Hội nghị Khoa học Kỹ thuật và Công nghệ Quân sự quý III năm 2017
Hội nghị Khoa học Kỹ thuật và Công nghệ Quân sự quý III năm 2017
  Ngày đăng : 05/10/2017 Lượt xem:  560
Chiều 28/9, Cục Khoa học Quân sự phối hợp với Học viện KTQS tổ chức Hội nghị Khoa học Kỹ thuật và Công nghệ Quân sự (KHKT&CNQS) quý III năm 2017. Thượng tướng Bế Xuân Trường - Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng chủ trì Hội nghị. Tới dự Hội nghị có Thủ trưởng các cơ quan chức năng Bộ Quốc Phòng, đại diện các đơn vị đầu mối trong toàn quân. Về phía Học viện có Trung tướng Nguyễn Công Định - Giám đốc Học viện, các đồng chí trong Ban Giám đốc và đại diện chỉ huy các đầu mối trực thuộc Học viện

     Hội nghị đã được nghe Báo cáo tổng kết hoạt động KHKT&CNQS quý III năm 2017. Báo cáo cho thấy, công tác KHKT&CNQS quý III năm 2017 được triển khai tích cực, chủ động và hoàn thành theo kế hoạch. Đã tập trung triển khai các chương trình, đề án KH&CN trọng điểm; xây dựng đề án 701 về việc thành lập Ban Chỉ đạo Quốc gia về khắc phục hậu quả bom mìn và chất độc hóa học sau chiến tranh ở Việt Nam; chuẩn bị triển khai tiếp cận Cách mạng công nghiệp 4.0 trong Bộ Quốc phòng... Tổ chức triển khai một số chương trình, đề án, nhiệm vụ KH&CN mới như: Chương trình KC-BM, đề án ghép tạng; nhiệm vụ TN-75, sản phẩm quốc gia về thiết bị ảnh nhiệt... Đẩy mạnh các hoạt động hợp tác nghiên cứu, đào tạo, bồi dưỡng, biên soạn văn bản quy phạm pháp luật. Tích cực tổ chức, triển khai các dự án, nhiệm vụ bảo vệ môi trường; kiểm tra, xử lý ô nhiễm môi trường, chất độc hóa học...

Báo cáo cũng xác định nhiệm vụ công tác KHKT&CNQS trọng tâm quý IV năm 2017 là: Tổ chức xây dựng các đề xuất đặt hàng nhiệm vụ KH&CN cấp Bộ Quốc phòng năm 2019 và nhiệm vụ Quốc gia năm 2019; tiếp tục đẩy nhanh tiến độ thực hiện các chương trình, đề án trọng điểm và biên soạn văn bản quy phạm pháp luật; tập trung đôn đốc, đẩy nhanh tiến độ thực hiện các đề tài, nhiệm vụ trong kỳ hạn; tổ chức cuộc Hội thảo “Cách mạng công nghiệp lần thứ 4: Cơ hội và thách thức đối với NCKH, phát triển công nghệ quân sự”.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã cùng nhau thảo luận, đưa ra những khó khăn cần tháo gỡ và đề xuất, kiến nghị những giải pháp góp phần nâng cao chất lượng công tác KHKT&CNQS trong thời gian tới.
      Trong giờ nghỉ giải lao, Trung tướng Nguyễn Công Định đã giới thiệu một số sản phẩm KHCN điển hình của Học viện được trưng bày tại sảnh nhà S1 tới Thủ trưởng Bộ Quốc phòng và các đại biểu. Thượng tướng Bế Xuân Trường đánh giá cao những cố gắng của Học viện trong công tác NCKH và yêu cầu Học viện tiếp tục nỗ lực hơn nữa để trong thời gian tới có nhiều sản phẩm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của các đơn vị trong toàn quân. Thay mặt Đảng ủy, Ban Giám đốc Học viện, Trung tướng Nguyễn Công Định cảm ơn sự quan tâm của Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, các cơ quan, đơn vị trong toàn quân. Đồng chí mong muốn Thủ trưởng Bộ Quốc phòng, các cơ quan chức năng tạo điều kiện để những sản phẩm nghiên cứu của Học viện có chất lượng tốt, đã được thử nghiệm thành công được nhanh chóng áp dụng vào thực tế các đơn vị; cho phép chuyên gia của Học viện tiếp tục được tham gia tư vấn mua sắm các trang thiết bị vũ khí, tham gia khai thác, bảo đảm kỹ thuật các loại vũ khí trang bị kỹ thuật để Học viện kịp thời điều chỉnh, sửa đổi chương trình đào tạo ngày càng phù hợp hơn; tạo điều kiện cho Học viện được tham gia nhiều hơn các hoạt động hợp tác quốc tế trong đào tạo, NCKH và chuyển giao công nghệ.

