Khoa Hàng không Vũ trụ tổ chức Hội thảo Khoa học
Khoa Hàng không Vũ trụ tổ chức Hội thảo Khoa học
  Ngày đăng : 04/05/2015 Lượt xem:  2638
    Ngày 24/4, được sự đồng ý của Chương trình KHCN Vũ trụ Quốc gia/Viện Hàn lâm Khoa học&Công nghệ Việt Nam và Học viện KTQS, Khoa Hàng không Vũ trụ đã tổ chức Hội thảo khoa học đề tài “Tiếp cận kỹ thuật phóng tên lửa đẩy tầm thấp bằng mô hình vật lý dựa trên mẫu tên lửa thử nghiệm TV-01” - mã số VT/TLĐ/14-15 thuộc Chương trình KHCN Vũ trụ Quốc gia 2012-2015. Đề tài do PGS. TS Vũ Thanh Hải – Nguyên Phó Giám đốc Học viện làm chủ nhiệm đề tài, Học viện KTQS là đơn vị chủ trì. Các đơn vị thực hiện gồm có: Khoa Hàng không Vũ trụ (nhánh 1), Hội Hàng không Vũ trụ Việt Nam (nhánh 2), Trung tâm Vệ tinh Quốc gia (nhánh 3).

 

    Tham dự hội thảo có GS.TSKH Nguyễn Khoa Sơn – Chủ nhiệm Chương trình KHCN Vũ trụ Quốc gia; đại diện Chương trình KHCN Vũ trụ Quốc gia; Cục KHQS, Viện KH&CNQS/BQP; Nhà máy Z195, Nhà máy Z121/Cục KT; Về phía Học viện KTQS có Đại tá, PGS. TS Lê Kỳ Nam – Phó Giám đốc Học viện, Phòng KHQS, Ban Tài chính cùng hơn 20 nhà khoa học, chuyên gia đầu ngành về Tên lửa trong Quân đội và gần 30 thành viên đề tài.

    Phát biểu khai mạc hội thảo, Đại tá, PGS. TS Lê Kỳ Nam đã ghi nhận những đóng góp của đề tài trong lĩnh vực kỹ thuật tên lửa của Quân đội nói chung và Học viện KTQS nói riêng, đồng thời cũng chỉ ra những khó khăn, thách thức, những yêu cầu đặt ra và đề nghị Ban Chủ nhiệm đề tài cùng các thành viên tiếp tục cố gắng, khắc phục khó khăn, phát huy tinh thần khoa học để hoàn thành đề tài với kết quả tốt nhất.

    Hội thảo diễn ra với 01 phiên toàn thể và 03 phiên tiểu ban với 12 báo cáo. Trong phiên toàn thể, các báo cáo đã trình bày: Các kết quả đã đạt được, tiến độ và kế hoạch tiếp theo của đề tài; nghiên cứu lựa chọn thông số, phương án kỹ thuật thiết kế chế tạo tên lửa TV-01. Tại các phiên tiểu ban, các báo cáo đã trình bày: Hệ thống động cơ, khí động học và kết cấu tên lửa TV-01; hệ thống điều khiển tên lửa TV-01; tên lửa đẩy mô hình. Các báo cáo đã nhận được sự ủng hộ và nhiều ý kiến trao đổi, đóng góp từ các nhà quản lý, nhà khoa học, các chuyên gia tham gia hội thảo.

 

    Phát biểu bế mạc hội thảo, GS.TSKH Nguyễn Khoa Sơn đã đánh giá cao kết quả đã đạt được và các báo cáo tại hội thảo. Ông cũng nhấn mạnh tầm quan trọng và ý nghĩa khoa học của đề tài đối với chương trình KHCN Vũ trụ 2012-2015 và chỉ ra những nội dung, yêu cầu quan trọng cần đạt được trong giai đoạn tiếp theo.

    Đề tài mã số VT/TLĐ/14-15 là một nhiệm vụ trọng tâm của Chương trình KHCN Vũ trụ Quốc gia giai đoạn 2012-2015 với hàm lượng khoa học cao cả về lý thuyết và thực nghiệm, có nguồn kinh phí lớn nhưng phải thực hiện trong khoảng thời gian ngắn. Đề tài thành công không chỉ đóng góp về mặt khoa học cho Chương trình KHCN Vũ trụ Quốc gia mà còn đóng góp to lớn trong việc đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ khoa học trong lĩnh vực kỹ thuật tên lửa của Quân đội nói chung và Học viện KTQS nói riêng.

