Sản phẩm Trường Bắn ảo nhận giải thưởng sáng tạo Khoa học Công nghệ Việt Nam 2014
Sản phẩm Trường Bắn ảo nhận giải thưởng sáng tạo Khoa học Công nghệ Việt Nam 2014
  Ngày đăng : 01/06/2015 Lượt xem:  3508

    Tối 28/5, Chương trình “Lễ tổng kết và trao giải thưởng sáng tạo Khoa học Công nghệ Việt Nam, Giải thưởng cúp vàng Sở hữu Trí tuệ Việt Nam năm 2014” - Giải thưởng VIFOTEC được tổ chức tại Nhà hát lớn thành phố Hà Nội. Tham dự lễ nhận giải, về phía Học viện KTQS có Đại tá PGS. TS Lê Kỳ Nam - Phó Giám đốc Học viện và Thủ trưởng Phòng Chính trị, Phòng Khoa học Quân sự và nhóm nghiên cứu sản phẩm Trường bắn ảo: Trung tướng GS. TSKH Phạm Thế Long, Đại tá TS Đào Chí Thanh, Đại tá TS Tạ Hữu Vinh, Thiếu tá TS Cao Hữu Tình và các đồng nghiệp đến tham dự, chúc mừng.

   

    Với quy mô, tầm vóc và uy tín của một giải thưởng lớn mang tầm quốc gia được khẳng định trong suốt nhiều năm qua. Giải thưởng VIFOTEC là giải thưởng cao quý được tổ chức hàng năm nhằm khuyến khích các nhà khoa học đi sâu nghiên cứu, áp dụng những thành tựu khoa học công nghệ hiện đại vào thực tiễn sản xuất và đời sống hàng ngày mang lại hiệu quả cao cho kinh tế, xã hội, an ninh quốc phòng góp phần thúc đẩy sản xuất, nâng cao chất lượng, hạ giá thành sản phẩm, thay thế nhập khẩu... Đồng thời, giải thưởng nhằm tôn vinh các nhà khoa học có những công trình có giá trị đã và đang được áp dụng trong thực tiễn.

    Vinh dự cho Viện Công nghệ Mô phỏng nói riêng và Học viện KTQS nói chung có sản phẩm Trường Bắn ảo đạt giải Nhì trong lĩnh vực Công nghệ thông tin - Điện tử - Viễn thông (không có giải Nhất). Sản phẩm Trường Bắn ảo đã được đưa vào ứng dụng trong thực tế, nâng cao chất lượng huấn luyện đào tạo quân sự, an ninh quốc phòng. Với các tính năng ưu việt, sản phẩm Trường bắn ảo đã sánh ngang với một số sản phẩm mang thương hiệu trên thế giới. Một lần nữa, những nhà khoa học của Viện Công nghệ Mô phỏng đã khẳng định thương hiệu của Học viện KTQS cũng như khẳng định vai trò của Viện Công nghệ Mô phỏng trong lĩnh vực mô phỏng phục vụ huấn luyện sẵn sàng chiến đấu. Sản phẩm được nghiên cứu phát triển, chế tạo hoàn toàn trong nước, do đó sản phẩm có thể dễ dàng nâng cấp phát triển, phù hợp hơn với yêu cầu huấn luyện sẵn sàng chiến đấu của đơn vị. Đặc biệt, sản phẩm này có tính năng tương đương nhưng giá thành thấp hơn rất nhiều so với sản phẩm của thế giới.

    Với hơn 50 đơn vị trong các quân khu, quân đoàn, quân binh chủng… đã được lắp đặt đưa vào huấn luyện, kết quả sử dụng được đánh giá tốt, điều đó khẳng định vai trò quan trọng của việc ứng dụng công nghệ trong việc nâng cao chất lượng huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu và sản phẩm đã được lãnh đạo Bộ Quốc phòng đánh giá cao.

    Với tinh thần hăng say học hỏi, nghiên cứu của cán bộ Viện Công nghệ Mô phỏng đã và đang tiến đến một lĩnh vực chuyên sâu khẳng định được vai trò làm chủ công nghệ trong đời sống xã hội.

