Nghiên cứu khoa học

Vừa qua, Hội nghị khoa học các nhà nghiên cứu trẻ lần thứ XIII - năm 2018 kết thúc tốt đẹp. Tại Hội nghị lần này, đã có 212 nhà khoa học trẻ bao gồm các giáo viên trẻ, nghiên cứu sinh và học viên cao học đăng ký tham gia báo cáo đề tài nghiên cứu khoa học. Hội nghị được tiến hành tại 20 Tiểu ban thuộc các khoa, viện chuyên ngành.

  

Chiều 12/3, Trung tướng GS.TSKH Nguyễn Công Định - Giám đốc Học viện đã có buổi làm việc với Viện Công nghệ Mô phỏng về việc triển khai thực hiện cơ chế tự chủ theo Quyết định số 5784/QĐ-BQP ngày 24/12/2017 của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng. Tới dự buổi làm việc có chỉ huy các cơ quan, phòng, ban chức năng trong Học viện.

  

Chiều 08/03, Khoa động lực tổ chức buổi làm việc với đại diện Công ty TNHH Nissan Automotive Technology Việt Nam (NATV) về việc hợp tác đào tạo sinh viên đang học tập năm cuối tại Học viện nhằm mục đích nâng cao năng lực hoạt động thực tiễn của sinh viên và tạo cơ hội tìm kiếm việc làm cho sinh viên sau khi ra trường.

  

Ngày 20/12, Bộ môn Xây dựng Nhà và Công trình công nghiệp - Viện Kỹ thuật  Công trình đặc biệt đã tổ chức seminar luận văn cao học cho học viên cao học Khóa 28A - Chuyên ngành Kỹ thuật Xây dựng Công trình đặc biệt - Xây dựng dân dụng và Công nghiệp. Tham gia Hội đồng đánh giá seminar có: TS Nguyễn Văn Tú - Chủ tịch Hội đồng, PGS. TS Bùi Đức Năng, PGS. TS Võ Thanh Lương, TS Đào Công Bình - Ủy viên, TS Phạm Thanh Bình - Thư ký và 25 học viên lớp cao học Xây dựng dân dụng Khóa 28A.

  

Thực hiện Quyết định số 4565/QĐ-BCT ngày 07 tháng 12 năm 2017 của Bộ trưởng Bộ Công Thương, chiều 18/12, tại Trụ sở Bộ Công thương số 54 Hai Bà Trưng, Hà Nội, Hội đồng nghiệm thu cấp Nhà nước đã tiến hành đánh giá, nghiệm thu đề tài “Nghiên cứu, chế tạo thử nghiệm ECU phù hợp cho việc sử dụng nhiên liệu sinh học biodiesel với các mức pha trộn khác nhau”, mã số ĐT.08.14/NLSH, thuộc Đề án Phát triển nhiên liệu sinh học đến năm 2015, tầm nhìn đến năm 2025, do Đại tá PGS. TS Nguyễn Hoàng Vũ/Khoa Động lực, Học viện KTQS làm Chủ nhiệm đề tài.

  

    Thực hiện theo kế hoạch công tác năm học, ngày 18/10, tại Phòng họp A - Nhà S4 đã diễn ra buổi họp xét đề tài NCKH cấp Học viện do Thiếu tướng Lê Kỳ Nam - Phó Giám đốc Học viện chủ trì. Tham dự buổi họp có Thiếu tướng Cao Minh Tiến - Chính ủy Học viện; đại diện chỉ huy các Khoa, Viện, Trung tâm và các cơ quan chức năng có liên quan. Xét duyệt đề tài NCKH là hoạt động định kỳ hàng năm của Học viện nhằm lựa chọn những đề tài chất lượng và có ý nghĩa thiết thực nhằm đẩy mạnh và phát huy hoạt động NCKH tại Học viện.

  

Trong khuôn khổ hợp tác theo bản ghi nhớ ký kết giữa Đại học Kỹ thuật Lê Quý Đôn và trường Đại học Kỹ thuật tổng hợp miền Nam nước Nga (NPI), từ ngày 25/9 đến ngày 04/10, Đoàn chuyên gia trường Đại học NPI do PGS. TS Alekshanian Grair làm Trưởng đoàn đã sang thăm và làm việc với Bộ môn Điện tử Y Sinh (ĐTYS) - Khoa Kỹ thuật Điều khiển. 

  
Chiều 28/9, Cục Khoa học Quân sự phối hợp với Học viện KTQS tổ chức Hội nghị Khoa học Kỹ thuật và Công nghệ Quân sự (KHKT&CNQS) quý III năm 2017. Thượng tướng Bế Xuân Trường - Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng chủ trì Hội nghị. Tới dự Hội nghị có Thủ trưởng các cơ quan chức năng Bộ Quốc Phòng, đại diện các đơn vị đầu mối trong toàn quân. Về phía Học viện có Trung tướng Nguyễn Công Định - Giám đốc Học viện, các đồng chí trong Ban Giám đốc và đại diện chỉ huy các đầu mối trực thuộc Học viện   
Nằm trong chương trình tập huấn công tác thư viện cho Đoàn cán bộ Thư viện Quân đội nhân dân (QĐND) Lào do Thư viện Quân đội và Đoàn 871 tổ chức, sáng 03/10,  Đoàn cán bộ Thư  viện QĐND Lào đã có buổi tham quan, trao đổi tại Thư viện Học viện KTQS. Tiếp đón và làm việc với Đoàn có Thiếu tướng Lê Kỳ Nam - Phó Giám đốc Học viện; đại diện Phòng Chính trị, Phòng Hợp tác Quốc tế và Quản lý Lưu học sinh, Phòng Thông tin Khoa học Quân sự và các cán bộ Ban Tư liệu - Thư viện.
  

