Nghiệm thu cấp Nhà nước đề tài mã số ĐT.08.14/NLSH
Nghiệm thu cấp Nhà nước đề tài mã số ĐT.08.14/NLSH
  Ngày đăng : 20/12/2017 Lượt xem:  699

Thực hiện Quyết định số 4565/QĐ-BCT ngày 07 tháng 12 năm 2017 của Bộ trưởng Bộ Công Thương, chiều 18/12, tại Trụ sở Bộ Công thương số 54 Hai Bà Trưng, Hà Nội, Hội đồng nghiệm thu cấp Nhà nước đã tiến hành đánh giá, nghiệm thu đề tài “Nghiên cứu, chế tạo thử nghiệm ECU phù hợp cho việc sử dụng nhiên liệu sinh học biodiesel với các mức pha trộn khác nhau”, mã số ĐT.08.14/NLSH, thuộc Đề án Phát triển nhiên liệu sinh học đến năm 2015, tầm nhìn đến năm 2025, do Đại tá PGS. TS Nguyễn Hoàng Vũ/Khoa Động lực, Học viện KTQS làm Chủ nhiệm đề tài.

Hội đồng nghiệm thu gồm: GS. TS Phạm Minh Tuấn (ĐH Bách khoa Hà Nội) - Chủ tịch Hội đồng; PGS. TS Bùi Hải Triều (Học viện Nông nghiệp Việt Nam) - Phó Chủ tịch Hội đồng; PGS.TS Phạm Hữu Tuyến (ĐH Bách khoa Hà Nội) - Ủy viên phản biện 1; PGS.TS Lê Hoài Đức (ĐH Giao thông vận tải) - Ủy viên phản biện 2; PGS.TS Lại Văn Định (Chuyên gia độc lập) - Ủy viên; PGS.TS Nguyễn Đại An (ĐH Hàng hải Việt Nam) - Ủy viên; TS Đinh Xuân Thành (ĐH Công nghiệp Hà Nội) - Ủy viên; Ông Nguyễn Hữu Tiến (Phó Vụ trưởng Vụ Môi trường, Bộ Giao thông vận tải) - Ủy viên; TS Vũ Mạnh Cường (Cục Khoa học Quân sự, Bộ Quốc phòng) - Ủy viên. Tham dự buổi nghiệm thu còn có Thiếu tướng PGS. TS Lê Kỳ Nam - Phó Giám đốc Học viện KTQS, Thủ trưởng Phòng Khoa học Quân sự, Thủ trưởng Khoa Động lực, các NCS của Khoa Động lực và thành viên đề tài.

Đại tá PGS. TS Nguyễn Hoàng Vũ báo cáo kết quả nghiên cứu

Hội đồng nghiệm thu cấp Nhà nước đã thống nhất kết luận: Ban Chủ nhiệm đề tài đã hoàn thành tốt các mục tiêu, nội dung nghiên cứu theo Thuyết minh, Hợp đồng ký kết. Ngoài các sản phẩm KHCN dạng I, II đã hoàn thành đúng theo đăng ký, đề tài đã công bố 27 bài báo/báo cáo (trong đó có 07 bài báo/báo cáo quốc tế, 03 bài báo đạt chuẩn SCI, 01 bài báo thuộc Scopus Index; vượt mức 24 bài báo so với đăng ký); tham gia đào tạo 02 ThS (đã được cấp bằng) và 05 NCS (đang thực hiện LATS). Điểm đánh giá của Hội đồng nghiệm thu cấp Nhà nước đối với đề tài là 85 điểm, xếp loại Khá.

Ngoài việc nâng cao hiệu quả sử dụng nhiên liệu sinh học biodiesel, kết quả nghiên cứu của đề tài còn mở ra khả năng tự sản xuất, thay thế phụ tùng cho các động cơ diesel phun nhiên liệu điều khiển điện tử đang được sử dụng rộng rãi trên các phương tiện cơ giới đường bộ và phương tiện cơ động quân sự (xe quân sự, xe máy công binh, tàu chiến…).

