Hội thảo khoa học Câu lạc bộ Khoa học công nghệ các trường đại học kỹ thuật lần thứ 50
Hội thảo khoa học Câu lạc bộ Khoa học công nghệ các trường đại học kỹ thuật lần thứ 50
  Ngày đăng : 04/04/2017 Lượt xem:  622

Trong 02 ngày 30 và 31/3, Hội thảo lần thứ 50 của Câu lạc bộ Khoa học công nghệ các trường đại học kỹ thuật do Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội phối hợp với UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã được tổ chức tại thị xã Phúc Yên - tỉnh Vĩnh Phúc với chủ đề: “Các trường đại học kỹ thuật với sự phát triển kinh tế - xã hội và an ninh quốc phòng tỉnh Vĩnh Phúc”. 

Tới dự Hội thảo có đồng chí Vũ Việt Văn - Phó Chủ tịch UBND Tỉnh Vĩnh Phúc cùng lãnh đạo các Sở, Ban, Ngành của Tỉnh; đại diện Bộ Giáo dục và đào tạo; các đại biểu của 26 trường đại học thành viên câu lạc bộ. Đoàn đại biểu Học viện KTQS tham dự Hội thảo do Đại tá TS Mai Thanh Hải - Phó Trưởng phòng KHQS làm Trưởng đoàn.

Khai mạc Hội thảo, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã trình bày về định hướng phát triển kinh tế xã hội, quốc phòng-an ninh của tỉnh. Hội thảo đã nghe 06 báo cáo tham luận, tập trung giải quyết các vấn đề của tỉnh Vĩnh Phúc gồm: Bảo vệ môi trường; phát triển đô thị, hạ tầng du lịch; công nghệ; phát triển nông thôn; kinh tế xã hội. Các tham luận đã được các đại biểu quan tâm và thảo luận sôi nổi nhằm đưa ra các biện pháp triển khai tối ưu nhất. Học viện KTQS có 03/46 báo cáo tham luận được chọn đăng trong kỷ yếu của Hội thảo.

Kết luận Hội thảo Chủ tịch thường trực Câu lạc bộ đã cám ơn UBND tỉnh Vĩnh Phúc, Trường Đại học Kiến Trúc Hà Nội đã phối hợp tổ chức thành công Hội thảo. Đồng chí cũng cám ơn các nhà khoa học đã có nhiều báo cáo khoa học có chất lượng và mong muốn sự hợp tác nhiều hơn nữa của Câu lạc bộ các trường đại học kỹ thuật giúp tỉnh Vĩnh Phúc với sự phát triển kinh tế - xã hội và an ninh quốc phòng.

Tại Hội thảo cũng đã diễn ra Lễ kết nạp 02 thành viên mới là: trường Đại học Nguyễn Tất Thành và trường Đại học FPT, qua đó, nâng tổng số thành viên trong Câu lạc bộ lên 26. Hội thảo cũng đã tổ chức Lễ bàn giao Logo đăng cai tổ chức Hội thảo Câu lạc bộ Khoa học công nghệ lần thứ 51 giữa Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội và Trường Đại học Sư phạm kỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh (đơn vị đăng cai Hội thảo Câu lạc bộ lần thứ 51).

                                                                                                                                                                                                                                                     Nguyễn Công Hải

You must be a registered subscriber in order to view this Article.
Quay Về
Có lỗi xảy ra. Error: Unable to load the Article Details page.

GIỚI THIỆU

            Với vai trò là một Trung tâm đào tạo và NCKH lớn của Quân đội và Nhà nước, hoạt động khoa học và công nghệ của Học viện luôn bám sát các nhiệm vụ chính trị, góp phần xây dựng nền quốc phòng vững mạnh, phục vụ đắc lực cho sự nghiệp bảo vệ tổ quốc đồng thời tham gia tích cực vào sự nghiệp CNH-HĐH đất nước.

Việc xây dựng và triển khai kế hoạch hoạt động khoa học và công nghệ được tiến hành chu đáo, có tính khả thi cao trên cơ sở khảo sát nhu cầu thực tiễn của các đơn vị trong và ngoài Quân đội và bám sát chiến lược KHCN của Nhà nước, Bộ Quốc phòng và định hướng NCKH của Học viện. Trong giai đoạn 2003-2008 Học viện thực hiện 273 đề tài NCKH cấp Nhà nước, cấp Bộ Quốc phòng, cấp ngành, cấp cơ sở và các đề tài NCKH của học viên, sinh viên, tất cả 100% các đề tài, dự án trên đã được nghiệm thu, trong đó hơn 82% nghiệm thu đúng theo kế hoạch.


         Hoạt động NCKH và phát triển công nghệ của Học viện đã có những đóng góp mới cho khoa học, có giá trị ứng dụng thực tế để giải quyết các vấn đề phục vụ ANQP và cả nước, như trực tiếp phục vụ các chương trình thiết kế, chế tạo, cải tiến, hiện đại hoá, khai thác hiệu quả các vũ khí trang bị kỹ thuật (tên lửa, ra đa, súng, pháo, đạn, thuốc phóng-thuốc nổ, khí tài quang học, thông tin liên lạc, xe tăng-thiết giáp, tàu chiến, công trình ngầm, cầu cảng, sân bay, công trình biển đảo …). Với các thành tích hoạt động KHCN trong giai đoạn 2003-2008, Học viện đã được các khen thưởng: 01 Giải thưởng Nhà nước về KHCN; 08 Bằng khen cấp BQP; Giải thưởng Vifotec: 03 giải nhì, 01 giải khuyến khích; 01 Huân chương bảo vệ tổ quốc hạng ba, 01 Huy chương đồng triển lãm sáng tạo quốc tế (Seoul 2008).


        Các hoạt động NCKH và phát triển công nghệ của Học viện được gắn với đào tạo, gắn kết với các Viện NCKH, các trường đại học khác và các doanh nghiệp. NCKH của học viên, sinh viên là hoạt động điển hình cho gắn kết của hoạt động NCKH và đào tạo. Học viện có liên hệ mật thiết với Viện Khoa học – Công nghệ Việt Nam, Trung tâm nhiệt đới Việt-Nga, Viện khoa học – Công nghệ Quân sự, Các Viện thuộc Tổng cục CNQP (Viện Vũ khí, Viện Thuốc phóng - thuốc nổ), Tổng cục Kỹ thuật (Viện cơ giới quân sự …). Học viện có quan hệ hợp tác với Hiệp hội doanh nghiệp cơ khí, Tập đoàn than và khoáng sản TKV, Tổng công ty 18 Lilama, Bộ Công an…. .

Học viện là một trong năm thành viên sáng lập “Câu lạc bộ các trường Đại học kỹ thuật” hoạt động từ năm 1990 đến nay, tạo được sự hợp tác giữa các lực lượng NCKH của các trường đại học kỹ thuật, hướng đến giải quyết các vấn đề KHCN phục vụ quốc phòng, phục vụ quốc gia. Học viện khuyến khích mọi người đăng ký sở hữu công nghiệp, quyền tác giả khi có sáng chế, giải pháp hữu ích trong các năm qua đã đăng ký 03 giải pháp hữu ích với cục Sở hữu trí tuệ.