Nâng cao chất lượng hoạt động sáng kiến cải tiến kỹ thuật cho ĐVTN là học viên LTĐH, VB2
Nâng cao chất lượng hoạt động sáng kiến cải tiến kỹ thuật cho ĐVTN là học viên LTĐH, VB2
  Ngày đăng : 26/09/2017 Lượt xem:  564

Hoạt động NCKH, sáng kiến cải tiến kỹ thuật là một trong những nội dung quan trọng, góp phần xây dựng Học viện KTQS trở thành trung tâm đào tào và nghiên cứu khoa học lớn của Quân đội nói riêng và Nhà nước nói chung. Trong đó lực lượng đoàn viên thanh niên, học viên, sinh viên trong Học viện đã tích cực tham gia và đạt được nhiều thành tích cao, góp phần tô thắm thêm thành tích chung của Học viện. 

Chỉ tính riêng trong năm học 2016 - 2017, chúng ta đã có những con số rất ấn tượng: 01 giải Ba Giải thưởng Sáng tạo Khoa học Công nghệ Việt Nam Vifotec; 11 giải thưởng “Tuổi trẻ sáng tạo trong Quân đội lần thứ 17”; tham gia Hội thi sáng kiến, cải tiến mô hình, trang thiết bị huấn luyện toàn quân và đạt giải Nhất toàn đoàn; đội tuyển học viên của Học viện đạt giải vô địch Cuộc thi xe không người lái toàn quốc; 422 học viên và 136 sinh viên tham gia nghiên cứu khoa học, 215 đề tài được nghiệm thu.

Tuy nhiên nhìn nhận ở góc độ chi tiết, số lượng đề tài, sáng kiến của đối tượng là học viên Liên thông Đại học, Văn bằng 2 còn là con số rất khiêm tốn. Đây là lực lượng tương đối đông đảo, quân số ở thời điểm hiện tại (09/2017) là 460 đồng chí. Học viên hệ Liên thông Đại học, Văn bằng 2 quân sự là các đồng chí được đào tạo cơ bản (cao đẳng, đại học), công tác ở các loại hình đơn vị Quân khu, Quân đoàn, Quân binh chủng… Qua thực tiễn công tác với những nhiệm vụ cụ thể, các đồng chí đã có rất nhiều giải pháp đột phát góp phần nâng cao hiệu quả công việc, chất lượng huấn luyện và khả năng sẵn sàng chiến đấu của đơn vị mình. Song cũng có rất nhiều ý tưởng do hạn chế về nguyên lý tính toán thiết kế, công nghệ, cơ sở vật chất, kinh phí bảo đảm tại đơn vị mà họ chưa có điều kiện thực hiện. Chính vì vậy, Đoàn thanh niên cần phát huy tiền năng của lực này trong phong trào nghiên cứu hoa học, sáng kiến cải tiến kỹ thuật của Học viện.

Từ tình hình thực tiễn nêu trên, tôi mạnh dạn đề xuất một số giải pháp nhằm nâng cao chất lượng hoạt động sáng kiến cải tiến kỹ thuật cho ĐVTN là Học viên Liên thông Đại học, Văn bằng 2 Quân sự như sau:

1. Đối với các Chi đoàn Học viên:

- Thông qua sinh hoạt, cần thông tin cụ thể đến đoàn viên về quy chế, quy định, hướng dẫn và hoạt động nghiên cứu khoa học, sáng kiến cải tiến kỹ thuật của Học viện để khơi dậy phong trào tham gia sâu rộng của đoàn viên.

- Đề xuất với Chỉ huy đơn vị biện pháp bồi dưỡng, động viên, khuyến khích, tạo môi trường, điều kiện thuận lợi cho học viên tham gia nghiên cứu.

- Thành lập các câu lạc bộ nghiên cứu khoa học để tập hợp lực lượng, ý tưởng; phát huy sức mạnh, trí tuệ tập thể giải quyết các khó khăn trong quá trình thực hiện đề tài, sáng kiến.

2. Đối với các chi đoàn giáo viên:

- Phân công giảng viên trẻ tham gia xây dựng các Câu lạc bộ học thuật gắn với hướng dẫn học viên nghiên cứu khoa học, tham gia các giải thưởng nghiên cứu khoa học các cấp.

- Tổ chức giao lưu, tọa đàm giữa Chi đoàn giáo viên với Chi đoàn học viên nhằm thảo luận và chia sẻ kinh nghiệm về phương pháp học tập, nghiên cứu những khó khăn, thắc mắc cần tháo gỡ ... giúp các em ngày một tiến bộ hơn, trưởng thành hơn về hoạt động NCKH.

Tin tưởng rằng nếu được định hướng, quan tâm đúng mức, Học viên hệ Liên thông Đại học, Văn bằng 2 quân sự với nền tảng kiến thức và kinh nghiệm trải nghiệm thực tế, sẽ có những sản phẩm nghiên cứu thiết thực, gắn liền với nhiệm vụ thực tiễn của quân đội. Giúp các học viên khẳng định giá trị bản thân, nâng cao niềm tự hào về một mái trường và về những người Thầy đáng kính.

