Nghiên cứu khoa học

Hoạt động NCKH, sáng kiến cải tiến kỹ thuật là một trong những nội dung quan trọng, góp phần xây dựng Học viện KTQS trở thành trung tâm đào tào và nghiên cứu khoa học lớn của Quân đội nói riêng và Nhà nước nói chung. Trong đó lực lượng đoàn viên thanh niên, học viên, sinh viên trong Học viện đã tích cực tham gia và đạt được nhiều thành tích cao, góp phần tô thắm thêm thành tích chung của Học viện. 

  

Đối với những ai đã theo dõi Cuộc đua số 2017 do FPT tổ chức, chắc hẳn cho đến giờ trong đầu vẫn in đậm một cái tên – MTA-Racer. Với 04 thành viên gồm: Nguyên Duy Tùng Khánh, Nguyễn Duy Long, Lê Hải Sơn - lớp Tin học – Đại đội 349 – Tiểu đoàn 3 và Lê Văn Thu – lớp TTVN Khóa 1, đội MTA-Racer đã xuất sắc giành chức vô địch kèm theo chuyến đi tham quan công nghệ tại Mỹ. Được sự quan tâm tạo điều kiện của Học viện và Khoa Công nghệ thông tin, chuyến thăm quan đã diễn ra thành công tốt đẹp.

  

Camera có thể nhìn thấu cơ thể và sử dụng phương pháp biến đổi gen để vô hiệu hóa vũ khí sinh học chết người được xem là hai phát minh đột phá ảnh hưởng đến tương lai công nghệ.

  

Ba mươi tuổi là Tiến sĩ, 34 tuổi được phong Phó Giáo sư (PGS), năm 2016, Thiếu tá PGS. TS Trịnh Lê Hùng – Học viện KTQS là PGS trẻ nhất toàn quân và là PGS trẻ nhất trong lịch sử Học viện KTQS.

  

Để xử lý các loại bụi độc kích cỡ nano - vấn đề đang ngày càng trầm trọng ở các đô thị, nhóm các nhà khoa học thuộc Đại học Standford (Mỹ) đã tạo ra loại màng lọc nano làm từ nguyên liệu sản xuất găng tay phẫu thuật, có khả năng lọc không khí ô nhiễm vô cùng hiệu quả.

  

Theo số liệu tổng hợp của Cục Nhà trường/Bộ Tổng Tham mưu, trong năm học 2016 - 2017, phong trào nghiên cứu khoa học của học viên, sinh viên trong các nhà trường quân đội đã được triển khai sâu rộng, nhận được sự tham gia tích cực của học viên, sinh viên, đạt nhiều kết quả thiết thực.

  

Sáng 09/9, tại Học viện KTQS, Hội đồng đánh giá cấp cơ sở đã tổ chức nghiệm thu đề tài khoa học công nghệ cấp Nhà nước “Nghiên cứu, chế tạo thử nghiệm ECU phù hợp cho việc sử dụng nhiên liệu sinh học biodiesel với các mức pha trộn khác nhau”, mã số ĐT.08.14/NLSH thuộc Đề án Phát triển nhiên liệu sinh học đến năm 2015, tầm nhìn đến năm 2025 do Đại tá PGS.TS Nguyễn Hoàng Vũ - Khoa Động lực làm Chủ nhiệm đề tài.

  

Chiều 30/8, tại phòng Hội thảo nhà S4, Học viện tổ chức buổi Tọa đàm “Chia sẻ kinh nghiệm xây dựng đại học nghiên cứu”. Thiếu tướng, GS. TSKH Nguyễn Công Định chủ trì buổi Tọa đàm. Tới dự có các đồng chí trong Ban Giám đốc, Ban Chỉ đạo xây dựng quy hoạch phát triển Học viện đến năm 2030, đại diện các cơ quan, đơn vị trong toàn Học viện. Khách mời tham gia buổi Tọa đàm là GS.TS Nguyễn Đức Chiến - Đại học Bách khoa Hà Nội.

  

Trong khuôn khổ chương trình hợp tác nghiên cứu giữa Đại học Kỹ thuật Lê Quý Đôn và trường Đại học Liverpool Jonh Moores, Vương Quốc Anh về lĩnh vực An toàn thông tin (ATTT), cũng như thực hiện nội dung nghiên cứu của đề tài về “Tự động phát hiện tấn công mạng vào các hạ tầng mạng quan trọng” do TS Trần Nguyên Ngọc - Chủ nhiệm Bộ môn ATTT và GS Qi Shi - Trưởng nhóm nghiên cứu về hạ tầng mạng trọng yếu - Đại học Liverpool John Moores đồng chủ trì; từ ngày 10/6 - 2/7, TS Bob Askwith thuộc trường Đại học Liverpool Jonh Moores, Vương quốc Anh đã đến làm việc theo hình thức trao đổi cán bộ nghiên cứu với Bộ môn ATTT - Khoa Công nghệ thông tin. Tiến sỹ Bob Askwith là chuyên gia có nhiều năm nghiên cứu trong lĩnh vực ATTT. 

