Đại học Kỹ thuật tổng hợp miền Nam nước Nga làm việc với Bộ môn Điện tử Y sinh
Đại học Kỹ thuật tổng hợp miền Nam nước Nga làm việc với Bộ môn Điện tử Y sinh
  Ngày đăng : 05/10/2017 Lượt xem:  793

Trong khuôn khổ hợp tác theo bản ghi nhớ ký kết giữa Đại học Kỹ thuật Lê Quý Đôn và trường Đại học Kỹ thuật tổng hợp miền Nam nước Nga (NPI), từ ngày 25/9 đến ngày 04/10, Đoàn chuyên gia trường Đại học NPI do PGS. TS Alekshanian Grair làm Trưởng đoàn đã sang thăm và làm việc với Bộ môn Điện tử Y Sinh (ĐTYS) - Khoa Kỹ thuật Điều khiển. 

Trường Đại học NPI thành lập năm 1907, là trường đại học đầu tiên tại miền Nam nước Nga với 12 chuyên ngành, thực hiện mô hình đào tạo nhiều bậc học chuyển tiếp gồm: Sinh viên, cử nhân, thạc sỹ, tiến sĩ. Quy mô đào tạo thực hiện theo 228 chương trình (142 chương trình đại học, 19 chương trình trung cấp cao đẳng, 67 chương trình đào tạo sau đại học). Đây là một địa chỉ quen thuộc của các sinh viên và NCS Việt Nam sang học tập và nghiên cứu.

Đây là lần thứ 5 Đoàn chuyên gia của trường Đại học NPI sang làm việc với Bộ môn Điện tử Y sinh, các buổi làm việc diễn ra nghiêm túc và hiệu quả. Đại điện đoàn chuyên gia, PGS. TS Alekshanian Grair đã làm việc với Ban chủ nhiệm Bộ môn ĐTYS, tập thể hướng dẫn của NCS Trần Nam Phong và thuyết trình một chuyên đề tại buổi sinh hoạt học thuật của Bộ môn.

Tại buổi thuyết trình, PGS. TS Alekshanian Grair trình bày các nội dung mà nhóm nghiên cứu của trường Đại học NPI đã thực hiện trong một năm qua theo hướng nghiên cứu mà hai bên cùng quan tâm, đó là “nghiên cứu thiết kế, xây dựng mô hình thiết bị chụp cắt lớp trở kháng”. Đây là một hướng nghiên cứu mang tính thời sự đối với các nhà khoa học trên thế giới trong lĩnh vực Kỹ thuật Y sinh. Nhóm chuyên gia thuộc trường Đại học NPI đã tiến hành nghiên cứu tổng quan, xây dựng mô hình thuật toán, lựa chọn các công cụ tính toán, khôi phục hình ảnh và kết quả bước đầu đạt được rất khả quan, các lát cắt hình ảnh đầu tiên đã được tái tạo với chất lượng hình ảnh tốt. Hướng nghiên cứu tiếp theo là nhóm chuyên gia cùng các NCS của Bộ môn ĐTYS sẽ hoàn thiện dần thuật toán cũng như sử dụng công cụ lập trình nhằm nâng cao hơn nữa chất lượng hình ảnh cắt lớp trở kháng. Ngoài các chuyên đề trên, PGS. TS Alekshanian Grair còn dành thời gian trao đổi học thuật với giáo viên Bộ môn ĐTYS, đưa ra các hướng hợp tác mới mà hai bên cùng quan tâm, đặc biệt là đồng hướng dẫn NCS.

Chuyến thăm và làm việc của Đoàn chuyên gia thuộc trường Đại học NPI với Bộ môn ĐTYS đã thành công tốt đẹp. Hy vọng rằng, các kết quả đã đạt được sẽ làm nền tảng vững chắc để quá trình hợp tác giữa hai bên ngày càng hiệu quả và có tính thực tiễn cao trong thời gian tới.