Từ ngày 22/9 đến ngày 26/9, Đoàn công tác của Đại học Kỹ thuật (ĐHKT) Lê Quý Đôn do PGS. TS Lê Minh Thái - Phó Hiệu trưởng làm Trưởng đoàn đã tham dự Diễn đàn lãnh đạo các trường đại học về đổi mới và đào tạo khởi nghiệp tại thành phố Tây An, Trung Quốc. Đây là sự kiện được Bộ Giáo dục Trung Quốc tổ chức nhằm mục đích tạo diễn đàn cho lãnh đạo các trường đại học trên thế giới giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm và tìm kiếm các cơ hội hợp tác cùng phát triển.

  
Trang 1 trong 6Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  Tiếp   Cuối    

GIỚI THIỆU

            Với vai trò là một Trung tâm đào tạo và NCKH lớn của Quân đội và Nhà nước, hoạt động khoa học và công nghệ của Học viện luôn bám sát các nhiệm vụ chính trị, góp phần xây dựng nền quốc phòng vững mạnh, phục vụ đắc lực cho sự nghiệp bảo vệ tổ quốc đồng thời tham gia tích cực vào sự nghiệp CNH-HĐH đất nước.

Việc xây dựng và triển khai kế hoạch hoạt động khoa học và công nghệ được tiến hành chu đáo, có tính khả thi cao trên cơ sở khảo sát nhu cầu thực tiễn của các đơn vị trong và ngoài Quân đội và bám sát chiến lược KHCN của Nhà nước, Bộ Quốc phòng và định hướng NCKH của Học viện. Trong giai đoạn 2003-2008 Học viện thực hiện 273 đề tài NCKH cấp Nhà nước, cấp Bộ Quốc phòng, cấp ngành, cấp cơ sở và các đề tài NCKH của học viên, sinh viên, tất cả 100% các đề tài, dự án trên đã được nghiệm thu, trong đó hơn 82% nghiệm thu đúng theo kế hoạch.


         Hoạt động NCKH và phát triển công nghệ của Học viện đã có những đóng góp mới cho khoa học, có giá trị ứng dụng thực tế để giải quyết các vấn đề phục vụ ANQP và cả nước, như trực tiếp phục vụ các chương trình thiết kế, chế tạo, cải tiến, hiện đại hoá, khai thác hiệu quả các vũ khí trang bị kỹ thuật (tên lửa, ra đa, súng, pháo, đạn, thuốc phóng-thuốc nổ, khí tài quang học, thông tin liên lạc, xe tăng-thiết giáp, tàu chiến, công trình ngầm, cầu cảng, sân bay, công trình biển đảo …). Với các thành tích hoạt động KHCN trong giai đoạn 2003-2008, Học viện đã được các khen thưởng: 01 Giải thưởng Nhà nước về KHCN; 08 Bằng khen cấp BQP; Giải thưởng Vifotec: 03 giải nhì, 01 giải khuyến khích; 01 Huân chương bảo vệ tổ quốc hạng ba, 01 Huy chương đồng triển lãm sáng tạo quốc tế (Seoul 2008).


        Các hoạt động NCKH và phát triển công nghệ của Học viện được gắn với đào tạo, gắn kết với các Viện NCKH, các trường đại học khác và các doanh nghiệp. NCKH của học viên, sinh viên là hoạt động điển hình cho gắn kết của hoạt động NCKH và đào tạo. Học viện có liên hệ mật thiết với Viện Khoa học – Công nghệ Việt Nam, Trung tâm nhiệt đới Việt-Nga, Viện khoa học – Công nghệ Quân sự, Các Viện thuộc Tổng cục CNQP (Viện Vũ khí, Viện Thuốc phóng - thuốc nổ), Tổng cục Kỹ thuật (Viện cơ giới quân sự …). Học viện có quan hệ hợp tác với Hiệp hội doanh nghiệp cơ khí, Tập đoàn than và khoáng sản TKV, Tổng công ty 18 Lilama, Bộ Công an…. .

Học viện là một trong năm thành viên sáng lập “Câu lạc bộ các trường Đại học kỹ thuật” hoạt động từ năm 1990 đến nay, tạo được sự hợp tác giữa các lực lượng NCKH của các trường đại học kỹ thuật, hướng đến giải quyết các vấn đề KHCN phục vụ quốc phòng, phục vụ quốc gia. Học viện khuyến khích mọi người đăng ký sở hữu công nghiệp, quyền tác giả khi có sáng chế, giải pháp hữu ích trong các năm qua đã đăng ký 03 giải pháp hữu ích với cục Sở hữu trí tuệ.