Chuyến trải nghiệm ý nghĩa của đội MTA-Racer
Chuyến trải nghiệm ý nghĩa của đội MTA-Racer
  Ngày đăng : 26/09/2017 Lượt xem:  430

Đối với những ai đã theo dõi Cuộc đua số 2017 do FPT tổ chức, chắc hẳn cho đến giờ trong đầu vẫn in đậm một cái tên – MTA-Racer. Với 04 thành viên gồm: Nguyên Duy Tùng Khánh, Nguyễn Duy Long, Lê Hải Sơn - lớp Tin học – Đại đội 349 – Tiểu đoàn 3 và Lê Văn Thu – lớp TTVN Khóa 1, đội MTA-Racer đã xuất sắc giành chức vô địch kèm theo chuyến đi tham quan công nghệ tại Mỹ. Được sự quan tâm tạo điều kiện của Học viện và Khoa Công nghệ thông tin, chuyến thăm quan đã diễn ra thành công tốt đẹp.

MTA Racer trước trụ sở Google

“Cuộc đua số” do FPT tổ chức là cuộc đua có tính chất khác so với thi Olympic khi mà toàn bộ quá trình thi, các đội phải lập trình trên mô hình thực tế do Ban tổ chức cung cấp. Mặc dù gặp nhiều khó khăn trong quá trình chuẩn bị cho cuộc thi chung kết nhưng không vì thế mà các thành viên của đội MTA-Racer chùn bước. Việc hàng ngày nhìn thấy “chiếc xe con cưng” chạy trên đường đua thử nghiệm càng làm cho các thành viên của MTA-Racer thêm hứng thú. Với tất cả sự đam mê và nhiệt huyết, đội đã cho khán giả tại nhà thi đấu trong đêm chung kết được chứng kiến một sản phẩm chất lượng trên các cung đường đua. Chiếc xe do đội kiểm soát đã di chuyển rất tốt trên đường đua, vượt qua các chướng ngại vật, băng băng về đích, đem lại cho đội chức vô địch cùng giải thưởng là chuyến tham quan và trải nghiệm tại các Trung tâm công nghệ SiliconValey với những hoạt động chính gồm: Tham quan thành phố San Francisco; tham quan và học hỏi công ty Google; tham quan Viện Đại học Standford; tham quan thư viện Martin Luther King; tham quan, học hỏi công ty Facebook; Lái thử xe Tesla; tham quan và chụp ảnh tại Hollywood; tham quan, học hỏi tại trụ sở FPT Software, Los Angeles.

Chuyến tham quan lần này là cơ hội học tập tốt hơn đối với các thành viên MTA-Racer khi mà địa điểm tham quan đều là những công ty công nghệ hàng đầu thế giới và là những công ty đi tiên phong trong lĩnh vực năng lượng sạch, trí tuệ nhân tạo và robot. Tiếp xúc với môi trường làm việc tại đây, các thành viên hiểu được quy trình phát triển của các sản phẩm công nghệ ở trình độ cao với quy mô lớn.

Trong chuyến tham quan, đội đã được tiếp xúc với sản phẩm ô tô Testla, là một trong những sản phẩm tiêu biểu đi đầu trong lĩnh vực xe không người lái. Việc được trực tiếp “sờ hiện vật” mẫu xe trong mơ này giúp cho các bạn trẻ của MTA-Racer có được cái nhìn sâu sắc và toàn diện nhất đối với những bài toán công nghệ trên xe tự lái như bài toán nhận dạng đường đi, nhận dạng các đối tượng trên đường, điều khiển tự động…qua đó định hướng được hoạt động nghiên cứu bổ ích tiếp theo cho riêng mình.

Bên cạnh đó, trong khi tham quan Viện Đại học Standford và Thư viện Martin Luther King, đội cũng đã tích lũy cho mình kinh nghiệm về tổ chức nghiên cứu khoa học, tìm hiểu về những nhà khoa học lớn, đồng thời cũng có được nhiều trải nghiệm thú vị về văn hóa, đất nước và con người nơi đây.

