Khoa Công nghệ thông tin tổ chức cuộc thi Olympic Tin học cấp Học viện năm 2017
Đóng
Khoa Công nghệ thông tin tổ chức cuộc thi Olympic Tin học cấp Học viện năm 2017
  Ngày đăng : 26/10/2017 Lượt xem:  229

Ngày 21/10, tại Trung tâm máy tính – Khoa Công nghệ thông tin đã diễn ra cuộc thi Olympic Tin học cấp Học viện năm 2017. Đây là cuộc thi thường niên của Học viện nhằm động viên phong trào học tập Tin học, tạo ra sân chơi học tập bổ ích cho sinh viên, khuyến khích các tài năng tin học trẻ, đồng thời là hội giao lưu kiến thức với các trường bạn và tìm kiếm những hạt nhân xuất sắc để xây dựng đội tuyển của Học viện tham dự Olympic Tin học cấp Quốc gia. 

Sáng 21/10 đã diễn ra phần thi cá nhân với các khối chuyên tin, không chuyên tin và siêu cúp (là khối dành cho các thí sinh đã được giải của các năm trước trong các cuộc thi cấp Học viện, cấp Quốc gia). Tham gia phần thi này có 107 thí sinh đăng ký, trong đó khối chuyên tin có 37 thí sinh, không chuyên tin có 52 thí sinh và khối siêu cúp có 18 thí sinh. Năm nay, nội dung thi cá nhân được diễn ra theo chuẩn chấm tự động trực tuyến của IOI (International Olympiad in Informatics - Olympic Tin học Quốc tế) trên hệ thống CMS (Contest Management System). Với hệ thống này, kết quả làm bài được cập nhật liên tục và các thí sinh có thể biết được kết quả cũng như vị trí xếp hạng của mình sau khi kết thúc phần thi. Đây là điểm mới, khẳng định tính chuyên nghiệp và được chuẩn hóa theo tiêu chuẩn Quốc tế của cuộc thi năm nay.

Không khí làm bài trong phòng thi – phần thi đồng đội

Nội dung thi đồng đội diễn ra vào chiều 21/10. Đây là nội dung thi luôn được các thí sinh háo hức chờ đợi vì tính cạnh tranh cao, gay cấn đến từ các đội của các trường bạn. Đến với nội dung thi này, ngoài sự tham gia của đông đảo học viên, sinh viên đến từ các đội của Học viện, còn có sự tham gia của các đội mạnh đến từ: Đại học Bách Khoa Hà Nội, Học viện An ninh nhân dân, Học viện Công nghệ Bưu chính viễn thông, Đại học Công nghiệp Hà Nội, Đại học Điện lực, Đại học Kỹ thuật - Hậu cần CAND, Đại học Khoa học Tự nhiên - Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Ngoại thương và Đại học Mỏ - Địa chất với tổng cộng 64 đội đăng ký tham gia dự thi. Có thể nói, quy mô cuộc thi năm nay được mở rộng hơn so với các năm trước.

Nội dung phần thi đồng đội cũng giống như các năm trước, diễn ra theo thể thức chấm tự động ACM/ICPC. Điều này đem đến cho cuộc thi những màn ganh đua gay cấn thực sự giữa các đội thi. Vị trí xếp hạng, kết quả làm bài của các đội có thể thay đổi bất cứ lúc nào mỗi khi đội bạn giải được bài mới. Phần lớn các đội chỉ chênh nhau về chỉ số phụ. Nhằm tăng sự gay cấn, bất ngờ về kết quả cuối cùng của cuộc thi, bảng cập nhật vị trí xếp hạng các đội không được công bố trước khi kết thúc phần thi.

Kết quả làm bài của các đội được cập nhật liên tục lên màn hình

Cuộc thi Olympic Tin học năm nay đã nhận được sự quan tâm, tài trợ và đồng hành của nhiều doanh nghiệp công nghệ lớn tiêu biểu như: Công ty Samsung Việt Nam, Công ty FPT Software, FPT Information System, Công ty Koei Tecmo,... Đây là những nhà tài trợ đã góp phần vào thành công chung của cuộc thi.

Nội dung thi đồng đội ACM/ICPC kết thúc tốt đẹp vào lúc 18h30, để lại ấn tượng tốt đẹp về Học viện cho tất cả các thí sinh tham dự. Kết quả của cuộc thi sẽ được công bố trong buổi tổng kết và trao giải được tổ chức vào ngày 04/11.

Cao Tuấn Anh – K12

Quay Về