                                                                                  Đặng Văn Thái

Tổ chức thi kiểm tra và đánh giá đầu vào học Tiếng Anh B11 học viên, sinh viên

  Ngày đăng : 20/09/2017 Lượt xem:  490

Trong 03 ngày 09, 10 và 17/9, Phòng Khảo thí và Đảm bảo chất lượng GD-ĐT đã tổ chức thi kiểm tra và đánh giá đầu vào học Tiếng Anh B11 cho 476 học viên, sinh viên.

Tại các buổi thi, thí sinh lần lượt trải qua hai phần thi Đọc và Nghe. Hai kỹ năng này được tổ chức thi trắc nghiệm khách quan trên máy tính tại phòng thi trắc nghiệm trực tuyến. Trong quá trình thi, cán bộ coi thi và thí sinh đều duy trì nghiêm túc quy định phòng thi, làm việc khẩn trương để hoàn thành thời gian thi đúng kế hoạch.

Qua 03 ngày với 12 kíp thi liên tục, đợt thi đã diễn ra thành công, an toàn và đúng quy chế. Kết quả thi có 208 thí sinh đạt, chiếm 44%; 268 thí sinh không đạt, chiếm 56%. Các thí sinh thi đạt yêu cầu sẽ được đăng ký học Tiếng Anh B11 theo thời khóa biểu chính khóa.

Thi kiểm tra và đánh giá đầu vào học Tiếng Anh B11 hiện nay đã trở thành điều kiện bắt buộc đối với học viên, sinh viên. Hy vọng các học viên, sinh viên trong Học viện sẽ cố gắng nhiều hơn nữa để mỗi lần thi, số lượng người học đạt tiêu chuẩn được cao hơn.

Nguyễn Thanh Hà

 

Quay Về

GIỚI THIỆU

            Với vai trò là một Trung tâm đào tạo và NCKH lớn của Quân đội và Nhà nước, hoạt động khoa học và công nghệ của Học viện luôn bám sát các nhiệm vụ chính trị, góp phần xây dựng nền quốc phòng vững mạnh, phục vụ đắc lực cho sự nghiệp bảo vệ tổ quốc đồng thời tham gia tích cực vào sự nghiệp CNH-HĐH đất nước.

Việc xây dựng và triển khai kế hoạch hoạt động khoa học và công nghệ được tiến hành chu đáo, có tính khả thi cao trên cơ sở khảo sát nhu cầu thực tiễn của các đơn vị trong và ngoài Quân đội và bám sát chiến lược KHCN của Nhà nước, Bộ Quốc phòng và định hướng NCKH của Học viện. Trong giai đoạn 2003-2008 Học viện thực hiện 273 đề tài NCKH cấp Nhà nước, cấp Bộ Quốc phòng, cấp ngành, cấp cơ sở và các đề tài NCKH của học viên, sinh viên, tất cả 100% các đề tài, dự án trên đã được nghiệm thu, trong đó hơn 82% nghiệm thu đúng theo kế hoạch.


         Hoạt động NCKH và phát triển công nghệ của Học viện đã có những đóng góp mới cho khoa học, có giá trị ứng dụng thực tế để giải quyết các vấn đề phục vụ ANQP và cả nước, như trực tiếp phục vụ các chương trình thiết kế, chế tạo, cải tiến, hiện đại hoá, khai thác hiệu quả các vũ khí trang bị kỹ thuật (tên lửa, ra đa, súng, pháo, đạn, thuốc phóng-thuốc nổ, khí tài quang học, thông tin liên lạc, xe tăng-thiết giáp, tàu chiến, công trình ngầm, cầu cảng, sân bay, công trình biển đảo …). Với các thành tích hoạt động KHCN trong giai đoạn 2003-2008, Học viện đã được các khen thưởng: 01 Giải thưởng Nhà nước về KHCN; 08 Bằng khen cấp BQP; Giải thưởng Vifotec: 03 giải nhì, 01 giải khuyến khích; 01 Huân chương bảo vệ tổ quốc hạng ba, 01 Huy chương đồng triển lãm sáng tạo quốc tế (Seoul 2008).


        Các hoạt động NCKH và phát triển công nghệ của Học viện được gắn với đào tạo, gắn kết với các Viện NCKH, các trường đại học khác và các doanh nghiệp. NCKH của học viên, sinh viên là hoạt động điển hình cho gắn kết của hoạt động NCKH và đào tạo. Học viện có liên hệ mật thiết với Viện Khoa học – Công nghệ Việt Nam, Trung tâm nhiệt đới Việt-Nga, Viện khoa học – Công nghệ Quân sự, Các Viện thuộc Tổng cục CNQP (Viện Vũ khí, Viện Thuốc phóng - thuốc nổ), Tổng cục Kỹ thuật (Viện cơ giới quân sự …). Học viện có quan hệ hợp tác với Hiệp hội doanh nghiệp cơ khí, Tập đoàn than và khoáng sản TKV, Tổng công ty 18 Lilama, Bộ Công an…. .

Học viện là một trong năm thành viên sáng lập “Câu lạc bộ các trường Đại học kỹ thuật” hoạt động từ năm 1990 đến nay, tạo được sự hợp tác giữa các lực lượng NCKH của các trường đại học kỹ thuật, hướng đến giải quyết các vấn đề KHCN phục vụ quốc phòng, phục vụ quốc gia. Học viện khuyến khích mọi người đăng ký sở hữu công nghiệp, quyền tác giả khi có sáng chế, giải pháp hữu ích trong các năm qua đã đăng ký 03 giải pháp hữu ích với cục Sở hữu trí tuệ.