Phó Giáo sư trẻ nhất Quân đội nhân dân Việt Nam
Phó Giáo sư trẻ nhất Quân đội nhân dân Việt Nam
  Ngày đăng : 12/09/2017 Lượt xem:  887

Ba mươi tuổi là Tiến sĩ, 34 tuổi được phong Phó Giáo sư (PGS), năm 2016, Thiếu tá PGS. TS Trịnh Lê Hùng – Học viện KTQS là PGS trẻ nhất toàn quân và là PGS trẻ nhất trong lịch sử Học viện KTQS.

Từ trung sĩ đến thượng úy

17 năm trước, thi đậu hai trường đại học, Trịnh Lê Hùng không khó để chọn Học viện Kỹ thuật Quân sự. Vì đó là mơ ước của anh từ lúc còn nhỏ. Sau một năm ở Học viện, Trịnh Lê Hùng là 1 trong 14 học viên có điểm cao nhất, được chọn đi học ở Nga. “Bình thường các đợt sang Nga trước có một năm để học tiếng, nhưng đợt của mình chỉ học 3 tháng. Vì vậy thời gian đầu học các môn khoa học xã hội rất khó khăn”, Thiếu tá PGS. TS Trịnh Lê Hùng kể lại.

Cả lớp 37 người chỉ có 2 sinh viên người Việt. Năm học đầu tiên, Trịnh Lê Hùng, khi đó là Trung sĩ, phải học đến 1-2h sáng. Anh thường mượn bài vở về chép để nhớ lâu hơn. Vậy mà chỉ 1 năm sau, Trịnh Lê Hùng là 1 trong 4 sinh viên đại diện trường đi thi Olympic Toán quốc tế dành cho sinh viên khối không chuyên. Anh cũng là người Việt duy nhất trong 4 sinh viên này.

Sinh hoạt phí hồi đó chỉ là 150 USD/tháng, đủ đảm bảo mức tối thiếu. Nên đến năm thứ hai, cuối tuần hoặc các chiều trong tuần được nghỉ, Trịnh Lê Hùng tranh thủ làm gia sư cho các gia đình người Việt.

Thiếu tá Trịnh Lê Hùng ngày còn học tập, công tác ở Nga

 “Một tuần dạy khoảng 2-3 buổi thôi, quan trọng nhất vẫn là học. Chỉ cần lơ là 1-2 tháng là không đuổi kịp chương trình. Cứ sau một học kỳ phải báo cáo kết quả học tập về nước”, anh Hùng cho biết.

Gần 60 môn học, hầu hết Trịnh Lê Hùng đạt điểm tuyệt đối (5/5), chỉ một môn 4 điểm. 6 năm học ở Nga, anh đều được giấy khen của trường và của Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga. Năm thứ 3 ở Nga, anh được kết nạp Đảng.

Tháng 6/2008, anh tốt nghiệp xuất sắc ngành Viễn thám (nghiên cứu tài nguyên thiên nhiên bằng phương pháp hàng không vũ trụ). Tháng 7/2008, chàng sĩ quan trẻ Trịnh Lê Hùng về nước, nhận nhiệm vụ ở Khoa Công trình quân sự, bây giờ là Viện Kỹ thuật Công trình đặc biệt của Học viện KTQS.

Một tháng sau, anh được gặp Bộ trưởng Bộ Quốc phòng và được khen thưởng vì thành tích học tập xuất sắc. Khi đi Nga học, Trịnh Lê Hùng mới là trung sĩ. Khi về nước, anh được thăng quân hàm thượng úy.

Chỉ 4 tháng sau khi về nước, cuối năm 2008, Thượng úy Trịnh Lê Hùng lại được trường ở Nga cấp học bổng. Anh quay lại Nga làm nghiên cứu sinh về đề tài sử dụng ảnh vệ tinh đa phổ nghiên cứu biến động lớp phủ thực vật. Năm 2012, Trịnh Lê Hùng bảo vệ thành công luận án tiến sĩ ở tuổi 30 tuổi.

Tâm huyết của thầy quyết định chất lượng sinh viên

Thiếu tá PGS. TS Trịnh Lê Hùng hiện đang là Phó Chủ nhiệm Bộ môn Trắc địa - Bản đồ của Viện Công trình Kỹ thuật đặc biệt. Anh là tác giả của 2 giáo trình đại học về Viễn thám - một lĩnh vực còn khá mới ở Việt Nam.

“Khi dạy, tôi đặt bản thân mình là sinh viên để biết cần dạy gì. Người thầy phải luôn cập nhật kiến thức. Sinh viên bây giờ nhiều bạn giỏi lắm. Đôi lúc câu hỏi của sinh viên là gợi ý cho thầy nghiên cứu. Tâm huyết của người thầy tạo động lực cho sinh viên, quyết định chất lượng sinh viên. Hàng tuần, tôi đều dành buổi sáng thứ Bảy vào trường để sinh viên có điều kiện gặp trao đổi”, Trịnh Lê Hùng nói.

PGS. TS Trịnh Lê Hùng đã bảo vệ thành công 2 đề tài cấp cơ sở mà anh là chủ nhiệm, tham gia 3 đề tài cấp bộ và 1 đề tài cấp Nhà nước. Vấn đề anh tâm huyết là ứng dụng viễn thám hồng ngoại nhiệt trong nghiên cứu trái đất. Anh cũng đó có 53 bài báo được đăng trên các tạp chí khoa học trong và ngoài nước. Có năm, anh viết 16-17 bài chất lượng, đăng trên các tạp chí uy tín.