MTA-Racer bên cạnh chiếc xe tự lái nổi tiếng của Tesla

Chuyến đi thăm và trải nghiệm lần này là thành quả của quá trình không ngừng nghiên cứu những bài toán thực tiễn cũng như sự tự tin cọ sát với các đơn vị bên ngoài Học viện của đội MTA-Racer. Trong bối cảnh Học viện đang phát triển theo hướng trở thành Đại học nghiên cứu, việc được tiếp xúc với những xu thế công nghệ mới nhất là hết sức quan trọng. Do đó, đây không chỉ là chuyến đi tham quan và trải nghiệm công nghệ mà còn là minh chứng cho những bước đi mạnh mẽ nhất của tuổi trẻ Học viện nhằm chinh phục những đỉnh cao công nghệ mới. Tin tưởng rằng, MTA-Racer sẽ gặt hái được nhiều thành công mới trong thời gian tới, xứng đáng là hình mẫu cho các thế hệ sau học tập và noi theo.

 

Trung Tín 

Quay Về

GIỚI THIỆU

            Với vai trò là một Trung tâm đào tạo và NCKH lớn của Quân đội và Nhà nước, hoạt động khoa học và công nghệ của Học viện luôn bám sát các nhiệm vụ chính trị, góp phần xây dựng nền quốc phòng vững mạnh, phục vụ đắc lực cho sự nghiệp bảo vệ tổ quốc đồng thời tham gia tích cực vào sự nghiệp CNH-HĐH đất nước.

Việc xây dựng và triển khai kế hoạch hoạt động khoa học và công nghệ được tiến hành chu đáo, có tính khả thi cao trên cơ sở khảo sát nhu cầu thực tiễn của các đơn vị trong và ngoài Quân đội và bám sát chiến lược KHCN của Nhà nước, Bộ Quốc phòng và định hướng NCKH của Học viện. Trong giai đoạn 2003-2008 Học viện thực hiện 273 đề tài NCKH cấp Nhà nước, cấp Bộ Quốc phòng, cấp ngành, cấp cơ sở và các đề tài NCKH của học viên, sinh viên, tất cả 100% các đề tài, dự án trên đã được nghiệm thu, trong đó hơn 82% nghiệm thu đúng theo kế hoạch.


         Hoạt động NCKH và phát triển công nghệ của Học viện đã có những đóng góp mới cho khoa học, có giá trị ứng dụng thực tế để giải quyết các vấn đề phục vụ ANQP và cả nước, như trực tiếp phục vụ các chương trình thiết kế, chế tạo, cải tiến, hiện đại hoá, khai thác hiệu quả các vũ khí trang bị kỹ thuật (tên lửa, ra đa, súng, pháo, đạn, thuốc phóng-thuốc nổ, khí tài quang học, thông tin liên lạc, xe tăng-thiết giáp, tàu chiến, công trình ngầm, cầu cảng, sân bay, công trình biển đảo …). Với các thành tích hoạt động KHCN trong giai đoạn 2003-2008, Học viện đã được các khen thưởng: 01 Giải thưởng Nhà nước về KHCN; 08 Bằng khen cấp BQP; Giải thưởng Vifotec: 03 giải nhì, 01 giải khuyến khích; 01 Huân chương bảo vệ tổ quốc hạng ba, 01 Huy chương đồng triển lãm sáng tạo quốc tế (Seoul 2008).


        Các hoạt động NCKH và phát triển công nghệ của Học viện được gắn với đào tạo, gắn kết với các Viện NCKH, các trường đại học khác và các doanh nghiệp. NCKH của học viên, sinh viên là hoạt động điển hình cho gắn kết của hoạt động NCKH và đào tạo. Học viện có liên hệ mật thiết với Viện Khoa học – Công nghệ Việt Nam, Trung tâm nhiệt đới Việt-Nga, Viện khoa học – Công nghệ Quân sự, Các Viện thuộc Tổng cục CNQP (Viện Vũ khí, Viện Thuốc phóng - thuốc nổ), Tổng cục Kỹ thuật (Viện cơ giới quân sự …). Học viện có quan hệ hợp tác với Hiệp hội doanh nghiệp cơ khí, Tập đoàn than và khoáng sản TKV, Tổng công ty 18 Lilama, Bộ Công an…. .

Học viện là một trong năm thành viên sáng lập “Câu lạc bộ các trường Đại học kỹ thuật” hoạt động từ năm 1990 đến nay, tạo được sự hợp tác giữa các lực lượng NCKH của các trường đại học kỹ thuật, hướng đến giải quyết các vấn đề KHCN phục vụ quốc phòng, phục vụ quốc gia. Học viện khuyến khích mọi người đăng ký sở hữu công nghiệp, quyền tác giả khi có sáng chế, giải pháp hữu ích trong các năm qua đã đăng ký 03 giải pháp hữu ích với cục Sở hữu trí tuệ.