                                                                                                  Trương Khánh Nghĩa

Quay Về

GIỚI THIỆU

            Với vai trò là một Trung tâm đào tạo và NCKH lớn của Quân đội và Nhà nước, hoạt động khoa học và công nghệ của Học viện luôn bám sát các nhiệm vụ chính trị, góp phần xây dựng nền quốc phòng vững mạnh, phục vụ đắc lực cho sự nghiệp bảo vệ tổ quốc đồng thời tham gia tích cực vào sự nghiệp CNH-HĐH đất nước.

Việc xây dựng và triển khai kế hoạch hoạt động khoa học và công nghệ được tiến hành chu đáo, có tính khả thi cao trên cơ sở khảo sát nhu cầu thực tiễn của các đơn vị trong và ngoài Quân đội và bám sát chiến lược KHCN của Nhà nước, Bộ Quốc phòng và định hướng NCKH của Học viện. Trong giai đoạn 2003-2008 Học viện thực hiện 273 đề tài NCKH cấp Nhà nước, cấp Bộ Quốc phòng, cấp ngành, cấp cơ sở và các đề tài NCKH của học viên, sinh viên, tất cả 100% các đề tài, dự án trên đã được nghiệm thu, trong đó hơn 82% nghiệm thu đúng theo kế hoạch.


         Hoạt động NCKH và phát triển công nghệ của Học viện đã có những đóng góp mới cho khoa học, có giá trị ứng dụng thực tế để giải quyết các vấn đề phục vụ ANQP và cả nước, như trực tiếp phục vụ các chương trình thiết kế, chế tạo, cải tiến, hiện đại hoá, khai thác hiệu quả các vũ khí trang bị kỹ thuật (tên lửa, ra đa, súng, pháo, đạn, thuốc phóng-thuốc nổ, khí tài quang học, thông tin liên lạc, xe tăng-thiết giáp, tàu chiến, công trình ngầm, cầu cảng, sân bay, công trình biển đảo …). Với các thành tích hoạt động KHCN trong giai đoạn 2003-2008, Học viện đã được các khen thưởng: 01 Giải thưởng Nhà nước về KHCN; 08 Bằng khen cấp BQP; Giải thưởng Vifotec: 03 giải nhì, 01 giải khuyến khích; 01 Huân chương bảo vệ tổ quốc hạng ba, 01 Huy chương đồng triển lãm sáng tạo quốc tế (Seoul 2008).


        Các hoạt động NCKH và phát triển công nghệ của Học viện được gắn với đào tạo, gắn kết với các Viện NCKH, các trường đại học khác và các doanh nghiệp. NCKH của học viên, sinh viên là hoạt động điển hình cho gắn kết của hoạt động NCKH và đào tạo. Học viện có liên hệ mật thiết với Viện Khoa học – Công nghệ Việt Nam, Trung tâm nhiệt đới Việt-Nga, Viện khoa học – Công nghệ Quân sự, Các Viện thuộc Tổng cục CNQP (Viện Vũ khí, Viện Thuốc phóng - thuốc nổ), Tổng cục Kỹ thuật (Viện cơ giới quân sự …). Học viện có quan hệ hợp tác với Hiệp hội doanh nghiệp cơ khí, Tập đoàn than và khoáng sản TKV, Tổng công ty 18 Lilama, Bộ Công an…. .

Học viện là một trong năm thành viên sáng lập “Câu lạc bộ các trường Đại học kỹ thuật” hoạt động từ năm 1990 đến nay, tạo được sự hợp tác giữa các lực lượng NCKH của các trường đại học kỹ thuật, hướng đến giải quyết các vấn đề KHCN phục vụ quốc phòng, phục vụ quốc gia. Học viện khuyến khích mọi người đăng ký sở hữu công nghiệp, quyền tác giả khi có sáng chế, giải pháp hữu ích trong các năm qua đã đăng ký 03 giải pháp hữu ích với cục Sở hữu trí tuệ.