    Sau 1 ngày làm việc nghiêm túc, hội thảo đã thành công tốt đẹp. Kết quả của hội thảo là cơ sở quan trọng cho các bước nghiên cứu tiếp theo của đề tài VT/TLĐ/14-15.

                                                                                                                Tạ Đức Hải

Quay Về

GIỚI THIỆU

            Với vai trò là một Trung tâm đào tạo và NCKH lớn của Quân đội và Nhà nước, hoạt động khoa học và công nghệ của Học viện luôn bám sát các nhiệm vụ chính trị, góp phần xây dựng nền quốc phòng vững mạnh, phục vụ đắc lực cho sự nghiệp bảo vệ tổ quốc đồng thời tham gia tích cực vào sự nghiệp CNH-HĐH đất nước.

Việc xây dựng và triển khai kế hoạch hoạt động khoa học và công nghệ được tiến hành chu đáo, có tính khả thi cao trên cơ sở khảo sát nhu cầu thực tiễn của các đơn vị trong và ngoài Quân đội và bám sát chiến lược KHCN của Nhà nước, Bộ Quốc phòng và định hướng NCKH của Học viện. Trong giai đoạn 2003-2008 Học viện thực hiện 273 đề tài NCKH cấp Nhà nước, cấp Bộ Quốc phòng, cấp ngành, cấp cơ sở và các đề tài NCKH của học viên, sinh viên, tất cả 100% các đề tài, dự án trên đã được nghiệm thu, trong đó hơn 82% nghiệm thu đúng theo kế hoạch.


         Hoạt động NCKH và phát triển công nghệ của Học viện đã có những đóng góp mới cho khoa học, có giá trị ứng dụng thực tế để giải quyết các vấn đề phục vụ ANQP và cả nước, như trực tiếp phục vụ các chương trình thiết kế, chế tạo, cải tiến, hiện đại hoá, khai thác hiệu quả các vũ khí trang bị kỹ thuật (tên lửa, ra đa, súng, pháo, đạn, thuốc phóng-thuốc nổ, khí tài quang học, thông tin liên lạc, xe tăng-thiết giáp, tàu chiến, công trình ngầm, cầu cảng, sân bay, công trình biển đảo …). Với các thành tích hoạt động KHCN trong giai đoạn 2003-2008, Học viện đã được các khen thưởng: 01 Giải thưởng Nhà nước về KHCN; 08 Bằng khen cấp BQP; Giải thưởng Vifotec: 03 giải nhì, 01 giải khuyến khích; 01 Huân chương bảo vệ tổ quốc hạng ba, 01 Huy chương đồng triển lãm sáng tạo quốc tế (Seoul 2008).


        Các hoạt động NCKH và phát triển công nghệ của Học viện được gắn với đào tạo, gắn kết với các Viện NCKH, các trường đại học khác và các doanh nghiệp. NCKH của học viên, sinh viên là hoạt động điển hình cho gắn kết của hoạt động NCKH và đào tạo. Học viện có liên hệ mật thiết với Viện Khoa học – Công nghệ Việt Nam, Trung tâm nhiệt đới Việt-Nga, Viện khoa học – Công nghệ Quân sự, Các Viện thuộc Tổng cục CNQP (Viện Vũ khí, Viện Thuốc phóng - thuốc nổ), Tổng cục Kỹ thuật (Viện cơ giới quân sự …). Học viện có quan hệ hợp tác với Hiệp hội doanh nghiệp cơ khí, Tập đoàn than và khoáng sản TKV, Tổng công ty 18 Lilama, Bộ Công an…. .

Học viện là một trong năm thành viên sáng lập “Câu lạc bộ các trường Đại học kỹ thuật” hoạt động từ năm 1990 đến nay, tạo được sự hợp tác giữa các lực lượng NCKH của các trường đại học kỹ thuật, hướng đến giải quyết các vấn đề KHCN phục vụ quốc phòng, phục vụ quốc gia. Học viện khuyến khích mọi người đăng ký sở hữu công nghiệp, quyền tác giả khi có sáng chế, giải pháp hữu ích trong các năm qua đã đăng ký 03 giải pháp hữu ích với cục Sở hữu trí tuệ.