          Nguyễn Công Hải - P6

Quay Về

GIỚI THIỆU

            Với vai trò là một Trung tâm đào tạo và NCKH lớn của Quân đội và Nhà nước, hoạt động khoa học và công nghệ của Học viện luôn bám sát các nhiệm vụ chính trị, góp phần xây dựng nền quốc phòng vững mạnh, phục vụ đắc lực cho sự nghiệp bảo vệ tổ quốc đồng thời tham gia tích cực vào sự nghiệp CNH-HĐH đất nước.

Việc xây dựng và triển khai kế hoạch hoạt động khoa học và công nghệ được tiến hành chu đáo, có tính khả thi cao trên cơ sở khảo sát nhu cầu thực tiễn của các đơn vị trong và ngoài Quân đội và bám sát chiến lược KHCN của Nhà nước, Bộ Quốc phòng và định hướng NCKH của Học viện. Trong giai đoạn 2003-2008 Học viện thực hiện 273 đề tài NCKH cấp Nhà nước, cấp Bộ Quốc phòng, cấp ngành, cấp cơ sở và các đề tài NCKH của học viên, sinh viên, tất cả 100% các đề tài, dự án trên đã được nghiệm thu, trong đó hơn 82% nghiệm thu đúng theo kế hoạch.


         Hoạt động NCKH và phát triển công nghệ của Học viện đã có những đóng góp mới cho khoa học, có giá trị ứng dụng thực tế để giải quyết các vấn đề phục vụ ANQP và cả nước, như trực tiếp phục vụ các chương trình thiết kế, chế tạo, cải tiến, hiện đại hoá, khai thác hiệu quả các vũ khí trang bị kỹ thuật (tên lửa, ra đa, súng, pháo, đạn, thuốc phóng-thuốc nổ, khí tài quang học, thông tin liên lạc, xe tăng-thiết giáp, tàu chiến, công trình ngầm, cầu cảng, sân bay, công trình biển đảo …). Với các thành tích hoạt động KHCN trong giai đoạn 2003-2008, Học viện đã được các khen thưởng: 01 Giải thưởng Nhà nước về KHCN; 08 Bằng khen cấp BQP; Giải thưởng Vifotec: 03 giải nhì, 01 giải khuyến khích; 01 Huân chương bảo vệ tổ quốc hạng ba, 01 Huy chương đồng triển lãm sáng tạo quốc tế (Seoul 2008).


        Các hoạt động NCKH và phát triển công nghệ của Học viện được gắn với đào tạo, gắn kết với các Viện NCKH, các trường đại học khác và các doanh nghiệp. NCKH của học viên, sinh viên là hoạt động điển hình cho gắn kết của hoạt động NCKH và đào tạo. Học viện có liên hệ mật thiết với Viện Khoa học – Công nghệ Việt Nam, Trung tâm nhiệt đới Việt-Nga, Viện khoa học – Công nghệ Quân sự, Các Viện thuộc Tổng cục CNQP (Viện Vũ khí, Viện Thuốc phóng - thuốc nổ), Tổng cục Kỹ thuật (Viện cơ giới quân sự …). Học viện có quan hệ hợp tác với Hiệp hội doanh nghiệp cơ khí, Tập đoàn than và khoáng sản TKV, Tổng công ty 18 Lilama, Bộ Công an…. .

Học viện là một trong năm thành viên sáng lập “Câu lạc bộ các trường Đại học kỹ thuật” hoạt động từ năm 1990 đến nay, tạo được sự hợp tác giữa các lực lượng NCKH của các trường đại học kỹ thuật, hướng đến giải quyết các vấn đề KHCN phục vụ quốc phòng, phục vụ quốc gia. Học viện khuyến khích mọi người đăng ký sở hữu công nghiệp, quyền tác giả khi có sáng chế, giải pháp hữu ích trong các năm qua đã đăng ký 03 giải pháp hữu ích với cục Sở hữu trí tuệ.