Kết quả nghiệm thu đề tài cấp Bộ Tổng Tham mưu
Kết quả nghiệm thu đề tài cấp Bộ Tổng Tham mưu
  Ngày đăng : 05/04/2017 Lượt xem:  1285

Ngày 05/4, tại Phòng Họp số 1 Cục Nhà trường/Bộ Tổng Tham mưu, Hội đồng Khoa học & Công nghệ/BTTM dưới sự chủ trì của Đại tá TS Phạm Đức Tú - Phó Cục trưởng Cục Nhà trường, Chủ tịch Hội đồng, đã tổ chức nghiệm thu 02 đề tài cấp Ngành trong kế hoạch năm 2016 do Học viện KTQS chủ trì. 

Tham dự buổi nghiệm thu, về phía Học viện KTQS có Thượng tá TS Trần Văn Bình – Trưởng ban Quản lý KHQS/Phòng KHQS (Ủy viên Hội đồng) và các thành viên đề tài.

Sau khi nghe đại diện các đề tài báo cáo kết quả nghiên cứu, Hội đồng đưa ra kết quả đánh giá các đề tài, cụ thể như sau:

- Đề tài 1: "Nghiên cứu ứng dụng kỹ thuật mô phỏng trong đào tạo chuyên ngành Tác chiến điện tử tại Học viện Kỹ thuật Quân sự " do Đại tá PGS. TS Nguyễn Huy Hoàng - Khoa Vô tuyến điện tử làm chủ nhiệm, Kết quả: 91,0 điểm (Xuất sắc).

- Đề tài 2: "Nghiên cứu nâng cao chất lượng dạy học môn Vẽ kỹ thuật Cơ khí cho các trường đại học kỹ thuật trong Quân đội" do Đại tá PGS. TS Nguyễn Trường Sinh - Khoa Cơ làm chủ nhiệm, Kết quả: 90,0 điểm (Xuất sắc).

Kết thúc buổi nghiệm thu, Đại tá TS Phạm Đức Tú kết luận:

- Học viện KTQS là một trong những đơn vị chủ trì, tham gia nghiên cứu các đề tài, sáng kiến thuộc lĩnh vực Khoa học - Giáo dục có chất lượng, hàm lượng khoa học cao, đã và đang góp một phần tích cực trong hoàn thiện lý luận và ứng dụng thực tiễn.

- Đề nghị lực lượng cán bộ, giáo viên và cơ quan chức năng của Học viện Kỹ thuật Quân sự bám sát chương trình mục tiêu, hướng dẫn của BTTM và tiếp tục phát huy truyền thống trong lĩnh vực này hơn nữa trong những năm tới.

                                                                                                        Phan Viết Tịnh - P6

 Quay Về

GIỚI THIỆU

            Với vai trò là một Trung tâm đào tạo và NCKH lớn của Quân đội và Nhà nước, hoạt động khoa học và công nghệ của Học viện luôn bám sát các nhiệm vụ chính trị, góp phần xây dựng nền quốc phòng vững mạnh, phục vụ đắc lực cho sự nghiệp bảo vệ tổ quốc đồng thời tham gia tích cực vào sự nghiệp CNH-HĐH đất nước.

Việc xây dựng và triển khai kế hoạch hoạt động khoa học và công nghệ được tiến hành chu đáo, có tính khả thi cao trên cơ sở khảo sát nhu cầu thực tiễn của các đơn vị trong và ngoài Quân đội và bám sát chiến lược KHCN của Nhà nước, Bộ Quốc phòng và định hướng NCKH của Học viện. Trong giai đoạn 2003-2008 Học viện thực hiện 273 đề tài NCKH cấp Nhà nước, cấp Bộ Quốc phòng, cấp ngành, cấp cơ sở và các đề tài NCKH của học viên, sinh viên, tất cả 100% các đề tài, dự án trên đã được nghiệm thu, trong đó hơn 82% nghiệm thu đúng theo kế hoạch.


         Hoạt động NCKH và phát triển công nghệ của Học viện đã có những đóng góp mới cho khoa học, có giá trị ứng dụng thực tế để giải quyết các vấn đề phục vụ ANQP và cả nước, như trực tiếp phục vụ các chương trình thiết kế, chế tạo, cải tiến, hiện đại hoá, khai thác hiệu quả các vũ khí trang bị kỹ thuật (tên lửa, ra đa, súng, pháo, đạn, thuốc phóng-thuốc nổ, khí tài quang học, thông tin liên lạc, xe tăng-thiết giáp, tàu chiến, công trình ngầm, cầu cảng, sân bay, công trình biển đảo …). Với các thành tích hoạt động KHCN trong giai đoạn 2003-2008, Học viện đã được các khen thưởng: 01 Giải thưởng Nhà nước về KHCN; 08 Bằng khen cấp BQP; Giải thưởng Vifotec: 03 giải nhì, 01 giải khuyến khích; 01 Huân chương bảo vệ tổ quốc hạng ba, 01 Huy chương đồng triển lãm sáng tạo quốc tế (Seoul 2008).


        Các hoạt động NCKH và phát triển công nghệ của Học viện được gắn với đào tạo, gắn kết với các Viện NCKH, các trường đại học khác và các doanh nghiệp. NCKH của học viên, sinh viên là hoạt động điển hình cho gắn kết của hoạt động NCKH và đào tạo. Học viện có liên hệ mật thiết với Viện Khoa học – Công nghệ Việt Nam, Trung tâm nhiệt đới Việt-Nga, Viện khoa học – Công nghệ Quân sự, Các Viện thuộc Tổng cục CNQP (Viện Vũ khí, Viện Thuốc phóng - thuốc nổ), Tổng cục Kỹ thuật (Viện cơ giới quân sự …). Học viện có quan hệ hợp tác với Hiệp hội doanh nghiệp cơ khí, Tập đoàn than và khoáng sản TKV, Tổng công ty 18 Lilama, Bộ Công an…. .

Học viện là một trong năm thành viên sáng lập “Câu lạc bộ các trường Đại học kỹ thuật” hoạt động từ năm 1990 đến nay, tạo được sự hợp tác giữa các lực lượng NCKH của các trường đại học kỹ thuật, hướng đến giải quyết các vấn đề KHCN phục vụ quốc phòng, phục vụ quốc gia. Học viện khuyến khích mọi người đăng ký sở hữu công nghiệp, quyền tác giả khi có sáng chế, giải pháp hữu ích trong các năm qua đã đăng ký 03 giải pháp hữu ích với cục Sở hữu trí tuệ.