Khoa Cơ khí tổ chức Hội thảo chuyên đề thuộc đề tài NCKH cấp Nhà nước
Khoa Cơ khí tổ chức Hội thảo chuyên đề thuộc đề tài NCKH cấp Nhà nước
  Ngày đăng : 11/03/2016 Lượt xem:  2277
    Chiều 09/3, tại Hội trường Khoa Cơ khí đã diễn ra buổi Hội thảo “Công nghệ rung khử ứng suất dư trong sản xuất cơ khí” thuộc đề tài NCKH cấp Nhà nước mã số KC03.27/11-15 “Nghiên cứu thiết kế và chế tạo thiết bị rung khử ứng suất dư ứng dụng cho các chi tiết dạng hàn và đúc có trọng lượng và kích thước lớn” do Trung tá TS Nguyễn Văn Dương làm Chủ nhiệm đề tài. Đại tá PGS. TS Phạm Tiến Đạt - Chủ nhiệm Khoa Cơ khí, chủ trì Hội thảo.

Tới dự buổi Hội thảo có các cán bộ, giáo viên trong Khoa Cơ khí, Khoa Động lực, các vị khách mời từ Viện Nghiên cứu và Phát triển Viettel, các chuyên gia trong và ngoài Học viện có kinh nghiệm trong lĩnh vực nghiên cứu thuộc phạm vi của đề tài.


Buổi Hội thảo đã diễn ra trong bầu không khí sôi nổi và cởi mở. Tại Hội thảo, các báo cáo chuyên đề và tham luận đều tập trung vào đánh giá hệ thống thiết bị rung khử ứng suất dư HV21 do nhóm đề tài chế tạo, các nhu cầu khử ứng suất dư trong sản xuất cơ khí, thực nghiệm ứng dụng rung khử ứng suất dư cho một số chi tiết hàn và đúc có kích thước lớn tại một số đơn vị, doanh nghiệp trong và ngoài quân đội, đồng thời đánh giá hiệu quả của phương pháp rung khử ứng suất dư. Trên cơ sở nội dung các chuyên đề do các thành viên đề tài trình bày, các chuyên gia tham dự Hội thảo đánh giá cao thiết bị rung khử ứng suất dư HV21 mà nhóm đề tài chế tạo. Thiết bị đã được ứng dụng vào thực tiễn khử ứng suất dư cho các chi tiết lớn tại các đơn vị và doanh nghiệp như: Nhà máy Z125/Tổng cục CNQP, Viện Máy và Dụng cụ Công nghiệp (IMI)… Đồng thời, các chuyên gia đã tư vấn và định hướng cho nhóm đề tài tiếp tục nghiên cứu hoàn thiện các chuyên đề, bổ xung các luận giải khoa học tiến tới hoàn thiện các nội dung khoa học đã đăng ký.

Sau hơn 2 giờ thảo luận liên tục, Hội thảo đã kết thúc tốt đẹp. Thay mặt cho nhóm đề tài, đồng chí Chủ nhiệm đề tài chân thành cảm ơn và tiếp thu những ý kiến đóng góp của các chuyên gia với tinh thần cầu thị, đồng thời hy vọng sẽ được tiếp tục trao đổi, hợp tác với các chuyên gia trong thời gian tới để hoàn thành đề tài theo đúng tiến độ.

                                                                                                        Phùng Tuấn Anh 

You must be a registered subscriber in order to view this Article.
Quay Về
Có lỗi xảy ra. Error: Unable to load the Article Details page.

GIỚI THIỆU

            Với vai trò là một Trung tâm đào tạo và NCKH lớn của Quân đội và Nhà nước, hoạt động khoa học và công nghệ của Học viện luôn bám sát các nhiệm vụ chính trị, góp phần xây dựng nền quốc phòng vững mạnh, phục vụ đắc lực cho sự nghiệp bảo vệ tổ quốc đồng thời tham gia tích cực vào sự nghiệp CNH-HĐH đất nước.

Việc xây dựng và triển khai kế hoạch hoạt động khoa học và công nghệ được tiến hành chu đáo, có tính khả thi cao trên cơ sở khảo sát nhu cầu thực tiễn của các đơn vị trong và ngoài Quân đội và bám sát chiến lược KHCN của Nhà nước, Bộ Quốc phòng và định hướng NCKH của Học viện. Trong giai đoạn 2003-2008 Học viện thực hiện 273 đề tài NCKH cấp Nhà nước, cấp Bộ Quốc phòng, cấp ngành, cấp cơ sở và các đề tài NCKH của học viên, sinh viên, tất cả 100% các đề tài, dự án trên đã được nghiệm thu, trong đó hơn 82% nghiệm thu đúng theo kế hoạch.


         Hoạt động NCKH và phát triển công nghệ của Học viện đã có những đóng góp mới cho khoa học, có giá trị ứng dụng thực tế để giải quyết các vấn đề phục vụ ANQP và cả nước, như trực tiếp phục vụ các chương trình thiết kế, chế tạo, cải tiến, hiện đại hoá, khai thác hiệu quả các vũ khí trang bị kỹ thuật (tên lửa, ra đa, súng, pháo, đạn, thuốc phóng-thuốc nổ, khí tài quang học, thông tin liên lạc, xe tăng-thiết giáp, tàu chiến, công trình ngầm, cầu cảng, sân bay, công trình biển đảo …). Với các thành tích hoạt động KHCN trong giai đoạn 2003-2008, Học viện đã được các khen thưởng: 01 Giải thưởng Nhà nước về KHCN; 08 Bằng khen cấp BQP; Giải thưởng Vifotec: 03 giải nhì, 01 giải khuyến khích; 01 Huân chương bảo vệ tổ quốc hạng ba, 01 Huy chương đồng triển lãm sáng tạo quốc tế (Seoul 2008).


        Các hoạt động NCKH và phát triển công nghệ của Học viện được gắn với đào tạo, gắn kết với các Viện NCKH, các trường đại học khác và các doanh nghiệp. NCKH của học viên, sinh viên là hoạt động điển hình cho gắn kết của hoạt động NCKH và đào tạo. Học viện có liên hệ mật thiết với Viện Khoa học – Công nghệ Việt Nam, Trung tâm nhiệt đới Việt-Nga, Viện khoa học – Công nghệ Quân sự, Các Viện thuộc Tổng cục CNQP (Viện Vũ khí, Viện Thuốc phóng - thuốc nổ), Tổng cục Kỹ thuật (Viện cơ giới quân sự …). Học viện có quan hệ hợp tác với Hiệp hội doanh nghiệp cơ khí, Tập đoàn than và khoáng sản TKV, Tổng công ty 18 Lilama, Bộ Công an…. .

Học viện là một trong năm thành viên sáng lập “Câu lạc bộ các trường Đại học kỹ thuật” hoạt động từ năm 1990 đến nay, tạo được sự hợp tác giữa các lực lượng NCKH của các trường đại học kỹ thuật, hướng đến giải quyết các vấn đề KHCN phục vụ quốc phòng, phục vụ quốc gia. Học viện khuyến khích mọi người đăng ký sở hữu công nghiệp, quyền tác giả khi có sáng chế, giải pháp hữu ích trong các năm qua đã đăng ký 03 giải pháp hữu ích với cục Sở hữu trí tuệ.