  
Ngày 02/4, Học viện KTQS đã tổ chức buổi bảo vệ Luận án Tiến sĩ cho NCS Đào Công Bình với đề tài: “Áp dụng nguyên lý thế năng biến dạng cực tiểu Castigliano để nghiên cứu xác định trạng thái ứng suất – biến dạng của đất đá xung quanh công trình ngầm”, chuyên ngành: Kỹ thuật xây dựng công trình đặc biệt; mã số: 62 58 02 06, do GS. TSKH Hà Huy Cương và PGS. TS Ngô Hà Sơn hướng dẫn.   
Trang 2 trong 6Đầu tiên    Trước   1  [2]  3  4  5  6  Tiếp   Cuối    

GIỚI THIỆU

            Với vai trò là một Trung tâm đào tạo và NCKH lớn của Quân đội và Nhà nước, hoạt động khoa học và công nghệ của Học viện luôn bám sát các nhiệm vụ chính trị, góp phần xây dựng nền quốc phòng vững mạnh, phục vụ đắc lực cho sự nghiệp bảo vệ tổ quốc đồng thời tham gia tích cực vào sự nghiệp CNH-HĐH đất nước.

Việc xây dựng và triển khai kế hoạch hoạt động khoa học và công nghệ được tiến hành chu đáo, có tính khả thi cao trên cơ sở khảo sát nhu cầu thực tiễn của các đơn vị trong và ngoài Quân đội và bám sát chiến lược KHCN của Nhà nước, Bộ Quốc phòng và định hướng NCKH của Học viện. Trong giai đoạn 2003-2008 Học viện thực hiện 273 đề tài NCKH cấp Nhà nước, cấp Bộ Quốc phòng, cấp ngành, cấp cơ sở và các đề tài NCKH của học viên, sinh viên, tất cả 100% các đề tài, dự án trên đã được nghiệm thu, trong đó hơn 82% nghiệm thu đúng theo kế hoạch.


         Hoạt động NCKH và phát triển công nghệ của Học viện đã có những đóng góp mới cho khoa học, có giá trị ứng dụng thực tế để giải quyết các vấn đề phục vụ ANQP và cả nước, như trực tiếp phục vụ các chương trình thiết kế, chế tạo, cải tiến, hiện đại hoá, khai thác hiệu quả các vũ khí trang bị kỹ thuật (tên lửa, ra đa, súng, pháo, đạn, thuốc phóng-thuốc nổ, khí tài quang học, thông tin liên lạc, xe tăng-thiết giáp, tàu chiến, công trình ngầm, cầu cảng, sân bay, công trình biển đảo …). Với các thành tích hoạt động KHCN trong giai đoạn 2003-2008, Học viện đã được các khen thưởng: 01 Giải thưởng Nhà nước về KHCN; 08 Bằng khen cấp BQP; Giải thưởng Vifotec: 03 giải nhì, 01 giải khuyến khích; 01 Huân chương bảo vệ tổ quốc hạng ba, 01 Huy chương đồng triển lãm sáng tạo quốc tế (Seoul 2008).


        Các hoạt động NCKH và phát triển công nghệ của Học viện được gắn với đào tạo, gắn kết với các Viện NCKH, các trường đại học khác và các doanh nghiệp. NCKH của học viên, sinh viên là hoạt động điển hình cho gắn kết của hoạt động NCKH và đào tạo. Học viện có liên hệ mật thiết với Viện Khoa học – Công nghệ Việt Nam, Trung tâm nhiệt đới Việt-Nga, Viện khoa học – Công nghệ Quân sự, Các Viện thuộc Tổng cục CNQP (Viện Vũ khí, Viện Thuốc phóng - thuốc nổ), Tổng cục Kỹ thuật (Viện cơ giới quân sự …). Học viện có quan hệ hợp tác với Hiệp hội doanh nghiệp cơ khí, Tập đoàn than và khoáng sản TKV, Tổng công ty 18 Lilama, Bộ Công an…. .

Học viện là một trong năm thành viên sáng lập “Câu lạc bộ các trường Đại học kỹ thuật” hoạt động từ năm 1990 đến nay, tạo được sự hợp tác giữa các lực lượng NCKH của các trường đại học kỹ thuật, hướng đến giải quyết các vấn đề KHCN phục vụ quốc phòng, phục vụ quốc gia. Học viện khuyến khích mọi người đăng ký sở hữu công nghiệp, quyền tác giả khi có sáng chế, giải pháp hữu ích trong các năm qua đã đăng ký 03 giải pháp hữu ích với cục Sở hữu trí tuệ.