 

Bộ môn Điện tử Y sinh

 

Quay Về

GIỚI THIỆU

            Với vai trò là một Trung tâm đào tạo và NCKH lớn của Quân đội và Nhà nước, hoạt động khoa học và công nghệ của Học viện luôn bám sát các nhiệm vụ chính trị, góp phần xây dựng nền quốc phòng vững mạnh, phục vụ đắc lực cho sự nghiệp bảo vệ tổ quốc đồng thời tham gia tích cực vào sự nghiệp CNH-HĐH đất nước.

Việc xây dựng và triển khai kế hoạch hoạt động khoa học và công nghệ được tiến hành chu đáo, có tính khả thi cao trên cơ sở khảo sát nhu cầu thực tiễn của các đơn vị trong và ngoài Quân đội và bám sát chiến lược KHCN của Nhà nước, Bộ Quốc phòng và định hướng NCKH của Học viện. Trong giai đoạn 2003-2008 Học viện thực hiện 273 đề tài NCKH cấp Nhà nước, cấp Bộ Quốc phòng, cấp ngành, cấp cơ sở và các đề tài NCKH của học viên, sinh viên, tất cả 100% các đề tài, dự án trên đã được nghiệm thu, trong đó hơn 82% nghiệm thu đúng theo kế hoạch.


         Hoạt động NCKH và phát triển công nghệ của Học viện đã có những đóng góp mới cho khoa học, có giá trị ứng dụng thực tế để giải quyết các vấn đề phục vụ ANQP và cả nước, như trực tiếp phục vụ các chương trình thiết kế, chế tạo, cải tiến, hiện đại hoá, khai thác hiệu quả các vũ khí trang bị kỹ thuật (tên lửa, ra đa, súng, pháo, đạn, thuốc phóng-thuốc nổ, khí tài quang học, thông tin liên lạc, xe tăng-thiết giáp, tàu chiến, công trình ngầm, cầu cảng, sân bay, công trình biển đảo …). Với các thành tích hoạt động KHCN trong giai đoạn 2003-2008, Học viện đã được các khen thưởng: 01 Giải thưởng Nhà nước về KHCN; 08 Bằng khen cấp BQP; Giải thưởng Vifotec: 03 giải nhì, 01 giải khuyến khích; 01 Huân chương bảo vệ tổ quốc hạng ba, 01 Huy chương đồng triển lãm sáng tạo quốc tế (Seoul 2008).


        Các hoạt động NCKH và phát triển công nghệ của Học viện được gắn với đào tạo, gắn kết với các Viện NCKH, các trường đại học khác và các doanh nghiệp. NCKH của học viên, sinh viên là hoạt động điển hình cho gắn kết của hoạt động NCKH và đào tạo. Học viện có liên hệ mật thiết với Viện Khoa học – Công nghệ Việt Nam, Trung tâm nhiệt đới Việt-Nga, Viện khoa học – Công nghệ Quân sự, Các Viện thuộc Tổng cục CNQP (Viện Vũ khí, Viện Thuốc phóng - thuốc nổ), Tổng cục Kỹ thuật (Viện cơ giới quân sự …). Học viện có quan hệ hợp tác với Hiệp hội doanh nghiệp cơ khí, Tập đoàn than và khoáng sản TKV, Tổng công ty 18 Lilama, Bộ Công an…. .

Học viện là một trong năm thành viên sáng lập “Câu lạc bộ các trường Đại học kỹ thuật” hoạt động từ năm 1990 đến nay, tạo được sự hợp tác giữa các lực lượng NCKH của các trường đại học kỹ thuật, hướng đến giải quyết các vấn đề KHCN phục vụ quốc phòng, phục vụ quốc gia. Học viện khuyến khích mọi người đăng ký sở hữu công nghiệp, quyền tác giả khi có sáng chế, giải pháp hữu ích trong các năm qua đã đăng ký 03 giải pháp hữu ích với cục Sở hữu trí tuệ.