Nghiên cứu khoa học

Ngày 05/4, tại Phòng Họp số 1 Cục Nhà trường/Bộ Tổng Tham mưu, Hội đồng Khoa học & Công nghệ/BTTM dưới sự chủ trì của Đại tá TS Phạm Đức Tú - Phó Cục trưởng Cục Nhà trường, Chủ tịch Hội đồng, đã tổ chức nghiệm thu 02 đề tài cấp Ngành trong kế hoạch năm 2016 do Học viện KTQS chủ trì. 

  

Ngày 04/4, tại Phòng họp số 503 - Nhà S5, Hội đồng Khoa học & Công nghệ cấp cơ sở do Đại tá PGS. TS Nguyễn Thái Dũng - Chủ nhiệm Khoa Vũ khí, Chủ tịch Hội đồng chủ trì, đã tổ chức đánh giá, nghiệm thu sáng kiến cấp Ngành (BTTM) trong kế hoạch năm 2017 “Xây dựng chương trình máy tính thi trắc nghiệm khách quan môn học trang bị điển hình khí tài quang học” do Đại tá PGS. TS Hà Nguyên Bình - Bộ môn Khí tài quang học làm chủ sáng kiến.

  

Trong 02 ngày 30 và 31/3, Hội thảo lần thứ 50 của Câu lạc bộ Khoa học công nghệ các trường đại học kỹ thuật do Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội phối hợp với UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã được tổ chức tại thị xã Phúc Yên - tỉnh Vĩnh Phúc với chủ đề: “Các trường đại học kỹ thuật với sự phát triển kinh tế - xã hội và an ninh quốc phòng tỉnh Vĩnh Phúc”. 

  

Ngày 01/4, Khoa Công nghệ thông tin đã tổ chức buổi bảo vệ luận văn thạc sỹ cho 34 học viên cao học Khóa 26 và Khóa 27B chuyên ngành Khoa học máy tính và Hệ thống thông tin. Tham dự các buổi bảo vệ có đầy đủ các thành viên Hội đồng chấm luận văn; bạn bè, đồng nghiệp và người thân của học viên.

  
Sáng 21/3, Đoàn cán bộ, giáo viên của Học viện do Thiếu tướng PGS. TS Lê Kỳ Nam - Phó Giám đốc Học viện làm Trưởng đoàn đến dự và làm việc tại Diễn đàn Công nghiệp quốc phòng Việt Nam - Israel do Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng, Cục Đối ngoại/Bộ Quốc phòng và Cơ quan Hợp tác và Xuất khẩu quốc phòng Israel (SIBAT) phối hợp tổ chức.
  

Ngày 19/6, Học viện đã tổ chức bảo vệ luận văn cho 21 học viên cao học chuyên ngành Quản lý Khoa học và Công nghệ Khóa 26B. Tham gia Hội đồng chấm luận văn có các GS, PGS, thầy giáo giàu kinh nghiệm trong công tác đào tạo, quản lý khoa học công nghệ trong và ngoài Học viện. 

  
    Chiều 09/3, tại Hội trường Khoa Cơ khí đã diễn ra buổi Hội thảo “Công nghệ rung khử ứng suất dư trong sản xuất cơ khí” thuộc đề tài NCKH cấp Nhà nước mã số KC03.27/11-15 “Nghiên cứu thiết kế và chế tạo thiết bị rung khử ứng suất dư ứng dụng cho các chi tiết dạng hàn và đúc có trọng lượng và kích thước lớn” do Trung tá TS Nguyễn Văn Dương làm Chủ nhiệm đề tài. Đại tá PGS. TS Phạm Tiến Đạt - Chủ nhiệm Khoa Cơ khí, chủ trì Hội thảo.
  

    Tối 28/5, Chương trình “Lễ tổng kết và trao giải thưởng sáng tạo Khoa học Công nghệ Việt Nam, Giải thưởng cúp vàng Sở hữu Trí tuệ Việt Nam năm 2014” - Giải thưởng VIFOTEC được tổ chức tại Nhà hát lớn thành phố Hà Nội. Tham dự lễ nhận giải, về phía Học viện KTQS có Đại tá PGS. TS Lê Kỳ Nam - Phó Giám đốc Học viện và Thủ trưởng Phòng Chính trị, Phòng Khoa học Quân sự và nhóm nghiên cứu sản phẩm Trường bắn ảo: Trung tướng GS. TSKH Phạm Thế Long, Đại tá TS Đào Chí Thanh, Đại tá TS Tạ Hữu Vinh, Thiếu tá TS Cao Hữu Tình và các đồng nghiệp đến tham dự, chúc mừng.

  
    Ngày 24/4, được sự đồng ý của Chương trình KHCN Vũ trụ Quốc gia/Viện Hàn lâm Khoa học&Công nghệ Việt Nam và Học viện KTQS, Khoa Hàng không Vũ trụ đã tổ chức Hội thảo khoa học đề tài “Tiếp cận kỹ thuật phóng tên lửa đẩy tầm thấp bằng mô hình vật lý dựa trên mẫu tên lửa thử nghiệm TV-01” - mã số VT/TLĐ/14-15 thuộc Chương trình KHCN Vũ trụ Quốc gia 2012-2015. Đề tài do PGS. TS Vũ Thanh Hải – Nguyên Phó Giám đốc Học viện làm chủ nhiệm đề tài, Học viện KTQS là đơn vị chủ trì. Các đơn vị thực hiện gồm có: Khoa Hàng không Vũ trụ (nhánh 1), Hội Hàng không Vũ trụ Việt Nam (nhánh 2), Trung tâm Vệ tinh Quốc gia (nhánh 3).
  