Năm 2016, Thiếu tá Trịnh Lê Hùng được Hội đồng chức danh giáo sư Nhà nước công nhận đạt chuẩn chức danh PGS ngành khoa học trái đất khi anh vừa tròn 34 tuổi. Đến thời điểm hiện tại, Thiếu tá Trịnh Lê Hùng vẫn là phó giáo sư trẻ nhất trong lịch sử hơn 50 năm của Học viện KTQS.

Không phải con ông cháu cha

“Cha tôi là giảng viên ĐH Lục quân Đà Lạt, là thương binh ¾. Tôi sống xa bố từ nhỏ, 1-2 năm bố mới được về phép một lần. Từ nhỏ tôi đã thích hình ảnh bố mặc quân phục rất đẹp, nên muốn sau này cũng đi bộ đội. Bố nghỉ hưu rất sớm, năm 1990, khi mới 38 tuổi. Mẹ làm ruộng. Hoàn cảnh gia đình khó khăn, sáng ăn cơm chiều phải ăn khoai. Tôi luôn nghĩ mình không thể thay đổi được hoàn cảnh mình sinh ra thì phải cố gắng vượt qua trong bất cứ hoàn cảnh nào”, Thiếu tá PGS Trịnh Lê Hùng chia sẻ.

 

Nguồn: Tuổi Trẻ

 

Quay Về

GIỚI THIỆU

            Với vai trò là một Trung tâm đào tạo và NCKH lớn của Quân đội và Nhà nước, hoạt động khoa học và công nghệ của Học viện luôn bám sát các nhiệm vụ chính trị, góp phần xây dựng nền quốc phòng vững mạnh, phục vụ đắc lực cho sự nghiệp bảo vệ tổ quốc đồng thời tham gia tích cực vào sự nghiệp CNH-HĐH đất nước.

Việc xây dựng và triển khai kế hoạch hoạt động khoa học và công nghệ được tiến hành chu đáo, có tính khả thi cao trên cơ sở khảo sát nhu cầu thực tiễn của các đơn vị trong và ngoài Quân đội và bám sát chiến lược KHCN của Nhà nước, Bộ Quốc phòng và định hướng NCKH của Học viện. Trong giai đoạn 2003-2008 Học viện thực hiện 273 đề tài NCKH cấp Nhà nước, cấp Bộ Quốc phòng, cấp ngành, cấp cơ sở và các đề tài NCKH của học viên, sinh viên, tất cả 100% các đề tài, dự án trên đã được nghiệm thu, trong đó hơn 82% nghiệm thu đúng theo kế hoạch.


         Hoạt động NCKH và phát triển công nghệ của Học viện đã có những đóng góp mới cho khoa học, có giá trị ứng dụng thực tế để giải quyết các vấn đề phục vụ ANQP và cả nước, như trực tiếp phục vụ các chương trình thiết kế, chế tạo, cải tiến, hiện đại hoá, khai thác hiệu quả các vũ khí trang bị kỹ thuật (tên lửa, ra đa, súng, pháo, đạn, thuốc phóng-thuốc nổ, khí tài quang học, thông tin liên lạc, xe tăng-thiết giáp, tàu chiến, công trình ngầm, cầu cảng, sân bay, công trình biển đảo …). Với các thành tích hoạt động KHCN trong giai đoạn 2003-2008, Học viện đã được các khen thưởng: 01 Giải thưởng Nhà nước về KHCN; 08 Bằng khen cấp BQP; Giải thưởng Vifotec: 03 giải nhì, 01 giải khuyến khích; 01 Huân chương bảo vệ tổ quốc hạng ba, 01 Huy chương đồng triển lãm sáng tạo quốc tế (Seoul 2008).


        Các hoạt động NCKH và phát triển công nghệ của Học viện được gắn với đào tạo, gắn kết với các Viện NCKH, các trường đại học khác và các doanh nghiệp. NCKH của học viên, sinh viên là hoạt động điển hình cho gắn kết của hoạt động NCKH và đào tạo. Học viện có liên hệ mật thiết với Viện Khoa học – Công nghệ Việt Nam, Trung tâm nhiệt đới Việt-Nga, Viện khoa học – Công nghệ Quân sự, Các Viện thuộc Tổng cục CNQP (Viện Vũ khí, Viện Thuốc phóng - thuốc nổ), Tổng cục Kỹ thuật (Viện cơ giới quân sự …). Học viện có quan hệ hợp tác với Hiệp hội doanh nghiệp cơ khí, Tập đoàn than và khoáng sản TKV, Tổng công ty 18 Lilama, Bộ Công an…. .

Học viện là một trong năm thành viên sáng lập “Câu lạc bộ các trường Đại học kỹ thuật” hoạt động từ năm 1990 đến nay, tạo được sự hợp tác giữa các lực lượng NCKH của các trường đại học kỹ thuật, hướng đến giải quyết các vấn đề KHCN phục vụ quốc phòng, phục vụ quốc gia. Học viện khuyến khích mọi người đăng ký sở hữu công nghiệp, quyền tác giả khi có sáng chế, giải pháp hữu ích trong các năm qua đã đăng ký 03 giải pháp hữu ích với cục Sở hữu trí tuệ.