Phát biểu tại Hội nghị, Thượng tướng Bế Xuân Trường biểu dương Học viện KTQS và Cục Khoa học Quân sự đã phối hợp chặt chẽ, hiệu quả trong công tác chuẩn bị cho Hội nghị. Đồng chí Thứ trưởng Bộ Quốc phòng yêu cầu các cơ quan, đơn vị tập trung mọi nguồn lực đẩy nhanh tiến độ, hoàn thành đúng kế hoạch các nhiệm vụ đã đặt ra.

Nguyễn Thị Lan Hương 

Quay Về

GIỚI THIỆU

            Với vai trò là một Trung tâm đào tạo và NCKH lớn của Quân đội và Nhà nước, hoạt động khoa học và công nghệ của Học viện luôn bám sát các nhiệm vụ chính trị, góp phần xây dựng nền quốc phòng vững mạnh, phục vụ đắc lực cho sự nghiệp bảo vệ tổ quốc đồng thời tham gia tích cực vào sự nghiệp CNH-HĐH đất nước.

Việc xây dựng và triển khai kế hoạch hoạt động khoa học và công nghệ được tiến hành chu đáo, có tính khả thi cao trên cơ sở khảo sát nhu cầu thực tiễn của các đơn vị trong và ngoài Quân đội và bám sát chiến lược KHCN của Nhà nước, Bộ Quốc phòng và định hướng NCKH của Học viện. Trong giai đoạn 2003-2008 Học viện thực hiện 273 đề tài NCKH cấp Nhà nước, cấp Bộ Quốc phòng, cấp ngành, cấp cơ sở và các đề tài NCKH của học viên, sinh viên, tất cả 100% các đề tài, dự án trên đã được nghiệm thu, trong đó hơn 82% nghiệm thu đúng theo kế hoạch.


         Hoạt động NCKH và phát triển công nghệ của Học viện đã có những đóng góp mới cho khoa học, có giá trị ứng dụng thực tế để giải quyết các vấn đề phục vụ ANQP và cả nước, như trực tiếp phục vụ các chương trình thiết kế, chế tạo, cải tiến, hiện đại hoá, khai thác hiệu quả các vũ khí trang bị kỹ thuật (tên lửa, ra đa, súng, pháo, đạn, thuốc phóng-thuốc nổ, khí tài quang học, thông tin liên lạc, xe tăng-thiết giáp, tàu chiến, công trình ngầm, cầu cảng, sân bay, công trình biển đảo …). Với các thành tích hoạt động KHCN trong giai đoạn 2003-2008, Học viện đã được các khen thưởng: 01 Giải thưởng Nhà nước về KHCN; 08 Bằng khen cấp BQP; Giải thưởng Vifotec: 03 giải nhì, 01 giải khuyến khích; 01 Huân chương bảo vệ tổ quốc hạng ba, 01 Huy chương đồng triển lãm sáng tạo quốc tế (Seoul 2008).


        Các hoạt động NCKH và phát triển công nghệ của Học viện được gắn với đào tạo, gắn kết với các Viện NCKH, các trường đại học khác và các doanh nghiệp. NCKH của học viên, sinh viên là hoạt động điển hình cho gắn kết của hoạt động NCKH và đào tạo. Học viện có liên hệ mật thiết với Viện Khoa học – Công nghệ Việt Nam, Trung tâm nhiệt đới Việt-Nga, Viện khoa học – Công nghệ Quân sự, Các Viện thuộc Tổng cục CNQP (Viện Vũ khí, Viện Thuốc phóng - thuốc nổ), Tổng cục Kỹ thuật (Viện cơ giới quân sự …). Học viện có quan hệ hợp tác với Hiệp hội doanh nghiệp cơ khí, Tập đoàn than và khoáng sản TKV, Tổng công ty 18 Lilama, Bộ Công an…. .

Học viện là một trong năm thành viên sáng lập “Câu lạc bộ các trường Đại học kỹ thuật” hoạt động từ năm 1990 đến nay, tạo được sự hợp tác giữa các lực lượng NCKH của các trường đại học kỹ thuật, hướng đến giải quyết các vấn đề KHCN phục vụ quốc phòng, phục vụ quốc gia. Học viện khuyến khích mọi người đăng ký sở hữu công nghiệp, quyền tác giả khi có sáng chế, giải pháp hữu ích trong các năm qua đã đăng ký 03 giải pháp hữu ích với cục Sở hữu trí tuệ.