Đại học Kỹ thuật tổng hợp miền Nam nước Nga làm việc với Bộ môn Điện tử Y sinh
Đại học Kỹ thuật tổng hợp miền Nam nước Nga làm việc với Bộ môn Điện tử Y sinh
  Ngày đăng : 05/10/2017 Lượt xem:  794

Trong khuôn khổ hợp tác theo bản ghi nhớ ký kết giữa Đại học Kỹ thuật Lê Quý Đôn và trường Đại học Kỹ thuật tổng hợp miền Nam nước Nga (NPI), từ ngày 25/9 đến ngày 04/10, Đoàn chuyên gia trường Đại học NPI do PGS. TS Alekshanian Grair làm Trưởng đoàn đã sang thăm và làm việc với Bộ môn Điện tử Y Sinh (ĐTYS) - Khoa Kỹ thuật Điều khiển. 

Trường Đại học NPI thành lập năm 1907, là trường đại học đầu tiên tại miền Nam nước Nga với 12 chuyên ngành, thực hiện mô hình đào tạo nhiều bậc học chuyển tiếp gồm: Sinh viên, cử nhân, thạc sỹ, tiến sĩ. Quy mô đào tạo thực hiện theo 228 chương trình (142 chương trình đại học, 19 chương trình trung cấp cao đẳng, 67 chương trình đào tạo sau đại học). Đây là một địa chỉ quen thuộc của các sinh viên và NCS Việt Nam sang học tập và nghiên cứu.

Đây là lần thứ 5 Đoàn chuyên gia của trường Đại học NPI sang làm việc với Bộ môn Điện tử Y sinh, các buổi làm việc diễn ra nghiêm túc và hiệu quả. Đại điện đoàn chuyên gia, PGS. TS Alekshanian Grair đã làm việc với Ban chủ nhiệm Bộ môn ĐTYS, tập thể hướng dẫn của NCS Trần Nam Phong và thuyết trình một chuyên đề tại buổi sinh hoạt học thuật của Bộ môn.

Tại buổi thuyết trình, PGS. TS Alekshanian Grair trình bày các nội dung mà nhóm nghiên cứu của trường Đại học NPI đã thực hiện trong một năm qua theo hướng nghiên cứu mà hai bên cùng quan tâm, đó là “nghiên cứu thiết kế, xây dựng mô hình thiết bị chụp cắt lớp trở kháng”. Đây là một hướng nghiên cứu mang tính thời sự đối với các nhà khoa học trên thế giới trong lĩnh vực Kỹ thuật Y sinh. Nhóm chuyên gia thuộc trường Đại học NPI đã tiến hành nghiên cứu tổng quan, xây dựng mô hình thuật toán, lựa chọn các công cụ tính toán, khôi phục hình ảnh và kết quả bước đầu đạt được rất khả quan, các lát cắt hình ảnh đầu tiên đã được tái tạo với chất lượng hình ảnh tốt. Hướng nghiên cứu tiếp theo là nhóm chuyên gia cùng các NCS của Bộ môn ĐTYS sẽ hoàn thiện dần thuật toán cũng như sử dụng công cụ lập trình nhằm nâng cao hơn nữa chất lượng hình ảnh cắt lớp trở kháng. Ngoài các chuyên đề trên, PGS. TS Alekshanian Grair còn dành thời gian trao đổi học thuật với giáo viên Bộ môn ĐTYS, đưa ra các hướng hợp tác mới mà hai bên cùng quan tâm, đặc biệt là đồng hướng dẫn NCS.

Chuyến thăm và làm việc của Đoàn chuyên gia thuộc trường Đại học NPI với Bộ môn ĐTYS đã thành công tốt đẹp. Hy vọng rằng, các kết quả đã đạt được sẽ làm nền tảng vững chắc để quá trình hợp tác giữa hai bên ngày càng hiệu quả và có tính thực tiễn cao trong thời gian tới.

 

Bộ môn Điện tử Y sinh

 

Quay Về