Nghiên cứu khoa học

    Ngày 14/4, tại Đại học Quốc Gia Hà Nội, Ban Chủ nhiệm Chương trình Tây Bắc đã tổ chức buổi họp kiểm tra tiến độ thực hiện đề tài KHCN cấp Nhà nước “Nghiên cứu đề xuất các mô hình, chính sách, giải pháp liên kết quân dân trong xây dựng và bảo vệ các tuyến cơ động quân sự các tỉnh biên giới khu vực Tây Bắc”, mã số KHCN-TB.08X/13-18 do Học viện KTQS chủ trì và TS Hoàng Quốc Long – Viện Kỹ thuật Công trình Đặc biệt (KTCTĐB) làm chủ nhiệm đề tài.

  

    Hưởng ứng đợt thi đua cao điểm lập thành tích chào mừng Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2015 – 2020, sáng 14/4, Khoa Hàng không Vũ trụ đã tổ chức nghiệm thu 02 đề tài định hướng cấp Học viện do các giáo viên của Bộ môn Thiết kế hệ thống kết cấu thiết bị bay thực hiện gồm: đề tài “Nghiên cứu thuật toán điều khiển góc chúc ngóc cho tên lửa đạn đạo để đạt tầm bắn lớn nhất” do Đại tá, TS Nguyễn Quốc Ân làm chủ nhiệm, và đề tài “Nghiên cứu tính toán ảnh hưởng của sự trao đổi nhiệt giữa cánh máy bay và dòng khí có vận tốc dưới âm đến các thông số khí động của cánh” do Thiếu tá, TS Vũ Thành Trung làm chủ nhiệm.

  

    Trong hai ngày, 24-25/11/2014, tại Hà Nội, Cục Thông tin KH&CN quốc gia, Tiểu Dự án FIRST - NASATI tổ chức tổ chức Hội thảo “Hoàn thiện hệ thống thống kê, đánh giá, đo lường khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo”. Tham dự Hội thảo có Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Quốc Khánh; Giám đốc Quốc gia của Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam Victoria Kwakwa; Cục trưởng Cục Thông tin KH&CN quốc gia Lê Xuân Định; đại biểu đại diện một số cơ quan quản lý, các chuyên gia của Ngân hàng Thế giới, Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) và Việt Nam. Học viện đã cử cán bộ, giáo viên tham gia Hội thảo.

  

    Từ ngày 7 đến 8/11, Học viện KTQS đã tham gia Hội thảo Câu lạc bộ các trường Đại học Kỹ thuật lần thứ 45 tổ chức tại Thị xã Sầm Sơn, tỉnh Thanh Hóa với chủ đề “Các trường đại học kỹ thuật với sự phát triển bền vững của tỉnh Thanh Hóa”. Tới dự với Hội thảo có Vụ trưởng vụ Khoa học và Công nghệ, đại diện Bộ GD&ĐT, Phó Chủ tịch tỉnh Thanh Hóa, Chủ tịch Thị xã Sầm Sơn và đại diện các cơ quan ban, ngành của tỉnh cùng đại diện thành viên Câu lạc bộ. Đoàn Học viện do Đại tá PGS TS Lê Kỳ Nam - Phó Giám đốc Học dẫn đầu cùng cán bộ Phòng KHQS và các tác giả tham gia viết bài tham luận.

  
    Ngày 07/8, Bộ Quốc phòng tổ chức Hội thảo Khí tài quang – quang điện tử Viêt Nam phục vụ tác chiến ngày – đêm. Thượng tướng Trương Quang Khánh - Thứ trưởng Bộ Quốc phòng chủ trì Hội thảo. Tham dự Hội thảo có các Học viện, Viện nghiên cứu và các nhà máy hoạt động trong lĩnh vực quang – quang điện tử trong toàn quân.
  
Tại Hội nghị Quốc tế lần thứ 12 về Các hệ thống và Mạch Điện tử mới (The 12th IEEE International New Circuits and Systems Conference- NEWCAS 2014) tổ chức tại Trois-Rivières, Canada, từ ngày 22 – 25 tháng 7 năm 2014, ThS Lê Đức Hân, giáo viên của Khoa đang làm nghiên cứu sinh tại Trường Đại học Télécom ParisTech, Cộng hòa Pháp, đã được trao giải thưởng Giải Nhì Bài báo Sinh viên Xuất sắc nhất.   
    Ngày 17/5, lần đầu tiên Bộ Khoa học và công nghệ tổ chức Lễ trao giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2013. Tham dự buổi lễ có Phó thủ tướng Vũ Đức Đam, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Nguyễn Quân cùng hơn 300 nhà khoa học thuộc các lĩnh vực Khoa học tự nhiên, Xã hội, các nhà khoa học trẻ, sinh viên thuộc các trường đại học và các tổ chức Khoa học Công nghệ trên toàn quốc.
  
    Vừa qua, Khoa Vô tuyến Điện tử phối hợp với Công ty Agilent tổ chức seminar về ứng dụng công cụ phần mềm mô phỏng ADS (Advanced Design System) trong thiết kế các mạch siêu cao tần.
  
