Diễn đàn lãnh đạo các trường đại học về đổi mới và đào tạo khởi nghiệp tại Trung Quốc
Diễn đàn lãnh đạo các trường đại học về đổi mới và đào tạo khởi nghiệp tại Trung Quốc
  Ngày đăng : 29/09/2017 Lượt xem:  527

Từ ngày 22/9 đến ngày 26/9, Đoàn công tác của Đại học Kỹ thuật (ĐHKT) Lê Quý Đôn do PGS. TS Lê Minh Thái - Phó Hiệu trưởng làm Trưởng đoàn đã tham dự Diễn đàn lãnh đạo các trường đại học về đổi mới và đào tạo khởi nghiệp tại thành phố Tây An, Trung Quốc. Đây là sự kiện được Bộ Giáo dục Trung Quốc tổ chức nhằm mục đích tạo diễn đàn cho lãnh đạo các trường đại học trên thế giới giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm và tìm kiếm các cơ hội hợp tác cùng phát triển.

Trong khuôn khổ Diễn đàn, Đoàn được nghe chia sẻ của lãnh đạo các trường đại học về xu thế phát triển, năng lực, kinh nghiệm thực tế trong đổi mới, đào tạo khởi nghiệp và tham gia các sự kiện bên lề của Diễn đàn như Triển lãm quốc tế về đổi mới và đào tạo khởi nghiệp, Hội chợ Quốc tế kết nối hợp tác với các trường đại học nước ngoài... Tại các sự kiện trên, Đoàn đã tham quan, tìm hiểu những dự án đạt giải trong Cuộc thi Đổi mới và đào tạo khởi nghiệp của sinh viên về những cải tiến mới nhất trong các ngành công nghiệp truyền thống qua công nghệ internet và tiếp xúc, trao đổi với các trường đại học tham gia Diễn đàn.

Trong chuyến công tác, ĐHKT Lê Quý Đôn đã làm việc với Đại học Điện tử Tây An và Đại học Giao thông Tây An. Tại Đại học Điện tử Tây An, Đoàn đã nhận được sự đón tiếp nồng hậu của Ông Li Jiandong, Phó Hiệu trưởng và đại diện một số phòng, ban chức năng của nhà trường. Đại diện Trường đã mời Đoàn tham quan Phòng thí nghiệm trọng điểm quốc gia về Mạng dịch vụ tích hợp (the State Key Laboratory of Integrated Services Network). Tại Đại học Giao thông Tây An, Đoàn đã được giới thiệu về công tác vận hành và bảo dưỡng các trang thiết bị tiên tiến tại Trung tâm Nghiên cứu kỹ thuật quốc gia về Tạo mẫu nhanh (the National Research Center for Rapid Manufacturing Prototyping), Trung tâm nghiên cứu Vật liệu nano (the Nano Material Research Center) và một số phòng thí nghiệm trọng điểm khác.

Sau chuyến thăm các trường đại học, Đoàn cũng đã có buổi trao đổi và kiểm tra tình hình học tập, sinh hoạt của lưu học sinh tại Tây An. Tại đây, PGS. TS Lê Minh Thái đánh giá cao thành tích trong học tập, nghiên cứu của các lưu học sinh và động viên các lưu học sinh tiếp tục phấn đấu, rèn luyện, chấp hành tốt các quy định của nhà trường, đạt kết quả học tập cao nhất để sau khi tốt nghiệp mang kiến thức trở về xây dựng đất nước.

Diễn đàn đã mang lại nhiều kinh nghiệm và bài học quý báu cho ĐHKT Lê Quý Đôn trong việc đổi mới và đào tạo khởi nghiệp, mở ra nhiều cơ hội hợp tác với các đại học trên thế giới trong lĩnh vực này.

 

Nguyễn Thiên Kiên

 

Quay Về

GIỚI THIỆU

            Với vai trò là một Trung tâm đào tạo và NCKH lớn của Quân đội và Nhà nước, hoạt động khoa học và công nghệ của Học viện luôn bám sát các nhiệm vụ chính trị, góp phần xây dựng nền quốc phòng vững mạnh, phục vụ đắc lực cho sự nghiệp bảo vệ tổ quốc đồng thời tham gia tích cực vào sự nghiệp CNH-HĐH đất nước.

Việc xây dựng và triển khai kế hoạch hoạt động khoa học và công nghệ được tiến hành chu đáo, có tính khả thi cao trên cơ sở khảo sát nhu cầu thực tiễn của các đơn vị trong và ngoài Quân đội và bám sát chiến lược KHCN của Nhà nước, Bộ Quốc phòng và định hướng NCKH của Học viện. Trong giai đoạn 2003-2008 Học viện thực hiện 273 đề tài NCKH cấp Nhà nước, cấp Bộ Quốc phòng, cấp ngành, cấp cơ sở và các đề tài NCKH của học viên, sinh viên, tất cả 100% các đề tài, dự án trên đã được nghiệm thu, trong đó hơn 82% nghiệm thu đúng theo kế hoạch.


         Hoạt động NCKH và phát triển công nghệ của Học viện đã có những đóng góp mới cho khoa học, có giá trị ứng dụng thực tế để giải quyết các vấn đề phục vụ ANQP và cả nước, như trực tiếp phục vụ các chương trình thiết kế, chế tạo, cải tiến, hiện đại hoá, khai thác hiệu quả các vũ khí trang bị kỹ thuật (tên lửa, ra đa, súng, pháo, đạn, thuốc phóng-thuốc nổ, khí tài quang học, thông tin liên lạc, xe tăng-thiết giáp, tàu chiến, công trình ngầm, cầu cảng, sân bay, công trình biển đảo …). Với các thành tích hoạt động KHCN trong giai đoạn 2003-2008, Học viện đã được các khen thưởng: 01 Giải thưởng Nhà nước về KHCN; 08 Bằng khen cấp BQP; Giải thưởng Vifotec: 03 giải nhì, 01 giải khuyến khích; 01 Huân chương bảo vệ tổ quốc hạng ba, 01 Huy chương đồng triển lãm sáng tạo quốc tế (Seoul 2008).


        Các hoạt động NCKH và phát triển công nghệ của Học viện được gắn với đào tạo, gắn kết với các Viện NCKH, các trường đại học khác và các doanh nghiệp. NCKH của học viên, sinh viên là hoạt động điển hình cho gắn kết của hoạt động NCKH và đào tạo. Học viện có liên hệ mật thiết với Viện Khoa học – Công nghệ Việt Nam, Trung tâm nhiệt đới Việt-Nga, Viện khoa học – Công nghệ Quân sự, Các Viện thuộc Tổng cục CNQP (Viện Vũ khí, Viện Thuốc phóng - thuốc nổ), Tổng cục Kỹ thuật (Viện cơ giới quân sự …). Học viện có quan hệ hợp tác với Hiệp hội doanh nghiệp cơ khí, Tập đoàn than và khoáng sản TKV, Tổng công ty 18 Lilama, Bộ Công an…. .

Học viện là một trong năm thành viên sáng lập “Câu lạc bộ các trường Đại học kỹ thuật” hoạt động từ năm 1990 đến nay, tạo được sự hợp tác giữa các lực lượng NCKH của các trường đại học kỹ thuật, hướng đến giải quyết các vấn đề KHCN phục vụ quốc phòng, phục vụ quốc gia. Học viện khuyến khích mọi người đăng ký sở hữu công nghiệp, quyền tác giả khi có sáng chế, giải pháp hữu ích trong các năm qua đã đăng ký 03 giải pháp hữu ích với cục Sở hữu trí tuệ.