    Ngày 15/4, tại Phòng họp số 1, Cục Nhà trường/Bộ Tổng Tham mưu, Hội đồng Khoa học & Công nghệ/BTTM, dưới sự chỉ đạo của Thiếu tướng, PGS. TS Phạm Đình Vy - Phó Cục trưởng Cục Nhà trường – Chủ tịch Hội đồng, đã tổ chức nghiệm thu 01 đề tài và 03 sáng kiến cấp Ngành trong kế hoạch năm 2014 do Học viện KTQS chủ trì. Tham dự buổi nghiệm thu, về phía Học viện KTQS, có Đại tá, PGS. TS Đặng Ngọc Thanh – Chủ nhiệm Khoa Hàng không Vũ trụ và đại diện cơ quan Quản lý KHQS/Học viện KTQS.
  
Trang 3 trong 6Đầu tiên    Trước   1  2  [3]  4  5  6  Tiếp   Cuối    

GIỚI THIỆU

            Với vai trò là một Trung tâm đào tạo và NCKH lớn của Quân đội và Nhà nước, hoạt động khoa học và công nghệ của Học viện luôn bám sát các nhiệm vụ chính trị, góp phần xây dựng nền quốc phòng vững mạnh, phục vụ đắc lực cho sự nghiệp bảo vệ tổ quốc đồng thời tham gia tích cực vào sự nghiệp CNH-HĐH đất nước.

Việc xây dựng và triển khai kế hoạch hoạt động khoa học và công nghệ được tiến hành chu đáo, có tính khả thi cao trên cơ sở khảo sát nhu cầu thực tiễn của các đơn vị trong và ngoài Quân đội và bám sát chiến lược KHCN của Nhà nước, Bộ Quốc phòng và định hướng NCKH của Học viện. Trong giai đoạn 2003-2008 Học viện thực hiện 273 đề tài NCKH cấp Nhà nước, cấp Bộ Quốc phòng, cấp ngành, cấp cơ sở và các đề tài NCKH của học viên, sinh viên, tất cả 100% các đề tài, dự án trên đã được nghiệm thu, trong đó hơn 82% nghiệm thu đúng theo kế hoạch.


         Hoạt động NCKH và phát triển công nghệ của Học viện đã có những đóng góp mới cho khoa học, có giá trị ứng dụng thực tế để giải quyết các vấn đề phục vụ ANQP và cả nước, như trực tiếp phục vụ các chương trình thiết kế, chế tạo, cải tiến, hiện đại hoá, khai thác hiệu quả các vũ khí trang bị kỹ thuật (tên lửa, ra đa, súng, pháo, đạn, thuốc phóng-thuốc nổ, khí tài quang học, thông tin liên lạc, xe tăng-thiết giáp, tàu chiến, công trình ngầm, cầu cảng, sân bay, công trình biển đảo …). Với các thành tích hoạt động KHCN trong giai đoạn 2003-2008, Học viện đã được các khen thưởng: 01 Giải thưởng Nhà nước về KHCN; 08 Bằng khen cấp BQP; Giải thưởng Vifotec: 03 giải nhì, 01 giải khuyến khích; 01 Huân chương bảo vệ tổ quốc hạng ba, 01 Huy chương đồng triển lãm sáng tạo quốc tế (Seoul 2008).


        Các hoạt động NCKH và phát triển công nghệ của Học viện được gắn với đào tạo, gắn kết với các Viện NCKH, các trường đại học khác và các doanh nghiệp. NCKH của học viên, sinh viên là hoạt động điển hình cho gắn kết của hoạt động NCKH và đào tạo. Học viện có liên hệ mật thiết với Viện Khoa học – Công nghệ Việt Nam, Trung tâm nhiệt đới Việt-Nga, Viện khoa học – Công nghệ Quân sự, Các Viện thuộc Tổng cục CNQP (Viện Vũ khí, Viện Thuốc phóng - thuốc nổ), Tổng cục Kỹ thuật (Viện cơ giới quân sự …). Học viện có quan hệ hợp tác với Hiệp hội doanh nghiệp cơ khí, Tập đoàn than và khoáng sản TKV, Tổng công ty 18 Lilama, Bộ Công an…. .

Học viện là một trong năm thành viên sáng lập “Câu lạc bộ các trường Đại học kỹ thuật” hoạt động từ năm 1990 đến nay, tạo được sự hợp tác giữa các lực lượng NCKH của các trường đại học kỹ thuật, hướng đến giải quyết các vấn đề KHCN phục vụ quốc phòng, phục vụ quốc gia. Học viện khuyến khích mọi người đăng ký sở hữu công nghiệp, quyền tác giả khi có sáng chế, giải pháp hữu ích trong các năm qua đã đăng ký 03 giải pháp hữu ích với cục Sở hữu trí tuệ.