       Sáng 05/4, tại Trụ sở Bộ Công thương, Hội đồng nghiệm thu cấp Nhà nước đã tiến hành nghiệm thu đề tài Nghiên cứu sử dụng nhiên liệu diesel sinh học (B10 và B20) cho phương tiện cơ giới, mã số ĐT.06.12/NLSH thuộc Đề án Phát triển nhiên liệu sinh học đến năm 2015, tầm nhìn đến năm 2025 do Đại tá PGS-TS. Nguyễn Hoàng Vũ/Khoa Động lực, Học viện KTQS làm Chủ nhiệm đề tài. Đến dự buổi nghiệm thu về phía Học viện có Thiếu tướng Vũ Thanh Hải - Phó Giám đốc Học viện cùng đại biểu nhiều cơ quan, đơn vị trong và ngoài quân đội.
  
        Sáng 4/1, tại Bảo tàng Hồ Chí Minh, Bộ Giáo dục & Đào tạo phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ và một số cơ quan khác tổ chức Lễ trao giải thưởng “Tài năng khoa học trẻ Việt Nam năm 2013”. Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan đã tới dự và trao giải thưởng cho các đề tài xuất sắc.
  
Trang 4 trong 6Đầu tiên    Trước   1  2  3  [4]  5  6  Tiếp   Cuối    

GIỚI THIỆU

            Với vai trò là một Trung tâm đào tạo và NCKH lớn của Quân đội và Nhà nước, hoạt động khoa học và công nghệ của Học viện luôn bám sát các nhiệm vụ chính trị, góp phần xây dựng nền quốc phòng vững mạnh, phục vụ đắc lực cho sự nghiệp bảo vệ tổ quốc đồng thời tham gia tích cực vào sự nghiệp CNH-HĐH đất nước.

Việc xây dựng và triển khai kế hoạch hoạt động khoa học và công nghệ được tiến hành chu đáo, có tính khả thi cao trên cơ sở khảo sát nhu cầu thực tiễn của các đơn vị trong và ngoài Quân đội và bám sát chiến lược KHCN của Nhà nước, Bộ Quốc phòng và định hướng NCKH của Học viện. Trong giai đoạn 2003-2008 Học viện thực hiện 273 đề tài NCKH cấp Nhà nước, cấp Bộ Quốc phòng, cấp ngành, cấp cơ sở và các đề tài NCKH của học viên, sinh viên, tất cả 100% các đề tài, dự án trên đã được nghiệm thu, trong đó hơn 82% nghiệm thu đúng theo kế hoạch.


         Hoạt động NCKH và phát triển công nghệ của Học viện đã có những đóng góp mới cho khoa học, có giá trị ứng dụng thực tế để giải quyết các vấn đề phục vụ ANQP và cả nước, như trực tiếp phục vụ các chương trình thiết kế, chế tạo, cải tiến, hiện đại hoá, khai thác hiệu quả các vũ khí trang bị kỹ thuật (tên lửa, ra đa, súng, pháo, đạn, thuốc phóng-thuốc nổ, khí tài quang học, thông tin liên lạc, xe tăng-thiết giáp, tàu chiến, công trình ngầm, cầu cảng, sân bay, công trình biển đảo …). Với các thành tích hoạt động KHCN trong giai đoạn 2003-2008, Học viện đã được các khen thưởng: 01 Giải thưởng Nhà nước về KHCN; 08 Bằng khen cấp BQP; Giải thưởng Vifotec: 03 giải nhì, 01 giải khuyến khích; 01 Huân chương bảo vệ tổ quốc hạng ba, 01 Huy chương đồng triển lãm sáng tạo quốc tế (Seoul 2008).


        Các hoạt động NCKH và phát triển công nghệ của Học viện được gắn với đào tạo, gắn kết với các Viện NCKH, các trường đại học khác và các doanh nghiệp. NCKH của học viên, sinh viên là hoạt động điển hình cho gắn kết của hoạt động NCKH và đào tạo. Học viện có liên hệ mật thiết với Viện Khoa học – Công nghệ Việt Nam, Trung tâm nhiệt đới Việt-Nga, Viện khoa học – Công nghệ Quân sự, Các Viện thuộc Tổng cục CNQP (Viện Vũ khí, Viện Thuốc phóng - thuốc nổ), Tổng cục Kỹ thuật (Viện cơ giới quân sự …). Học viện có quan hệ hợp tác với Hiệp hội doanh nghiệp cơ khí, Tập đoàn than và khoáng sản TKV, Tổng công ty 18 Lilama, Bộ Công an…. .

Học viện là một trong năm thành viên sáng lập “Câu lạc bộ các trường Đại học kỹ thuật” hoạt động từ năm 1990 đến nay, tạo được sự hợp tác giữa các lực lượng NCKH của các trường đại học kỹ thuật, hướng đến giải quyết các vấn đề KHCN phục vụ quốc phòng, phục vụ quốc gia. Học viện khuyến khích mọi người đăng ký sở hữu công nghiệp, quyền tác giả khi có sáng chế, giải pháp hữu ích trong các năm qua đã đăng ký 03 giải pháp hữu ích với cục Sở hữu trí tuệ.