm thu.   
         Được sự chỉ đạo của Trung tướng GS TSKH Phạm Thế Long - Giám đốc Học viện KTQS, từ 16 đến 19/12, Khoa Công nghệ thông tin đã phối hợp với Phòng Khoa học Công nghệ và Môi trường đăng cai tổ chức Hội thảo quốc tế về tính toán dựa trên mô phỏng sinh học lần thứ 9 (9th Internationl Conference on Simulated Evolution and Learning – SEAL).
  

Trong những năm gần đây, cùng với việc đẩy mạnh chất lượng đào tạo, công tác nghiên cứu khoa học trong Học viện cũng ngày càng được chú trọng và thu hút nhiều sự quan tâm của đội ngũ cán bộ, giáo viên, học viên trẻ trong Học viện.


  
          Sáng 2/11, tại Thành phố Hạ Long đã diễn ra Hội thảo Câu lạc bộ Khoa học công nghệ (CLB KHCN) các trường đại học kỹ thuật lần thứ 41 do Trường Đại học Lâm nghiệp phối hợp với UBND tỉnh Quảng Ninh đăng cai tổ chức. Đến dự Hội thảo có các đồng chí: Đặng Huy Hậu - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; PGS TS Lê Trọng Hùng - Phó Vụ trưởng Vụ KHCN&MT (Bộ GD&ĐT); GS TS Nguyễn Trọng Giảng - Chủ tịch Thường trực CLB; đại diện lãnh đạo, giảng viên, sinh viên các trường thành viên CLB; đại diện một số sở, ngành, địa phương, doanh nghiệp trong tỉnh.
  
Trang 6 trong 6Đầu tiên    Trước   1  2  3  4  5  [6]  Tiếp   Cuối    

GIỚI THIỆU

            Với vai trò là một Trung tâm đào tạo và NCKH lớn của Quân đội và Nhà nước, hoạt động khoa học và công nghệ của Học viện luôn bám sát các nhiệm vụ chính trị, góp phần xây dựng nền quốc phòng vững mạnh, phục vụ đắc lực cho sự nghiệp bảo vệ tổ quốc đồng thời tham gia tích cực vào sự nghiệp CNH-HĐH đất nước.

Việc xây dựng và triển khai kế hoạch hoạt động khoa học và công nghệ được tiến hành chu đáo, có tính khả thi cao trên cơ sở khảo sát nhu cầu thực tiễn của các đơn vị trong và ngoài Quân đội và bám sát chiến lược KHCN của Nhà nước, Bộ Quốc phòng và định hướng NCKH của Học viện. Trong giai đoạn 2003-2008 Học viện thực hiện 273 đề tài NCKH cấp Nhà nước, cấp Bộ Quốc phòng, cấp ngành, cấp cơ sở và các đề tài NCKH của học viên, sinh viên, tất cả 100% các đề tài, dự án trên đã được nghiệm thu, trong đó hơn 82% nghiệm thu đúng theo kế hoạch.


         Hoạt động NCKH và phát triển công nghệ của Học viện đã có những đóng góp mới cho khoa học, có giá trị ứng dụng thực tế để giải quyết các vấn đề phục vụ ANQP và cả nước, như trực tiếp phục vụ các chương trình thiết kế, chế tạo, cải tiến, hiện đại hoá, khai thác hiệu quả các vũ khí trang bị kỹ thuật (tên lửa, ra đa, súng, pháo, đạn, thuốc phóng-thuốc nổ, khí tài quang học, thông tin liên lạc, xe tăng-thiết giáp, tàu chiến, công trình ngầm, cầu cảng, sân bay, công trình biển đảo …). Với các thành tích hoạt động KHCN trong giai đoạn 2003-2008, Học viện đã được các khen thưởng: 01 Giải thưởng Nhà nước về KHCN; 08 Bằng khen cấp BQP; Giải thưởng Vifotec: 03 giải nhì, 01 giải khuyến khích; 01 Huân chương bảo vệ tổ quốc hạng ba, 01 Huy chương đồng triển lãm sáng tạo quốc tế (Seoul 2008).


        Các hoạt động NCKH và phát triển công nghệ của Học viện được gắn với đào tạo, gắn kết với các Viện NCKH, các trường đại học khác và các doanh nghiệp. NCKH của học viên, sinh viên là hoạt động điển hình cho gắn kết của hoạt động NCKH và đào tạo. Học viện có liên hệ mật thiết với Viện Khoa học – Công nghệ Việt Nam, Trung tâm nhiệt đới Việt-Nga, Viện khoa học – Công nghệ Quân sự, Các Viện thuộc Tổng cục CNQP (Viện Vũ khí, Viện Thuốc phóng - thuốc nổ), Tổng cục Kỹ thuật (Viện cơ giới quân sự …). Học viện có quan hệ hợp tác với Hiệp hội doanh nghiệp cơ khí, Tập đoàn than và khoáng sản TKV, Tổng công ty 18 Lilama, Bộ Công an…. .

Học viện là một trong năm thành viên sáng lập “Câu lạc bộ các trường Đại học kỹ thuật” hoạt động từ năm 1990 đến nay, tạo được sự hợp tác giữa các lực lượng NCKH của các trường đại học kỹ thuật, hướng đến giải quyết các vấn đề KHCN phục vụ quốc phòng, phục vụ quốc gia. Học viện khuyến khích mọi người đăng ký sở hữu công nghiệp, quyền tác giả khi có sáng chế, giải pháp hữu ích trong các năm qua đã đăng ký 03 giải pháp hữu ích với cục Sở hữu trí tuệ.